Tư vấn cách thiết kế lối vào khu vườn nhà theo hướng hợp phong thủy

Trong phong thủy, việc thiết kế xây dựng lối vào nhà phù hợp với bản mệnh gia chủ rất vì mọi người thường quan niệm, cửa vào khu vườn nhà là nơi hấp thu vượng khí và cả yếm khí sẽ được dẫn vào vườn thông qua lối đi. Do đó khi thiết kế sân vườn, chúng ta cần chú ý chọn hướng phù hợp nhất để tránh bị yếm khi xâm nhập, đồng thời đón được những vượng khí vào trong không gian khu vườn.

thiet-ke-xay-dung-266

 

Lối vào hướng Nam

Đây là hướng có nhiều dương khí hơn cả so với các hướng khác. Khi thiết kế sân vườn, nếu mở lối đi theo hướng này thì chúng ta sẽ đón được những tia nắng dịu dàng và tinh khiết nhất vào mỗi sáng mai, rất thích hợp cho việc tập thể dục hay giải trí trong vườn. Vào buổi trưa thì lối đi này sẽ tránh được cho bạn sự chiếu xạ của các tia tử ngoại và hồng ngoại, không bị gió tạt trong những ngày mưa.

Khi chọn mở lối vào sân vườn theo hướng Nam, chúng ta cần lưu ý tạo sự thông thoáng nhưng không mở đường quá rộng để hạn chế sự di chuyển quá nhanh của các luồng khí. Theo phong thủy học, nếu khí đi nhanh sẽ dễ dàng phân tán mất và có nguy cơ biến thành sát khí, làm thay đổi nhiệt đột ngột và từ đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.

Các cây nên chọn để trồng trên lối đi này nên là những cây có nhánh rộng nhưng tán vừa phải. Thông thường người ta vẫn thường chọn những cây như cau bụng, cau trắng, các loại cây ăn trái hay cây cảnh có tán tròn để trồng dọc 2 bên lối đi.

Lối vào hướng Bắc

Đây là hướng có sự di chuyển chậm của các luồng khí, do đó khi mở lối vào theo hướng này thì chúng ta cần khai rộng lối đi và nên thiết kế sao cho thẳng để giúp khí lưu thông tốt hơn.

Không chỉ vậy, bạn cần phát quang lối đi, tránh các cây héo rũ hay các cây bụi hai bên lối đi. Để khắc phục sự lưu thông chậm chạp của khí, nên treo các dụng cụ chuyển động như chong chóng, phong linh, cờ…hay chọn những loại cây dễ dàng lay động trước gió.

Lối vào hướng Đông

Các khí đến từ hướn Đông đều là những khí tốt nên cần được kích thích sự luân chuyển điều hòa. Có thể kích thích sự luân chuyển điều hòa này bằng cách thiết kế một lối vào thật rộng rãi và thông thoáng.

Chọn lối vào vườn theo hướng Đông, chúng ta sẽ nhận được nhiều ánh dương quang vào buổi sáng, rất tốt cho sự phát triển của cây cối trong vườn. Do đó chúng ta thường thấy những cây cối được trồng ở hướng Đông thường rất tốt và sum suê. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đây là hướng đón nhận nhiều dương khí nên cần phái quân bình lại bằng cách làm các hàng rào thưa hay trồng các hàng cây thưa 2 bên lối đi.

Trong trường hợp lối vào có đọ thẳng tắp và quá dài thì nên tiết chế bằng cách trang trí với các vòi phun, chậu hoa hay hồ nước nuôi cá. Cần thiết phải tiết chế bởi với lối vào thẳng tắp thì khí sẽ vận hành rất nhanh, dễ mất mát và có thể trở thành khí xấu.

Lối vào hướng Tây

Các khí vào vườn từ hướng Tây thuộc hành Kim, vào buổi chiều hướng này thường bị chiếu bởi ánh nắng gay gắt vốn có nhiều tia tử ngoại và hồng ngoại, do đó tốt nhất chúng ta không nên mở lối vào theo hướng này.

Tuy nhiên trong trường hợp không có sự lựa chọn khác thì thay vì làm lối đi thẳng tắp, nên làm lối đi theo hình dáng ngoằn ngoèo, không làm cửa quá nhỏ và cũng không nên thường xuyên đóng kín để hạn chế sự tích tụ của các yếm khí. Cổng vườn theo hướng này nên được làm bằng chất liệu gỗ để hạn chế khí dữ (khí Bạch Hổ).