Tư vấn cách thiết kế cảnh quan ngoại thất cho ngôi nhà đẹp

Muốn thiết kế xây dựng một căn nhà đẹp thì ngoài việc xây dựng tốt nội thất bên trong, cảnh quan bên ngoài cũng phải tạo được ấn tượng và thích thú cho những người sinh sống trong nhà cũng như những người ngoài nhìn vào. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý uy nhiên, trong thiết kế cảnh quan cũng cần phải lưu ý sao cho hợp phong thủy, mang lại sự thoải mái, bình yên và sung túc.

thiet-ke-xay-dung-242

 

Cổng

Cổng nên cân xứng với ngôi nhà và luôn mở hướng vào trong để tạo sự thân thiện, hiếu khách. Và theo quan niệm, một chiếc cổng với cánh cửa kêu cót két hay ầm ầm sẽ không mang lại may mắn cho ngôi nhà. Có thể sử dụng dây leo để trang trí cho cổng, tuy nhiên không được quá lạm dụng khiến cho chiếc cổng trở nên nặng nề và bị che khuất. Trồng hoa trước cổng cũng là một gợi ý.

Tốt nhất là nên xây cột đá hai bên cổng. Và tùy theo hướng của cổng mà chọn màu sơn cho phù hợp. Nếu cổng hướng về phía Bắc, Đông và Đông Nam thì sơn màu đen. Cổng xây về hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc thì nên sơn màu đỏ. Và màu trắng dùng để sơn cổng hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

Lối đi

Lối đi thẳng hay cua gấp không chỉ tạo nên sự đơn điệu nhàm chán cho cảnh quan ngôi nhà mà còn không hợp với phong thủy. Một lối đi uốn lượn, mềm mại sẽ mang lại một cảm giác thư thái, dễ chịu cũng như giúp cho không gian khu vườn như rộng thêm ra. Nên sử dụng những loại gạch lát bền, chắc để tạo lối đi, đừng dặt những tấm đá lót từ đường đi hướng vào cửa chính. Trồng hoa hay cỏ nhân tạo xanh tươi quanh lối đi không chỉ giúp lối đi ấn tượng hơn mà còn tạo ra dương khí, mang lại nhiều vận may.

Hàng rào

Thiết kế cảnh quan đặc biệt lưu ý không xây hàng rào quá gần ngôi nhà gây cảm giác bức bách, cũng như không xây quá cao khiến ngôi nhà như bị nuốt chửng, lọt thỏm bên trong hàng rào. Tốt nhất hàng rào nên có chiều cao vừa phải và cao đồng đều nhau. Không nên có những hình tượng hay những vật có hình dáng sắc nhọn chĩa vào bên trong ngôi nhà, gây ám khí.

Vật trang trí

Để mang đến sự trường thọ và sức khỏe cho cả gia đình, trong khu vườn nên đặt những biểu tượng như sếu, hươu, rùa… Đây là những con vật biểu trưng cho sự trường tồn và mang tính thọ cao, lâu dài. Đối với những ban công hay sân thượng, có thể trang trí bằng những dây leo xanh mát hay những chậu hoa lung linh để chúng bớt trống trãi cũng như mang lại một không khí tràn đầy năng lượng cho ngôi nhà.

Nếu chọn đá để làm vật trang trì thì ưu tiên những viên đá nhỏ tròn, không nên chọn những viên đá quá sắc cạnh hoặc nhọn, không chỉ gây nguy hiểm mà còn không mang lại may mắn. Đặt một viên đá to bảng sát ngôi nhà cũng là điều cấm kị. Chúng sẽ hút hết sinh khí và năng lượng bên trong ngôi nhà.