Tự chế xe đạp điện từ ván ép và thiết bị điện tử

Từ lâu, người Việt Nam đã được biết đến với sức sáng tạo không ngừng qua từng sản phẩm chất lượng mang thương hiệu Việt. Trong số đó, một cậu sinh viên đã tự mày mò và chế tạo ra chiếc xe đạp điện bằng ván ép, không săm và các thiết bị điện cũ đã gây kinh ngạc cho rất nhiều.

xe-dap-dien-tuong-lai-3

 

Xe đạp điện được chế từ ván áp và không có săm?

Chiếc xe đạp điện không săm được làm hoàn toàn thủ công từ ván và thiết bị điện tử cũ là sản phẩm của Huỳnh Phước Đức, sinh năm 1992, ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (Quảng Nam). Chiếc xe đạp điện được hình thành từ những vật liệu đơn giản, nhưng khả năng ứng dụng rất cao.

Xe chạy với tốc độ 25km/h, trọng lượng 60kg và phát huy tối đa khi sạc đủ năng lượng như bất cứ một chiếc xe đạp điện nào. Tuy nhiên, chiếc xe đạp điện không săm này được Đức thực hiện hoàn toàn bằng ván ép 8li. Đức mua từng tấm ván và đóng lại thành khung xe. Các thiết bị như ắc quy, bình điện, mô tơ… đều được Đức mua lại từ xe đạp điện cũ cùng với dàn pin siêu sáng. Điều đặc biệt là xe đạp điện này không có săm xe.

Đức cho biết: “Các ổ bi phía dưới sẽ nâng đỡ giàn chiếc xe, chúng ăn khớp với các bánh răng và dây xích”. Còn lại các bộ phận như giỏ xe, bàn đạp đều làm bằng ván. Thời gian thực hiện trong 1 tháng, chi phí 7 triệu đồng. Đức cho biết: “Em cho các bạn chạy thử và đã bán được một số sản phẩm. Rất nhiều người thích thú vì sự độc đáo
của nó”.

Đôi điều về cậu sinh viên tài năng Huỳnh Phước Đức

Đang học chuyên ngành cơ chí chế tạo máy, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đức bỏ ngang chuyện học để theo đuổi đam mê chế tạo những sản phẩm có tính ứng dụng. Nhiều năm qua, Đức cho ra đời sản phẩm đồng hồ bằng tre, đèn học bằng ống nhựa, vỏ điện thoại bằng giấy báo, đàn ghi ta bằng tre. Nhiều loại đồng hồ tre của Đức được bán với giá khoảng 400 ngàn đồng. “Bộ máy bên trong đồng hồ thì em đi mua, riêng khung bên ngoài và dây đeo, em làm bằng tre”, Đức cho biết.

Huỳnh Phước Đức thích thú với sản phẩm tre từ khi mới học lớp 8. Cậu học trò nhỏ đã sáng tạo ra những mô hình nhà tre nhỏ để bán cho khách với giá 200 ngàn đồng. Đức cho biết: “Lớn lên tại làng dừa nước Cẩm Thanh, người dân bao đời sống bằng tre, dừa, em muốn đem những sản phẩm quảng bá đến khách quốc tế về quê hương của mình”. Năm 2016, Đức sẽ mở xưởng thủ công mỹ nghệ bằng tre.

Với tài năng hiếm có và khả năng sáng tạo cao, hy vọng tĐức sẽ còn tạo ra nhiều sản phẩm xe đạp điện cho tương lai độc đáo và hữu ích hơn nữa. Đóng góp những sản phẩm trí tuệ vầ thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.