Vì nợ thuế – Facebook có khả năng sẽ mất 5 tỷ USD

Đối với những người yêu công nghệ, nhất là giới trẻ Facebook đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Đây được xem là  mạng xã hội thông dụng và phôt biến nhất hiện nay.

Mới đây nhất, Facebook cho biết họ có khả năng sẽ phải mất hàng tỷ USd do đang bị Sở thuế Mỹ (IRS) tiến hành điều tra hành vi chuyển tài sản sang một chi nhánh khác tại Ireland để tránh mức thuế cao tại đất nước này.

Facebook bị điều tra thuế

Facebook bị điều tra thuế

 

Theo đó khoản tiền phạt IRS đưa ra có thể vào khoảng 3 – 5 tỷ USD. Đây là một số tiền không nhỏ cho nên nếu nộp phạt thì tình hình tài chính Facebook sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vấn đề này bắt đầu từ hơn 3 tuần trước, theo đố Bộ tư pháp Mỹ buộc Facebook hợp tác trong cuộc điều tra của sở thuế (IRS). Tuy nhiên khi đó, chưa xác định được con số tiền phạt phải nộp là bao nhiêu.

Trên thực tế, cuộc điều tra Facebook đã được tiến hành từ 2010, từ khi facebook chuyển quyền điều hành mảng kinh doanh quốc tế sang Ireland (chỉ trừ Mỹ và Canada). Việc chuyển quyền này bao gồm rất nhiều tài khoản khó định giá cũng như những tài sản vô hình.

Vì nợ thuế - Facebook có khả năng mất 5 tỷ USD

Vì nợ thuế – Facebook có khả năng mất 5 tỷ USD

 

Sở thuế Mỹ cho rằng hãng kiểm toán EY có thể đã định giá thấp tài sản Facebook, tuy nhiên điều này đã không được Facebook đồng ý và nộp đơn kiến nghị trực tiếp lên tòa án Mỹ.

Không chỉ Faceboook, rất nhiều đại gia khác như Apple, Google cũng bị tiến hành điều tra thuế trong năm do việc chuyển giao tài sản đến các nước co thuế thấp hơn Mỹ.

Nina Wu Stone – nhân viên điều tra thuế tại IRS cho biết, bà gửi đi 6 thông báo hồi tháng 6 nhằm yêu cầu Facebook trình lên tài liệu liên quan đến việc chuyển giao tài sản. Tuy nhiên, Facebook đã không thực hiện.