Tổng hợp các cách phân loại cọc tiếp địa

Nhiều gia đình ngày nay lắp đặt hệ thống chống sét nhằm bảo vệ tính mạng thành viên, chống hư hỏng cho thiết bị điện tử, công nghệ vào mùa mưa bão. Cọc tiếp địa là thành phần không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống chống sét.

Cách phân loại cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là bộ phận được thi công đầu tiên, được coi là nền móng của một hệ thống chống sét hoàn hảo. Nếu như không được quan tâm đúng mức, hệ thống này thực sự là một quả bom nổ chậm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của dân cư xung quanh vị trí được lắp đặt.

Phân loại cọc tiếp địa ở Việt Nam bao gồm:

Phân loại cọc tiếp địa theo nguồn gốc

Phân loại cọc tiếp địa theo nguồn gốc

Ở Việt Nam hiện có hai nguồn cọc tiếp đất chính là loại nhập khẩu từ Ấn Độ và loại chúng ta tự sản xuất.

Sản phẩm đến từ Ấn Độ là loại cọc có chất lượng trung bình, dùng nhiều tại các công trình vừa và nhỏ phục vụ mục đích sinh hoạt của người dân, phù hợp với cả nhu cầu chống sét và điều kiện kinh tế của đối tượng khách hàng này.

Sản phẩm do Việt Nam sản xuất thì đa dạng về cả quy cách, chất liệu và giá thành, được dùng trong mọi điều kiện thi công. Tuy nhiên, rất nhiều hàng nội không có giấy tờ và có chất lượng thập. Nên bạn cần cân nhắc khi mua.

Phân loại cọc tiếp địa theo chất liệu

Đồng đặc nguyên chất : hàm lượng đồng từ 95-99%. Đây là loại cọc có chất lượng tốt nhất trên thị trường nên giá thành trên mỗi đầu cọc cũng là cao nhất. Đồng được sử dụng là đồng vàng hoặc đồng đỏ, trong đó thì đồng đỏ tốt hơn.

Thép mạ đồng : hàm lượng đồng thấp, chỉ được phủ một lớp mỏng bên ngoài để tăng khả năng truyền dẫn sét, lõi bên trong làm bằng thép. Chất lượng của loại cọc này phụ thuộc vào cả đặc tính của lõi thép lẫn độ dày lớp mạ đồng

Thép mạ kẽm : thép chất lượng cao được chọn kỹ lưỡng rồi được nhúng vào bể kẽm nóng.

Phân loại cọc tiếp địa theo hình dạng

Thanh tròn đặc có quy cách từ D14 – D20. Ưu điểm là dễ thi công, nhẹ, không cồng kềnh được dùng nhiều trong các công trình nhỏ, phục vụ mục đích sinh hoạt.

Thanh chữ V có độ dầy lớn (V50 ~ V70). Ưu điểm là bản to, diện tích tiếp xúc đất lớn. Đây là loại cọc chuyên dụng trong chống sét nhà xưởng và những khu vực dễ cháy nổ như trạm xăng, trạm điện. Cọc nối đất hình chữ V chỉ được sản xuất từ thép mạ kẽm

Trên đây là cách phân loại cọc tiếp địa để bạn dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình.