Việt Nam giành giải vàng Olympic Hóa quốc tế 2015

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2015 gồm 4 thành viên, trong đó Đinh Tuấn Hoàng đã dành được giải vàng cho đoàn Hóa học.

Bốn thành viên Việt Nam tham dự Olympic Hóa quốc tế 2015

Bốn thành viên Việt Nam tham dự Olympic Hóa quốc tế 2015

Olympic Hóa học quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968 tại Braha, Tiệp Khắc, sau đó mỗi năm được tổ chức một lần, trừ 1971. Đây là một kỳ thi học thuật quốc tế hóa học hàng năm dành cho các học sinh trung học phổ thông.

Olympic Hóa học quốc tế 2015 được tổ chức tại Azerbaijan với sự tham gia của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 4 nước quan sát viên đóng góp 294 thí sinh.

Kỳ thi quy định mỗi quốc gia vùng lãnh thổ tham dự chỉ được tham dự tối đa 4 học sinh và 2 cố vấn (Thành phần tham dự này được tính luôn cả trưởng đoàn mỗi nước).

Olympic Hóa học quốc tế 2015 Việt Nam có 4 thành viên dự thi và cả 4 đều mang về huy chương cho đoàn, thành tích này chính là sự nổ lực cố gắng của tập thể, của học sinh và thầy cô tham dự kỳ thi.

Trong đó Đinh Tuấn Hoàng học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterrdam là thành viên duy nhất trong đoànViệt Nam vinh dự dành giải vàng.

Đinh Tuấn Hoàng nhận giải vàng Olympic Hóa quốc tế 2015

Đinh Tuấn Hoàng nhận giải vàng Olympic Hóa quốc tế 2015

Mặc dù cấp 2 học năng khiếu Toán nhưng lên cấp 3 Hoàng chọn Hóa học để thực hiện niềm đam mê của mình với môn học học này. Trước khi lên đường dự thi Hoàng không quá đặt nặng thành tích mà chỉ cố gắng làm tốt nhất bài của mình.

Bố Hoàng cũng tốt nghiệp Đại học Tổng hợp chuyên Hóa đã truyền đam mê cũng như tạo điều kiện cho Hoàng trong việc học tập với môn học này.

Đối với kỳ thi năm nay, Hoàng cho biết đề thi năm nay có điểm mới, gây bất ngờ cho học sinh với phần chưng cất. Vì thế đã có rất nhiều thí sinh vội vàng và không thể hoàn thành tốt bài thi của mình. Cũng theo Hoàng, để đưa ra được đáp án chính xác mỗi học sinh cần phải nghiên cứu thật kỹ đề bài.

Ngoài đam mê với Hóa học, Hoàng còn rất thích thú với ảo thuật và piano. Đây chính là thú vui giúp hoàng cân bằng giữa học tập và giải trí tránh căng thẳng và mệt mỏi.

Với niềm đam mê của mình Hoàng đã mang về vinh dự lớn lao cho đoàn Hóa học Việt Nam. Ngoài Hoàng, 3 thí sinh khác tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2015 là Phạm Thái Hà, Trần Đình Hiếu cũng dành được giải bạc. Em Nguyễn Thúy Hằng giành giải đồng cho đoàn Việt Nam.

Như vậy, với kết quả đạt được lần này đoàn Hóa học Việt Nam đứng hạng 8 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, sau đoàn Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Rumani, Đài Loan, cùng xếp vị trí thứ 8 có đoàn Mỹ và Singapore.