Xe đạp điện – Phương pháp tránh kẹt xe hiệu quả nhất tại Sài Gòn

Từ lâu kẹt xe là chuyện thường tình trên đường phố Sài Gòn và là nỗi trăn trở của rất nhiều người sinh sống tại đây. Nhưng hiện nay, các loại xe đạp điện tốt nhất đã ra đời để đi lại, thay vì chỉ sử dụng xe máy và gây quá tải về hạ tầng giao thông như hiện nay.

xe-dap-dien-tot-nhat-30

 

Lợi ích của việc sử dụng xe đạp điện tại Sài Gòn

Một lợi thế khác của xe đạp điện đến từ chính kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nhàng. Ở Sài Gòn, bạn thường thấy những ngôi nhà xây chênh cao hơn nền đường để chống ngập. Hãy tưởng tượng nếu phải dắt xe máy nặng hơn 100 kg lên một cây cầu nhỏ dẫn từ hè đường vào nhà cao hơn từ 0,5-1 m sẽ mệt thế nào? Nhưng nếu sử dụng xe đạp điện, bạn sẽ giảm bớt được cảm giác khó nhọc, nặng nề, kể cả khi dắt trong những đoạn đường chật hẹp, hay khi xoay sở để chuyển hướng.

Những mẫu xe tiên tiến nhất được sản xuất dựa trên bộ khung được chế tạo từ vật liệu thép chịu lực, nhẹ nhưng bền. Tuy vậy, chỉ những chiếc xe sử dụng công nghệ pin mới thực sự nhẹ. Vì trọng lượng một quả pin chỉ có 6 kg, trong khi một bình ắc quy dùng cho xe điện chạy ắc quy nặng tới 18-20 kg.

Nếu bỏ pin ra, trọng lượng của chiếc xe này sẽ giảm bớt 6 kg, chỉ còn 30 kg, tương đương 30% so với một chiếc xe máy số thông thường, nhẹ bằng 1/5 trọng lượng của một chiếc xe tay ga, giúp người sử dụng cảm thấy nhẹ nhàng, ngay cả khi nâng nó lên. Thiết kế thanh thoát, gọn gàng và kiểu dáng tinh tế vẫn không làm hạn chế tải trọng của xe Zinger Extra. Xe tải trọng 180 kg, và chịu được lực đè lên ở mức 250 kg.

Ngoài ra, người dùng vẫn có thể linh hoạt chuyển đổi chế độ từ chạy năng lượng sang chế độ đạp xe nếu chẳng may hết điện giữa đường, hoặc đơn giản là muốn vận động thể thao. Một số người cho rằng xe đạp điện mà đạp sẽ ì ạch và chậm chạp. Nhưng hệ thống bàn đạp trợ lực của xe này giúp người dùng tiết kiệm sức lực đi rất nhiều.

Những chiếc xe đạp điện còn là hình thức di chuyển xanh, yên tĩnh và giá rẻ. Đây cũng là một cách tốt để làm bạn với thiên nhiên. Bạn thoải mái ngắm những cảnh đẹp và tận hưởng bầu không khí trong lành với những làn gió mát rượi, xua tan mọi buồn phiền và căng thẳng thường ngày, kích thích các ý tưởng sáng tạo.

Tình hình đi xe đạp điện hiện nay

Hiện ở thành phố có những tuyến đường có làn đường dành riêng cho phương tiện thô sơ như đường Pasteur, đường Trần Hưng Đạo… Tại đây, việc đi lại bằng xe đạp điện khá dễ dàng và an toàn, do không phải chen lấn vào phần đường đi của xe cơ giới như xe máy hay ô tô.

Phát triển xe đạp điện cũng đóng vai trò làm tăng tính kết nối cho hệ thống xe buýt công cộng và hệ thống tàu điện metro khép kín, hiện đang xây dựng và đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Đây được cho là giải pháp hiệu quả để chống kẹt xe tại TP.HCM. Mặc dù giờ đây còn sống chung với với ùn tắc, ô nhiễm môi sinh, với nhiều bất cập từ quy hoạch treo và quản lý thiếu đồng bộ, nhưng cư dân Sài Gòn cũng đang mơ mộng về thành phố trong tương lai. Khi mà được trở lại không khí trong lành của hòn ngọc viễn Đông xưa với những nhà vườn, biệt thự, đô thị mở rộng với các khu quy hoạch khoa học, hạ tầng hoàn thiện, hệ thống kênh rạch trong lành, nhiều cây xanh và thoáng đãng.