Xác định công ty nhập khẩu thiết bị y tế Bio-Rad

Thời gian vừa qua, nghi án công ty Bio- Rad hối lộ quan chức y tế đang rầm rộ trong lòng người dân Việt, nhằm xác định và thanh trừ tham nhũng Bộ y tế đã tiến hành điều tra và xác định các công ty cũng như cơ quan y tế có liên quan đến Bio- Rad.

Thiết bị y tế không rõ nguồn gốc “ngang nhiên” vào bệnh viện

Liên quan đến nghi án Công ty Bio-Rad hối lộ quan chức y tế Việt Nam, theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, đã xác định 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị y tế của Bio-Rad.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, qua rà soát từ năm 2011-2013 đã tìm thấy 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ công ty Bio-Rad. Tuy nhiên đến thời điểm này chưa có công ty nhập khẩu nào chủ động báo cáo lên Bộ Y tế về các vấn đề liên quan đến hoạt động nhập khẩu thiết bị từ Bio-Rad.

Xác định công ty nhập khẩu thiết bị y tế Bio-Rad

Xác định công ty nhập khẩu thiết bị y tế Bio-Rad

Theo vị đại diện của Bộ Y tế, việc truy tìm các nhà nhập khẩu thì sẽ là đầu mối ban đầu cho việc tìm công ty trung gian, từ đó xác minh thiết bị đưa vào đâu, có hay không các khoản phí bất hợp lý cho “hoa hồng.”

Bộ Y tế đang tiến hành rà soát các thiết bị này nhập về theo diện hàng viện trợ, đấu thầu hay hợp đồng đặt máy.

Theo ông Tuấn, tính đến chiều 10/11, chưa có cơ sở y tế nào thuộc Bộ Y tế có báo cáo chính thức về việc sử dụng thiết bị của Bio-Rad về nguồn cung cấp tính năng, giá của thiết bị đó tại thời điểm mua sắm đầu thầu. Mặc dù thực tế tại một số bệnh viện có sử dụng thiết bị của Bio-Rad từ nguồn mua sắm xã hội hóa.

Tuy nhiên, qua thông tin chưa chính thức đã có ba bệnh viện là Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã và đang sử dụng thiết bị của Bio-Rad.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thiết bị y tế của Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn khác nhau gồm: viện trợ, đấu thầu từ ngân sách, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa.