Tổng hợp các loại sạc laptop trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sạc khác nhau, bạn cần biết cách phân loại và nhận biệt lựa mua loại sạc phù hợp nhất đối với dòng máy mình đang sử dụng. Dưới đây chúng tôi giới thiệu cho các bạn cạc loại sạc cơ bản:

Bộ sạc AC

Bộ sạc AC dùng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều – trong ổ cắm điện thành dòng điện một chiều – dùng cho các thiết bị nhỏ. Laptop, điện thoại di động, máy tính bàn, đầu DVD… đều dùng dòng điện một chiều. Pin laptop sử dụng dòng điện một chiều, giúp máy tiếp tục hoạt động khi mang theo mà không cần cắm sạc. Loại này cũng là loại bộ sạc laptop phổ biến nhất mà bạn thường thấy tại các cửa hàng.

Tổng hợp các loại sạc trên thị trường

Tổng hợp các loại sạc trên thị trường

Bộ sạc DC

Laptop dùng dòng điện một chiều, vậy nên có vẻ như bộ sạc này không thực sự cần thiết khi cắm vào nguồn điện DC. Tuy nhiên, đa số dòng điện một chiều có mức điện áp quá thấp so với mức yêu cầu của laptop. Bộ sạc DC được sử dụng để lấy điện năng đó và chuyển đổi lên điện áp cao hơn để có thể sạc pin cho laptop hoạt động. Những nguồn điện có công suất điện DC bao gồm các loại nguồn điện từ xe hơi, ổ cắm điện trong máy bay, tấm năng lượng mặt trời hay các loại pin.

Bộ sạc đa năng

Một lựa chọn khác cho laptop là bộ sạc đa năng. Bộ sạc này giá thành cao hơn, nhưng bù lại có thể thích ứng với bất kỳ nguồn điện hay điện áp nào. Theo lý thuyết, bộ sạc đa năng có thể hoạt động với bất kỳ loại laptop nào. Chính vì thế khiến chúng trở nên khá hữu ích nhất là khi đi du lịch. Bộ sạc đa năng thường đi kèm với nhiều loại giác cắm để phù hợp với nhiều loại laptop.

Lưu ý khi chọn mua sạc

Bởi vì có khá nhiều loại sạc khác nhau trên thị trường, nên thật cần thiết phải kiểm tra loại sạc tương thích với laptop của bạn trước khi mua. Đa số bộ sạc được bày bán đều có nhãn hiệu và model cụ thể. Chúng cũng sẽ cho ta thấy điện áp, cường độ dòng điện và chiều phân cực của laptop. Để tìm được bộ sạc tương thích đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra model laptop, yêu cầu điện năng, loại giắc cắm. Có hai cách chọn mua bộ sạc như sau:

– Tìm mua bộ sạc dựa trên model của laptop: Model laptop thường được in trên một miếng dán nhỏ dưới đế của laptop. Bộ sạc đúng loại với model laptop là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể đến cửa hàng và báo cho họ model của laptop, họ sẽ cung cấp cho bạn bộ sạc tương ứng (tốt nhất là bạn nên mang bộ sạc cũ theo để đối chiếu), hoặc nếu bạn mua hàng trực tuyến thì hãy tra cứu trên Google với từ khóa “Sạc laptop + tên model laptop của bạn” (ví dụ: Sạc laptop Asus K53E) để biết được loại bộ sạc phù hợp.

– Tìm mua bộ sạc dựa trên chỉ số điện năng và giắc cắm tương ứng: Trong trường hợp xấu hơn là bạn không thể tìm thấy đúng bộ sạc cho model latop của bạn vì đã hết hàng? Cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể tìm được sự thay thế phù hợp miễn sao bộ sạc đó có cùng điện áp (Volt), cường độ dòng điện (Ampe) bằng hoặc thậm chí lớn hơn cũng được và giắc cắm phù hợp. Thực tế là tôi cũng thường sử dụng bộ sạc ASUS của tôi để sạc cho máy tính ACER của em tôi. Đầu tiên bạn cần chọn bộ sạc có chỉ số điện năng tương ứng. Chỉ số điện năng thường được in trên thân bộ sạc của bạn, hãy xem kỹ số Volt và số Ampe và cung cấp thông tin này cho người bán hàng. Sau đó hãy so sánh giắc cắm sạc của laptop với bộ sạc bạn định mua, chúng cần khớp với nhau để chắc chắn rằng bộ sạc có thể kết nối với laptop.