Tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh chạy yếu

Máy lạnh không hoạt động hoặc hoạt động yếu, không mát là sự cố mà bất cứ một người dùng nào cũng sẽ gặp phải khi sử dụng máy lạnh, vậy nguyên nhân của nó ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

– Chỉnh chế độ hoạt động trên remote không đúng : kiểm tra trên remote đã chỉnh đúng chế độ (mode) Cool hoặc Auto không, nếu không thì chỉnh lại. Các chế độ Dry, Fan, Heat đều không làm lạnh. Một số trường hợp bật chế độ Timer cũng có thể không lạnh. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để sử dụng máy đúng cách. Trường hợp này thường gặp rất nhiều và gây bực mình cho các nhân viên kỹ thuật.

Tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh chạy yếu

Tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh chạy yếu

– Xì hết gas : kiểm tra rất dễ bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, cả 2 ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh (khi máy lạnh hoạt động tốt, cả 2 ống đều có nhiệt độ gần bằng nhau khoảng 5-7oC, nhìn bằng mắt 2 ống đều bị ướt). Gió thổi ra dàn nóng không nóng.

– Quạt dàn nóng bị sự cố: theo dõi khoảnh 10-20 phút không thấy quạt dàn nóng quay hoặc quay chậm hơn bình thường. Khi quạt dàn nóng không quay hoặc quay chậm, máy nén (blockhông ) sẽ chạy và ngưng bất thường (lắng nghe tiếng máy nén chạy).

– Máy nén (blockhông ) bị sự cố : quạt dàn nóng quay nhưng máy nén không chạy (không nghe tiếng máy nén chạy).

 

– Board điều khiển trên dàn lạnh hư

Trường hợp máy lúc lạnh lúc không là do chỉnh remote ở chế độ Dry hoặc sự cố ở dàn nóng hoặc bị thiếu gas. Trong tất cả các trường hợp này, người sử dụng nên tắt máy và gọi ngay nhân viên kỹ thuật đến sửa, không nên cho máy chạy tiếp vì sẽ dẫn tới hư máy nén.