Sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy là giải pháp có nhiều ưu điểm

4 bước hoàn thiện lớp sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy

Kiến thức xây dựng

Trước đây, các chủ xưởng thường áp dụng biện pháp làm một lớp hardener để bảo vệ sàn bê tông nhà xưởng trước những tác động lực mạnh từ xe tải trọng và môi trường sử dụng. Tuy nhiên, qua một thời gian lớp hardener sẽ xuống cấp, thường bám bẩn và dễ trơn trượt. Vì vậy, sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy được tạo ra nhằm thay thế và khắc phục cho những nhược điểm đó. Qua bài viết sau đây, Đại Gia Vinh giới thiệu tới bạn quy trình hoàn thiện lớp sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy hiệu quả và an toàn.

Sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy là giải pháp có nhiều ưu điểm

Sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy là giải pháp có nhiều ưu điểm.

1. Vài nét về sơn tự san phẳng

Sơn tự san phẳng là một cách gọi về phương pháp xây dựng dựa trên chính cách thức hoạt động của sản phẩm. Đây là giải pháp sàn công nghiệp được sử dụng tại nhiều nhà xưởng phát triển, phòng sạch công nghiệp, showroom. Với khả năng tạo bề mặt phẳng tuyệt đối, đặc tính chịu lực mài mòn, tải trọng và dễ dàng trong việc vệ sinh, bảo dưỡng thì đây là giải pháp được nhiều chủ đầu tư tín nhiệm và mang lại hiệu quả vượt trội nhất.

Phương pháp thi công sơn sàn epoxy sơn sàn tự phẳng được biết đến nhiều nhất từ sơn sàn epoxy và sơn sàn PU, sơn sàn tự phẳng với nhiều tên gọi khác biệt tùy theo mỗi người, mỗi vùng miền như: tự trải phẳng, tự san phẳng, tự cân bằng và đều bắt nguồn từ tên gọi tiếng anh là: Self-leveling.

Sơn tự san phẳng có khả năng tạo bề mặt phẳng tuyệt đối, đặc tính chịu lực mài mòn

Sơn tự san phẳng có khả năng tạo bề mặt phẳng tuyệt đối, đặc tính chịu lực mài mòn.

2. Các bước hoàn thiện sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy.

Bước 1: Mài sàn, làm sạch bề mặt

  • Với sàn bê tông, việc mài sàn sẽ được thực hiện bằng máy mài công nghiệp chuyên dụng phối hợp đi kèm với máy hút bụi. Quá trình này đỏi hỏi được thực hiện tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhằm loại bỏ lớp sơn cũ, vết bẩn bề mặt và tạo lớp chân bám cho sơn.
  • Sau quá trình mài sàn bê tông, sẽ tiến hành thực hiện quét dọn, hút bụi nhằm làm sạch bề mặt, hạn chế tối đa lượng bụi bám lại trên bề mặt.
  • Trường hợp nếu bề mặt có độ ẩm cao, tiến hành các biện pháp xử lý hạ độ ẩm và lưu lại nhằm thực hiện công việc chống ẩm.

Bước 2: Thi công sơn lớp lót epoxy (hoặc PU).

  • Thực hiện công đoạn sơn lót bằng súng phun sơn hoặc rulo lăn chuyên dụng. Đây là lớp sơn liên kết giữa bê tông và lớp sơn bề mặt. Cẩn thận đảm bảo quá trình sơn nên được phủ kín và chú ý với những khu vực có độ rút sơn cao.

Bước 3: Tạo mặt phẳng bề mặt sàn.

  • Với những bề mặt nền, sàn có nhiều chỗ khuyết, lỗ kim li ti, các khe nứt…Tiến hành lấy lại mặt phẳng cho bề mặt sàn bằng sơn bã tràn epoxy hoặc các hóa chất chuyên dụng. Bước này đóng vai trò làm lớp sơn đệm, kháng ẩm hòa hợp với lớp sơn lót tạo lớp liên kết và độ bám tốt hơn với lớp phủ.

Bước 4: Tạo sơn tự san phẳng lớp phủ hoàn thiện.

  • Xả nhám bề mặt nhằm tạo độ bám cho lớp phủ hoàn thiện, hút bụi và làm sạch tương tự như các bước trên.
  • Dán băng keo xốp ngăn cách khu vực cần thực hiện sơn đỗ, ngăn nguy cơ bị tràn hoặc lem ra khu vực khác.
  • Đổ sơn epoxy tự san phẳng, sau đó dùng bàn cào phủ đều, rulo gai phá bọt trong quá trình sơn. Độ dày màng sơn sẽ phụ thuộc vào độ dày của bàn kéo răng cưa (thông thường từ 1- 3mm) và đặc biệt là kinh nghiệm của đơn vị thực hiện sơn.

Thi công sơn tự san phẳng cần phải đáp ứng đúng theo quy trình.

2. Những lưu ý cần quan tâm khi thi công sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy.

Không giống như phương pháp thi công nên sơn hệ lăn, bước 1 yêu cầu quá trình làm thật tỉ mỉ và bước 4 phải có tay nghề, nhanh chóngcùng thời gian ngắn nhất. Với sơn sàn epoxy tự san phẳng thời gian khô từ 15- 30 phút nhưng với sơn sàn PU tự san phẳng chỉ từ 5 – 15 phút tùy vào môi trường.

Đây là quy trình sơn không chỉ là đưa ra với khách hàng mà còn là thước đo để các giám sát công trình đánh giá, đội ngũ thợ thực hiện theo và chủ đầu tư sắp xếp thời gian, công việc. Chính vì vậy, quy trình này yêu cầu phải thực hiện chính xác qua từng công đoạn trên mới chắc chắn  được thẩm mỹ và chất lượng công trình sơn sàn epoxy. Bên cạnh đó, chất lượng mặt hàng, tỉ lệ pha trộn, định mức sơn/m² cũng là điều kiện cần và không thể thiếu để đáp ứng được sự tuyệt hảo đó.

Thi công sơn tự san phẳng bằng sơn Epoxy là quy trình tương đối phức tạp, để đảm bảo chất lượng thành phẩm rất cần sự kinh nghiệm và chuyên nghiệp của nhà thầu thi công. Công ty sơn Epoxy Đại Gia Vinh tự hào đã thành công hoàn thành 200 công trình và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành này. Quý khách hàng sẽ có thể hoàn toàn tin tưởng và an tâm giao trách nhiệm cho chúng tôi đảm nhận. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn tạo nên chất lượng trong công trình của bạn, vì vậy, hãy liên hệ 0903.090.007 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời