Tình hình quản lý của nhà nước trong KKT Hà Tĩnh

Trong các KCN tại Việt Nam, KKT Hà Tĩnh hiện có hơn 600 doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký hoạt động với tổng mức đầu tư gần 18 tỷ USD; trong đó có dự án Khu liên hợp gang thép và cụm cảng nước sâu Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (Đài Loan) là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất hiện nay với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 10,5 tỷ USD.

Đến nay, nhiều hạng mục quan trọng của các dự án lớn trong các KCN, KKT tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Riêng tại KKT Vũng Áng đã có một số dự án đầu tư đi vào hoạt động hiệu quả như: Tổng kho Xăng dầu – Dầu khí, kho khí hóa lỏng, kho đạm; nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I (1.200MW); tổ máy số 1, số 2 nhiệt điện Formosa (mỗi tổ 150MW); 11 cầu cảng đã hoàn thành (trong đó 2 cầu cập tàu 200.000 tấn…). Bên cạnh đó, nhiều dự án về nhiệt điện, cảng biển có qui mô lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Đức… đang trong kế hoạch triển khai đầu tư tại KKT Vũng Áng, với tổng vốn đăng ký lên tới 30 tỷ USD.

Tình hình quản lý của nhà nước trong KKT Hà Tĩnh

Tình hình quản lý của nhà nước trong KKT Hà Tĩnh

Cùng với sự phát triển tại các KCN, KKT, số lượng người lao động trong các KCN, KKT cũng tăng lên đáng kể, góp phần giải quyết công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động và nhân dân xung quanh vùng dự án. Tính đến cuối năm 2015, tổng lao động làm việc tại KKT Vũng Áng là 32.300 người (lao động trong nước: 25.568 người, lao động nước ngoài: 6.732 người), với mức lương trung bình khoảng 6,8 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Do số lượng người lao động làm việc trong các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh ngày một đông nên nhu cầu nhà ở cho người lao động đang là một vấn đề nóng cần quan tâm giải quyết. Hiện tại, KKT Vũng Áng có dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động thu nhập thấp qui mô 17,32 ha, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên trong giai đoạn quản lý và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, diện tích 4,5ha, đáp ứng nhu cầu cho hơn 700 lao động; Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa xây dựng nhà ở công nhân của Công ty, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 12.000 chuyên gia, lao động và hệ thống nhà ăn có thể đảm bảo cho 11.000 người ăn/lượt; Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh đang xây dựng nhà ở cho công nhân với hơn 6.000 chỗ ở. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép, hỗ trợ các thủ tục để triển khai các dự án về nhà ở, bệnh viện, trường học tại KKT Vũng Áng…

Xem thêm:

Khu công nghiệp VSIP

Khu công nghiệp Việt Nam

Nước uống đóng chai