Tự hào vững bước đi lên trong ngày hội lớn của quê hương cách mạng

Giữa những ngày mùa Thu lịch sử, đêm 6/10/2012, tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức Lễ công bố Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và thành lập thành phố Cao Bằng. Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là niềm tự hào để Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Cao Bằng vững bước đi lên trong ngày hội lớn của quê hương cách mạng.

Đêm lung linh cờ hoa với dòng người như bất tận đổ dồn về trung tâm thành phố Cao Bằng. Bộ mặt đô thị dường như được khoác thêm áo mới với sắc màu rực rỡ làm bừng sáng trong không gian mùa Thu. Trên khắp các tuyến phố, băng rôn, biểu ngữ, các cụm pa nô đầy màu sắc, cờ treo phấp phới. Người chen vai sát nhau trong những bộ trang phụ đẹp nhất, dường như mỗi người đều ý thức cho mình vinh dự và trách nhiệm làm tô điểm thêm ngày hội của dân tộc. Thị xã Cao Bằng, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh sau một quá trình nỗ lực phấn đấu, xây dựng đã được Chính phủ ra Nghị quyết công nhận là Thành phố trực thuộc tỉnh. Càng phấn khởi và tự hào khi Khu di tích lịch sử Pác Bó được Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và Chính phủ ra Nghị quyết thành lập thành phố Cao Bằng vào năm Cao Bằng đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh mà đó còn là niềm vui chung của nhân dân vùng Việt Bắc. Hôm nay, núi rừng Việt Bắc hùng vĩ đẹp giàu, một vùng đất có bề dày về truyền thống cách mạng và lịch sử văn hoá lại vui mừng đón nhận thêm một thành phố mới – thành phố trẻ nơi đầu nguồn cách mạng.

ngay-hoi-que-huong-2

Tại quảng trường Thành phố, trước giờ khai mạc, sân khấu được trang hoàng lộng lẫy. Quảng trường người đông vui tấp nập. Trên 500 đại biểu các bộ, ngành Trung ương, tỉnh, Thành phố và bạn bè quốc tế đến dự. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự buổi lễ. Xúc động và tự hào khi đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, du khách đến từ Bắc Ninh, chia sẻ cảm xúc: Lần thứ ba lên Cao Bằng, được chứng kiến sự đổi thay của Thành phố trẻ, tôi thấy diện mạo trung tâm tỉnh vừa hiện đại lại mang nét đặc trưng của một đô thị miền núi. Điều đó khiến cho bạn bè và du khách thích thú.

Đúng 20 giờ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và thành lập thành phố Cao Bằng. Mở đầu là Chương trình nghệ thuật chào mừng có chủ đề “Cao Bằng quê hương tôi”. Hòa trong tổ hợp múa hát dân gian hiện đại, rộn ràng, đã khắc họa không gian, cảnh sắc và những phong tục tập quán, lễ hội đa sắc màu, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, lòng hiếu khách của các dân tộc Cao Bằng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Anh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử của quê hương cách mạng. Cách đây 71 năm, sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã trở về lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Những ký ức, những âm hưởng hào hùng còn in đậm trong tâm trí bao thế hệ người dân Việt Nam: “Bác đã về đây Tổ quốc ơi/Nhớ thương hòn đất ấm hơi người/Ba mươi năm ấy chân không nghỉ/Mà đến bây giờ mới tới nơi”. Địa danh Pác Bó đã gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam. Tại nơi đây, Bác Hồ và Đảng ta đã đề ra nhiều quyết sách quan trọng, tạo ra bước ngoặt lớn cho cách mạng Việt Nam. Từ ngày 10 – 19/5/1941, Người chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII, Hội nghị có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của đất nước, chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng Việt Nam từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang; quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh; tổ chức các lớp huấn luyện chính trị, quân sự; sáng lập Báo Việt Nam độc lập, cơ quan tuyên truyền của mặt trận Việt Minh.

