Tư vấn cách trang trí làm mới ngôi nhà cũ

Sau một thời gian dài sử dụng, ngôi nhà của bạn dần xuống cấp với màu sơn cũ kỹ, mạng nhện và vết nứt xuất hiện khắp nơi, thậm chí những đồ vật trang trí khác cũng dần nhuốm màu thời gian. Lúc này, bạn chợt muốn thay đổi “chiếc áo mới” cho ngôi nhà của mình. Đừng lo lắng, hãy tiến hành kiểm tra sự cũ kỹ của ngôi nhà và nghiên cứu xem bạn muốn thay đổi điều gì ở thiết kế xây dựng cho ngôi nhà của mình theo cách dưới đây.

thiet-ke-xay-dung-219

 

Kiểm tra mức độ cũ kỹ của ngôi nhà

Cần rà soát tổng thể ngôi nhà xem đang bị “cũ” ở đâu và mức độ như thế nào. Các bước kiểm tra nên đi từ đại thể đến chi tiết, từ nội đến ngoại thất, từ những nhu cầu mang tính thiết thân đến chỗ chỉ thuần túy trang trí. Nhà sạch thì mát, kinh nghiệm cha ông truyền lại luôn đúng khi muốn ngôi nhà thoáng gọn. “Sạch” ở đây là không có chi tiết thừa và luôn hữu ích trong quá trình sử dụng, luôn được gia chủ quan tâm tu bổ hằng ngày (dọn dẹp, lau rửa), hằng tháng (sắp xếp, sửa chữa), hằng năm (tổng vệ sinh, thay đổi nội thất hư cũ).

Có nhiều chi tiết lúc mới làm có vẻ hấp dẫn, nhưng sau một thời gian sử dụng lại bộc lộ nhược điểm, kém hiệu quả, hoặc ít được dùng đến. Ví dụ như bể cá hay hòn non bộ dưới gầm cầu thang từng có thời kỳ là mốt trong nhà ống đô thị. Thế nhưng, việc tụ ẩm thường xuyên, thiếu thời gian chăm sóc khiến chi tiết trang trí này trở thành “của nợ” của nhiều gia đình. Hầu hết các nhà hiện nay không làm dạng hồ cá – non bộ này nữa mà thay vào đó là các chi tiết tiểu cảnh cơ động và khô hơn.

Cách cải tạo nhà cũ đẹp

Một số chuyên gia phong thủy hiện đại ưa dùng các giải pháp xếp đặt, tránh ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà mà đem đến hiệu quả thẩm mỹ cũng như chủ động hơn khi cần thay đổi. Ví dụ như bạn có thể dùng các dạng đèn trang trí phong linh, chuông gió treo trước cửa, các tấm gương phản chiếu, chậu cây cảnh, bình phong…

Bên cạnh đó cũng có ít gia chủ có thời gian tận hưởng ban công trên mặt tiền nhà phố. Lại có người biến nơi đây thành chỗ đặt chậu cây choán hết diện tích, gây ngấm nước và ảnh hưởng tới thẩm mỹ mặt đứng.

Xu hướng hiện nay là tạo nên những ban công lồi thụt theo công năng và nhu cầu của phòng bên trong. Rộng thì bố trí kiểu rộng, hẹp thì… bỏ hẳn để tránh lãng phí. Nếu là phòng sinh hoạt thì phần ban công tiếp giáp nên làm rộng để có thể kết nối không gian trong ngoài. Còn nếu là phòng ngủ thì ban công này thường chỉ vừa đủ để đáp ứng nhu cầu như bước ra quan sát, đặt máy điều hòa không khí, một vài chậu cảnh theo ý thích. Còn trong trường hợp nhà bạn có một hay nhiều ban công theo kiểu cũ, thì việc làm mới lại cũng không phải khó khăn.

Có thể biến ban công thành một vườn treo nhờ đặt tấm đan chống ẩm, đổ đất trồng cây một cách có chọn lọc. Nếu muốn có một không gian thư giãn hiệu quả, cần tạo khoảng rộng vừa đủ, mở rộng tầm nhìn của cửa sổ và xếp đặt một chút tiểu cảnh trang trí…