4 QUỐC GIA ĐÁNH THUẾ THU NHẬP CAO NHẤT

Hiện nay, thuế thu nhập cá nhân tại Pháp với những cá nhân có thu nhập trên 1,23 triệu USD tăng lên 75% từ mức 48% hiện nay. Còn ở Mỹ, mức thuế thu nhập cao nhất là 35% và chính phủ nước này đang chuẩn bị tăng lên 39,6%. Nhưng Mỹ và Pháp vẫn chưa nằm trong danh sách các nước đánh thuế thu nhập cao nhân cao nhất thế giới. Dưới đây là danh sách 4 nước và vùng lãnh thổ đánh thuế thu nhập cá nhân mạnh nhất:

  1. Aruba

4-quoc-gia-danh-thue-thu-nhap-cao-nhat-1

Aruba là nơi có thuế suất thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. Đây cũng là nơi duy nhất ở châu Mỹ có tên trong danh sách này. Trước năm 2007, nước này từng áp mức thuế thu nhập hơn 60%. Các cặp vợ chồng được hưởng mức thuế thu nhập ưu đãi là 55,85%. Aruba cũng áp mức thuế 25% đối với thu nhập từ đầu tư tài chính. Mức thuế thu nhập tại Aruba cao hơn gấp đôi so với trung bình của khu vực. Tuy có mức thuế cao, Aruba được biết đến là một trong những quốc gia và vùng lãnh thổ có mức sống cao nhất ở khu vực Caribbean. Trong khi thuế ở Aruba cao ngất ngưởng thì nhiều đảo khác ở Caribbean như Bahamas, Bermuda hay Cayman Islands lại không đánh thuế thu nhập cá nhân.

  1. Thụy Điển

Gamla Stan in Stockholm, Sweden

Thụy Điển là 1 trong 8 nước châu Âu có mặt trong danh sách 10 nước và vùng lãnh thổ đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới. Thuế suất cao nhất 56,6% ở Thụy Điển đánh vào thu nhập chịu thuế từ 81.000 USD trở lên. Những công dân có thu nhập từ 85.841 USD sẽ phải nộp thuế tới 56,6%. Nước này cũng áp mức thuế 30% cho thu nhập từ đầu tư, sở hữu đất đai và an sinh xã hội.

Bị đánh thuế cao nhưng đổi lại, người dân Thụy Điển được hưởng một hệ thống an sinh xã hội hào phóng. Nước này có tỷ lệ chi cho các dịch vụ xã hội so với GDP cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người Thụy Điển được hưởng giáo dục miễn phí, chi phí y tế và giao thông công cộng thấp, cùng với hệ thống lương hưu cơ bản được chính phủ bảo đảm. Mọi công dân đều được được bảo đảm cuộc sống với mức lương hưu cơ bản. Tất cả những điều này đều là kết quả của cơ chế đánh thuế của chính phủ Thụy Điển.

  1. Áo

4-quoc-gia-danh-thue-thu-nhap-cao-nhat-3

Áo là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống cao và đáng sống nhất thế giới. Thế nhưng Áo lại là quốc gia đánh thuế thu nhập và thuế an sinh cao. Mức thuế suất cao nhất 50% của Áo đánh vào thu nhập từ 80.000 USD trở lên. Ngoài mức thuế thu nhập cao, nước này cũng áp thuế an sinh xã hội tới 18%, tiền thưởng 6% và thu nhập đầu tư vốn 25%. Mới đây, Chính phủ Áo đạt thỏa thuận với Chính phủ Thụy Sỹ về việc đánh thuế từ 15-38%.vào tiền gửi của người Áo tại các ngân hàng Thụy Sỹ.

  1. Nhật Bản

4-quoc-gia-danh-thue-thu-nhap-cao-nhat-4

Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất nằm trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới. Thuế suất 50% ở nước này cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 23% ở khu vực châu Á dù thu nhập bình quân năm 2010 là 53.200 USD.

Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật gồm 2 phần, với thuế suất cao nhất 40% đánh vào thu nhập từ 217.000 USD, cộng thêm 10% thuế địa phương. Nhật hiện là nước có mức thu thuế thấp thứ 5 trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), trong khi nước này đang phải chật vật với nợ công gia tăng.

Trả lời

Back To Top