Bức xúc mức lương giáo viên hiện nay

Nghề giáo là một công việc cao cả, dạy dỗ nhân tài cho đất nước nhưng làm nghề gì thì cũng cần tiền để chi trả cho cuộc sống. Hiện nay mức lương giáo viên khá thấp trong khi công việc lại khá nhiều khiến cho nhiều người phải bỏ nghề.

Mức lương giáo viên
Mức lương giáo viên

Mức lương không xứng với trình độ

Điều này cho thấy sự chệnh lệch giữa đãi ngộ đối với nghề giáo trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, giáo viên được ưu tiên, lương cao, được hỗ trợ nhiều chi phí như mua xe mua nhà hoặc cơ sở vật chất tốt, mỗi người một phòng làm việc.

Trong khi tại Việt Nam, giáo viên tốt nghiệp đại học được trả 3 triệu/ tháng nhưng lại yêu cầu rất nhiều về kỹ năng, kinh nghiệm.

Đây là một thực trạng đáng báo động đối với nền giáo dục Việt Nam khi mà những người chèo lái mầm non cho tổ quốc lại được nhận mức lương rất bèo bọt. Những giáo viên mới tốt nghiệp kinh nghiệm chưa có mức đãi ngộ này không đủ để sinh hoạt hằng ngày.

Hoặc phải bỏ nghề hoặc làm thêm những công việc khác khiến cho rất ít giáo viên tâm huyết với nghề, dẫn đến chất lượng giáo dục xuống thấp.

Cho học sinh chọn giáo viên?

Chế độ lương bổng thấp nhưng lại muốn đổi mới giáo dục đổi mới phương pháp dạy học thì chất lượng không thể được cải thiện. Lương thấp tạo nên sự trì trệ nâng cao tay nghề giáo viên, và ngày càng ít giáo viên giỏi chịu gắn bó với nghề này.

Bức xúc lương giáo viên hiện nay
Bức xúc lương giáo viên hiện nay

Không những lương thấp mà cách tính lương cũng khiến cho rất nhiều người bức xúa, bởi có nhiều người đi dạy nhiều năm, công tác thâm niên với nghề giáo nhưng lương vẫn thấp vì đi học ở nước ngoài về.

Chính sách này không xứng đáng với công sức của những người làm nghề giáo, muốn cho chất lượng giáo dục phát triển ngoài việc nâng cao chất lượng giảng dạy thì cần thay đổi chế độ đãi ngộ để thu hút giáo viên giỏi cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Có hay không khi nhà nước nên tạo tính cạnh tranh trong giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh.

Trả lời

Back To Top