Từ Pác Bó, Người đã nhóm lên ngọn lửa cách mạng và ngọn lửa ấy đã bùng cháy lan toả khắp non sông đất nước, làm nên cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 vĩ đại, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, mở ra một kỷ nguyên mới, một thời đại mới cho dân tộc Việt Nam. Với ý nghĩa lớn lao và tầm vóc đặc biệt quan trọng của Khu di tích Pác Bó, ngày 21/2/1975, Bộ Văn hoá – Thông tin đã ra Quyết định công nhận Pác Bó là Khu di tích lịch sử văn hoá Quốc gia và ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ-TTg xếp hạng di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một vinh dự lớn lao, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm mà tỉnh Cao Bằng tiếp tục giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích, nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Để bây giờ, Pác Bó với cảnh sắc thiên niên hùng vĩ vẫn “nghe con suối Khuổi Nặm, dòng nước mát mùa thu” vang mãi khúc trường ca lịch sử. Mùa xuân cách mạng mãi vọng về trên núi rừng Pác Bó như năm nào đón Bác về. “Áo chàm xưa theo Bác Hồ chống áp bức nêu gương đấu tranh, xua tan đi đêm đen đói rách nghèo nàn… Sáng mãi trong tim chúng tôi, bao lớp con cháu của người thề quyết viết nên trang sử mới xây dựng quê nhà đẹp tươi”.

Hôm nay mơ về một thành phố quê hương đã thành hiện thực. Khắp phố phường, ngõ xóm tưng bừng rực rỡ cờ hoa, hân hoan chào đón những người con trên khắp mọi miền Tổ quốc về chung vui ngày hội lớn: ngày công bố thành lập thành phố Cao Bằng. Hơn 50 năm qua, thực hiện lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người lên thăm Cao Bằng mùa xuân năm 1961: “Bác mong tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”. Giữa lòng thành phố thân yêu, trong không khí tưng bừng phấn khởi kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 – 3/10/2012) và thành phố đón nhận danh hiệu Huân chương Lao động hạng nhất, danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Mỗi chúng ta tin tưởng một ngày không xa, Thành phố trẻ Cao Bằng sẽ phát triển vì đã kế tục xuất sắc những thành quả của các thế hệ đi trước. Phát huy những kết quả đạt được, vững bước trên con đường đổi mới, tiếp tục tận dụng tiềm năng, thế mạnh địa phương, xây dựng thành phố Cao Bằng xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, tạo động lực phát triển của tỉnh.

ngay-hoi-que-huong-3

Phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua hi sinh gian khổ làm nên những chiến công vẻ vang, góp phần cùng nhân dân cả nước viết nên những trang sử hào hùng chói lọi của dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc của tỉnh vinh dự được Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT – XH của tỉnh. Đồng thời khẳng định, Khu di tích lịch sử Pác Bó là bảo tàng sống động về không gian, thời gian với những địa danh, hiện vật gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, với cuộc đời hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xếp hạng di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt thể hiện sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta về vị trí, vai trò, ý nghĩa lịch sử quan trọng của Khu di tích; ghi nhận sự đóng góp to lớn của Đảng bộ nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Bên cạnh việc bồi đắp và phát huy niềm tự hào về quê hương cách mạng, Thị xã Cao Bằng được công nhận là Thành phố đòi hỏi phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, tạo động lực mới, khí thế mới, phong trào mới, chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển Cao Bằng ngày càng giàu đẹp văn minh, giữ vững biên cương của Tổ quốc; chăm lo xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác phát triển để cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại buổi Lễ, Chương trình nghệ thuật ca, múa nhạc với âm hưởng dân gian đậm chất dân tộc Việt Bắc tạo sự trang trọng, thiêng liêng, hùng tráng ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ kính yêu. Truyền thống đấu tranh cách mạng của bao thế hệ nhân dân quê hương Cao Bằng và tự hào về Thành phố trẻ nơi cội nguồn cách mạng; tôn vinh những miền di sản đậm đà bản sắc văn hóa, truyền thống lịch sử Việt Bắc