Trị tật vặn mình ở trẻ sơ sinh – Mẹ giúp con yêu hay ăn, chóng lớn, phát triển khỏe mạnh

Khi thấy bé thường xuyên vặn mình, mặt đỏ au cả khi thức và khi ngủ thì mẹ đừng chủ quan nhé. Khi hành động này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhất là vấn đề cân nặng.

Lý giải vì sao trẻ sơ sinh thường vặn mình khi ngủ

Theo quan niệm dân gian, tật vặn mình khi ngủ chứng tỏ bé đang phát triển, mau lớn. Nhưng cũng có cách giải thích khác rằng, trẻ vặn mình là do chưa thật sự thích ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ, do tử dung của mẹ quá nhỏ ôm “chặt” cho nên khi con được sinh ra không được cử động nhiều ở những tuần cuối của thai kỳ. Bởi thế, không gian rộng lớn bên ngoài khiến bé lạ lẫm nên thường vặn vẹo, khua chân múa tay trong 3 tháng đầu sau sinh.

Vì sao trẻ sơ sinh thường hay vặn mình khi ngủ?

Vì sao trẻ sơ sinh thường hay vặn mình khi ngủ?

Cũng có một cách lý giải khác mà các mẹ thường rỉ tai nhau là do lớp lông măng sau lưng trẻ chưa được vệ sinh sạch sẽ khiến bé bị ngứa ngáy cho nên mới vặn mình.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ khoa nhi giải thích, trẻ sơ sinh vặn mình trong những tháng đầu sau sinh là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi.

Làm sao để khắc phục tật vặn mình ở trẻ sơ sinh?

Tinh thần và thể chất của trẻ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tình trạng văn mình hay khóc tới khi mặt đỏ au kéo dài. Nguy hiểm nhất, trẻ có thể bị biến dạng xướng tay chân, chậm mọc răng, rụng tóc hay tử vong do sự có thắt thanh quản vì thiếu canxi. Để trị triệt để tật vặn mình ở trẻ sơ sinh, hãy áp dụng các cách sau đây:

– Cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào lúc sáng sớm (6 – 8h) để hấp thụ vitamin D tự nhiên. Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa canxi, nhất là đối với trẻ sơ sinh giúp thụ canxi dễ dàng hơn.

Trị tật vặn mình ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Trị tật vặn mình ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Thực tế, các bà mẹ Việt vẫn rất bảo thủ trong việc nuôi con theo kiểu kiêng cữ đủ thứ như tránh nắng, tránh gió cho trẻ còn trong tháng. Đây là quan niệm sai lầm, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi ở trẻ nhỏ khiến bé có hiện tượng vặn mình, gồng mình khóc cho đến khi mắt đỏ au, mặt tím tái…

+ Các mẹ cần nhờ, chỉ nên tắm nắng từ 10 – 15 phút mỗi ngày. Khi tắm hãy cởi bớt áo quần và tắm ở ở nơi có ánh sáng vừa phải tránh cảm nắng, Sau khi tắm xong, hãy sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch mồ hôi và cho trẻ ngồi ở nơi thoáng mát, mặc áo quần rộng rãi thoải mái.

Các bác sĩ khoa nhi khuyên cao, nên tắm nắng thường xuyên, kể cả khi trẻ lớn hơn để giúp trẻ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

– Ngoài ra, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp canxi đầy đủ và an toàn cho bé sơ sinh, mẹ cần lưu ý tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu canxi như cá hồi, cá ngừ cùng một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi hiệu quả.

Tắm nắng cũng là một cách để mẹ hấp thụ canxi tốt hơn.

Nếu thấy tình trạng rướn mình, vặn mình của trẻ vẫn không được cải thiện, các mẹ hãy đem bé đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cũng như xác định mức độ thiếu canxi ở trẻ để có phương pháp hiệu quả và an toàn nhất.

Chăm con khỏe, dạy con ngoan mẹ nhé!