Tổng hợp các cây thuốc quý ở Việt Nam

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của thảm thực vật. Bài viết này tổng hợp các cây thuốc quý ở Việt Nam có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Cây Mật gấu:

Đặc điểm: Cây mật gấu hay còn gọi là cây hoàng liên ô rô, cây mã hồ, chiều cao trung bình từ 4-6m, lá kép, mọc so le, dài 20-40cm, gốc cây tròn, đầu lá nhọn, đầu mép có răng cưa.

Cây mật gấu

Cây mật gấu

Công dụng: Cây mật gấu được sử dụng để trị các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, tê thấp, xương khớp. Hay các bệnh về gan, giúp mát gan, chữa sỏi thận, đau lưng thấp khớp, tăng cường sức khỏe.

Tác dụng hiệu quả nhất của loài cây này là tiêu mỡ, giảm béo phì, viêm đại tràng, giã rượu và đặc biệt được sử dụng để trị bệnh Gút.

Cây Cà gai leo:

Đặc điểm: loài cây này được nghiên cứu và sử dụng chống viêm gan, xơ gan và phòng chống viên gan B…

Cà Gai Leo

Cà Gai Leo

Công dụng: Tác dụng giải rượu, chống say rượu, rắn cắn, đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Cây bách bệnh:

Đặc điểm: Cây bách bệnh hay còn gọi là cây mật nhân, cao trung bình 15m, lá kép đối xứng, hoa đơn tính cánh nhỏ, quả 1 hạt và có lông.

Cây bách bệnh

Cây bách bệnh

Công dụng: Tăng cường sinh lý nam do kích thích có thể tiết testosteron, điều trị rối loạn chức năng sinh dục, chống sốt rét.

Cây Giảo cổ lam:

Đặc điểm: Thân cây giảo cổ lam rất mảnh, thuộc họ dây leo. Cây đực và cây cái riêng biệt, lá kép có hình chân vịt, hoa nhỏ màu trắng mọc theo chùm, cánh hoa xòe hình ngôi sao, bao phấn dính thành đĩa, có 3 vòi nhụy. Quả khi khô có hình cầu, màu đen có kích thước 5-9mm.

Cây Giảo Cổ lam

Cây Giảo Cổ lam

Công dụng: Cây giảo cổ lam là một loại thuốc rất quý bởi tác dụng của nó:

– Giảm căng thẳng mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa.

– Tăng cường lưu thông máu, tiêu mỡ trong máu cũng như chống huyết khối.

– Chữa bệnh tiểu đường typ 2 bằng việc hạ lượng đường trong máu.

– Tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và phát triển khối u, chống các bệnh về gan.

Trên đây là tổng hợp một số cây thuốc quý có tác dụng hiệu quả trong việc trị bệnh, được nghiên cứu và đưa và sử dụng cả đông y và tây y.