Vị trí đặt máy nén khí ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của máy nén khí

 Máy nén khí hoạt động bằng cách làm mát từ khí sẽ thải ra nhiệt theo kiểu gió nóng, là một máy đặc biệt nhạy cảm với môi trường hoạt động. Chính vì thế vị trí lắp đặt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hoạt động của nó như nhiệt độ cao, nhanh hỏng lọc dầu, lọc gió….

Ảnh hưởng của vị trí đặt máy đến chất lượng hoạt động

Ảnh hưởng của vị trí đặt máy đến chất lượng hoạt động

Mặc dù việc làm phòng cách ly và thông gió cho máy nén khí là rất quan trọng xong vì nhiều lý do mà đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ không có phòng máy riêng cho máy nén khi. Có những đơn vị có phòng riêng cho máy nén khí nhưng không đáp ứng yêu cầu của máy nén khí.làm máy hoạt động với hiệu suất thấp tăng chi phí bảo dưỡng thay thế phụ tùng hơn.  một ví dụ điển hình là dầu máy nén khí thường có tuổi thọ 3000h đến 4000h nhưng trên thực tế thì không mấy đơn vị duy trì được tuổi thọ này vì môi trương hoạt động của máy nén khí quá bụi và bẩn nhiễm nhiều tạp chất trong khí đầu vào. Việc thoát nhiệt không được quan tâm nhanh oxi hóa dầu.

Với một phong máy đạt yêu cầu gồm có yếu tố căn bản

+  Thứ nhất cửa hút gió tươi đảm bảo (nếu có bụi cao cần có lọc khí bằng lưới. màng tại cửa nạp khí tươi.

 

+  Thứ hai cửa thoát khí nóng của. hoặc biện pháp thông gió nóng hợp lý. Nhưng theo nhận định của mình thì đa số máy Việt Nam nhập lại từ Nhật,Hàn.. Mua mới cũng từ các nước như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Đài Loan, Châu âu. Việc nhiệt đới hóa các đơn vị thương  mại thường quảng cáo là có. Nhưng nếu để ý thì trên catalog nhà sản xuất kích thước khoang máy, quạt,két giải nhiệt không có gì khác phiên bản tại các nước Hàn Đới. Một điều rễ nhận thấy nữa là tại các máy nén khí hoạt động luôn có nhiệt độ cao.

+  Thứ ba ống dẫn khí xả (ống dẫn khí nóng) ống dẫn khí xả là ống dẫn khí nối sau két giải nhiệt dầu và khí. Với các công ty của nhật như Canon, Honda… luôn có phòng tiêu chuẩn nhưng  những công ty Việt Nam gần như không có ống dẫn khí xả này. Môi trường Việt Nam là nước nhiệt đới phòng đặt máy lại không thiết kế riêng phần khí thải lại xả trực tiếp vào phòng đặt máy càng làm cho máy nhanh bị nóng. Làm giảm hiệu suất máy, giảm tuổi thọ của lọc dầu, lọc gió, tách dầu, dầu máy nén khí