Vai trò của cột thu lôi trong hệ thống chống sét

Mùa mưa bão hàng năm gây ra thiệt hại rất lớn về người và của, phòng tránh thiên tai luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, bên cạnh bão lũ, sét là hiện tượng thiên nhiên mùa mưa gây thiệt hại nhiều nhất. Xung điện từ tia sét cách xa hàng trăm feet cũng có áp lực rất lớn, có thể gây ảnh hưởng đến các công trình và thậm chí là tính mạng con người. Lắp đặt hệ thống chống sét là giải pháp được ưu tiên để phòng tránh ảnh hưởng của sét trong mùa lũ, cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Vai trò của cột thu lôi trong hệ thống chống sét

Vai trò của cột thu lôi trong hệ thống chống sét

Cột chống sét đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống chống sét với các bộ phận sau:

+ Kim thu sét

+ Dây dẫn sét

+ Cọc tiếp địa, dây nối đất

+ Dây neo, trụ đỡ…

Các bộ phận đó được kết nối với nhau bằng các mối hàn giúp cho việc lan truyền dòng sét từ kim thu sét xuống lòng đất để bảo sự an toàn cho các công trình. Nhờ có cột chống sét, khi tia sét đánh xuống sẽ được thu ngay từ trên không và dẫn xuống lòng đất một cách nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng đến sự vận hành của các loại máy móc thiết bị cũng như tính mạng con người.

Kim dẫn sét nhanh chóng xuống mặt đất

Kim dẫn sét nhanh chóng xuống mặt đất

Cường độ của tia sét khi đánh xuống rất khó đoán định cho nên chúng ta cần thực hiện nhưng biện pháp có thể để đảm bảo sự an toàn cần thiết như:

+ Lắp đặt cầu chì, aptomat để hiện tượng chập cháy điện ảnh hưởng đến thiết bị

+ Nên tắt và rút các thiết bị ra khỏi ổ cắm khi có dông bão và sấm sét mạnh để tránh hiện tượng sét nhiễm vào hệ thống thiết bị điện, mạng lưới đường dây điện đến các thiết bị.

+ Tránh đứng dưới các gốc cây hay ra ngoài trời khi đang có dông bão, không đứng gần cửa sổ hoặc những vị trí ẩm ướt trong nhà.

+ Lắp đặt hệ thống chống sét để phòng tránh tác động trực tiếp của sét.

Cột chống sét thường được lắp đặt trên ngôi nhà để tăng cao khả năng tiếp xúc và thu sét nhanh chóng nhất. Khi lắp đặt cột chống sét cần lưu ý các vấn đề như sau:

– Không nên lắp đặt cột chống sét ở vị trí quá cao bởi nó có thể làm đổ hoặc mất tác dụng bởi sức gió, bão.

– Nên chọn kim thu sét có đế và trụ làm bằng thép tráng kẽm cùng kích thước phù hợp

– Dây dẫn sét là bằng dây đồng trần hay các loại cáp thoát sét chống nhiễu

Tùy vào kết cấu của từng công trình cũng như khả năng tài chính và chi phí mà bạn nên tính toán để lắp đặt cột chống thích hợp nhất để nó phát huy được vai trò trong quá trình chống sét mùa mưa bão.