Xe đạp điện Trung Quốc liệu có đạt chuẩn sử dụng?

Khi làn sóng tẩy chay hang Trung Quốc vì kém chất lượng như hiện nay thì nhiều người đã chuyển sang sử dụng các sản phẩm đến từ Mỹ, Nhật vì cho rằng đây là các loại xe đạp điện tốt nhất. Tuy nhiên, cần phải suy xét kĩ để tránh có cái nhìn cực đoạn về sự việc này vì thực tế không phải sản phẩm nào đến từ Trung Quốc cũng không đạt chuẩn chất lượng.

xe-dap-dien-tot-nhat-33

 

Tình hình xe đạp điện Trung Quốc tại thị trường Việt Nam

Thị trường xe đạp điện hiện nay có rất nhiều dòng và phân khúc sản phẩm khác nhau. Trước tiên, nói về dòng sản phẩm, trên thị trường hiện nay có 2 dòng chính là xe đạp điện nhập khẩu nguyên chiếc và xe đạp điện lắp ráp tại Việt Nam.

Xe đạp điện nhập khẩu nguyên chiếc là những chiếc xe được chế tạo và lắp ráp 100% tại Trung Quốc sau đó được nhập khẩu dưới dạng xe nguyên chiếc về Việt Nam.

Còn với xe được lắp ráp tại Việt Nam, chỉ có khâu chế tạo được thực hiện tại Trung Quốc còn phần lắp ráp sẽ được thực hiện tại Việt Nam. Sở dĩ khâu chế tạo Việt Nam vẫn chưa thực hiện được là do trình độ sản xuất của nước ta chưa phát triển đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ rất thấp do đó tất cả linh kiện muốn có đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Do vậy, xét về bản chất 100% xe điện hiện nay đều có xuất phát điểm từ đất nước láng giềng phương Bắc chứ không hề có một sản phẩm nào thuần 100% Việt Nam sản xuất như một số hãng xe đạp điện đang quảng cáo.

Vậy có nên mua xe đạp điện xuất xứ Trung Quốc?

Tương tự như sản phẩm của các quốc gia khác, các sản phẩm của Trung Quốc cũng có nhiều phân khúc khác nhau. Các sản phẩm xe đạp điện chính hãng của Trung Quốc luôn có chất lượng tốt, đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu sang các quốc gia có tiêu chuẩn nhập khẩu cao như : Nhật Bản, Châu Âu, Mĩ…Những dòng xe này cũng được nhập khẩu dưới dạng nguyên chiếc về Việt Nam và bán với giá thành trung bình ở mức hơn 10 triệu.

Xe đạp điện Trung Quốc có những sản phẩm tốt tất yếu sẽ có những sản phẩm tồi. Vì chạy theo lợi nhuận và thị hiếu giá rẻ của thị trường, nhiều cửa hàng xe đạp điện ở Việt Nam đã nhập những mặt hàng xe đạp điện nhái, kém chất lượng. Về thiết kế bên ngoài, nhiều xe có kiểu dáng y hệt hàng chính hãng nhưng chất lượng sử dụng và tuổi thọ sản phẩm ở mức rất thấp. Giá thành của những sản phẩm này cũng rất rẻ, chỉ trung bình ở mức dưới 8 triệu đồng.