Xe đạp điện liệu có tiết kiệm hơn xe máy?

Ai cũng biết rằng xe đạp điện có những ưu điểm không phải bàn cãi, rất phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên, và các bà nội trợ như không cần bằng lái xe, không tạo ra tiếng ồn, không thải khói bụi…và ngày càng được nhiều người sử dụng phục vụ việc đi lại, nhưng việc xe đạp điện tiết kiệm so với xe máy đến đâu thì chưa phải ai cũng biết. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tính toán các chi phí khi sử dụng xe đạp điện tốt nhất .

xe-dap-dien-tot-nhat-50

 

Tính toán quá trình sử dụng xe đạp điện

Đối với xe đạp điện thì ta cũng áp dụng theo công thức trên, giả sử một xe đạp điện sử dụng một Pin Lithium 29.4 V, 10.400 mAh. Khi đó, công suất tiêu thụ điện trong vòng 1 giờ sẽ là w = 29.4 * 10.4 = 305.6 Wh. Một xe đạp điện sử dụng pin thường có thời gian sạc trung bình khoảng 6 giờ, khi đó điện năng tiêu thụ là W = 305.6 * 6 = 1834.56 Wh. Nhân với giá điện sẽ tốn 2813 đồng.

Bình thường, một chiếc xe đạp điện 4 bình ắc quy đầy điện, có thể đi quãng đường trung bình là khoảng 50 km. Do đó, nếu đi 100 km, xe đạp điện sẽ tốn khoảng 14.128 VNĐ. Còn xe đạp điện sử dụng Pin Lithium bạn sẽ tốn khoảng 5.626 VNĐ để đi quãng đường 100 KM.

Đối với xe máy: Mức tiêu thụ xăng bình quân cho 100 km đường đi của xe máy là 2 lít xăng, nhân với giá xăng 92 hiện nay ở mức khoảng 17.600 VNĐ/L (thời điểm 3/2015), thì số tiền phải bỏ ra khi đi hết 100 km với xe máy là 35.200 VNĐ.

So với mức chi phí khi đi xe đạp điện là 14.128 VNĐ (đối với xe đạp điện ắc quy) và 5.626 VNĐ (đối với xe đạp điện chạy pin), thì rõ ràng chúng ta thấy xe đạp điện tiết kiệm hơn rất nhiều.

Vậy xe đạp điện có tiết kiệm hơn xe máy không ?

Qua bước so sánh trên thì nhiều người có thể đi đến kết luận được rằng xe đạp điện tiết kiệm hơn xe máy. Nhưng chúng ta sẽ cần phải làm thêm một bước nữa.

Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng sau khi đi một thời gian khoảng, 1, 2 năm thì cần phải thay bình ắc quy và chi phí bảo dưỡng xe. Nhưng thông thường thì các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng…của xe đạp điện thấp hơn xe máy, đối với xe máy bạn cần phải thay dầu và bảo dưỡng thường xuyên các chi tiết máy.

Với xe điện thì trừ khi bạn đi xe vào quãng đường ngập nước mới cần bảo dưỡng động cơ còn lại thì bạn có thể sử dụng xe bình thường. Thay bình ắc quy 1 lần với xe đạp điện với giá khoàng 1,5 triệu/4 bình. Hoặc với Pin thì khoảng 2 năm thay Pin 1 lần với mức giá trung bình khoảng 3,5 triệu/pin. Vẫn hoàn toàn chấp nhận được, và càng ngày các nhà sản xuất nguyên cứu và phát triển những công nghệ mới giúp cho ắc quy bền bỉ hơn, đó là một tương lai không xa.

Qua những kết quả trên thì ta hoàn toàn có thể thấy được sự tiện lợi cũng như hữu ích trong việc tiết kiệm chi phí của xe đạp điện. Vì vậy nếu như bạn cần phải di chuyển trong những đoạn đường ngắn không quá xa nội thành để đi học hay đi làm thì bạn hoàn toàn nên sử dụng xe đạp điện để tiết kiệm chi phí cho bản thân.