Với tài nguyên được mệnh danh là “rừng vàng, biển bạc”, Việt Nam có nhiều thế mạnh về lương thực. Và ngày nay, ngành sản xuất lương thực, thực phẩm đã trở thành một trong những ngành công nghiệp chính để phát triển kinh tế ở nước ta và được đầu tư phát triển toàn diện hơn. Vậy tiêu chuẩn nhà máy sản xuất thực phẩm là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua các bài viết dưới đây:
Contents
Tiêu chuẩn địa điểm nhà máy sản xuất thực phẩm
Lựa chọn địa điểm phù hợp là tiêu chí quan trọng đầu tiên đối với nhà máy sản xuất thực phẩm. Hai yếu tố thường được xem xét khi chọn địa điểm là các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến thực phẩm và biện pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất.
Nên tránh các vị trí nhà máy sản xuất thực phẩm gần các khu vực sau:
– Các khu vực có thể gây ô nhiễm thực phẩm, chẳng hạn như khu vực có môi trường bị ô nhiễm. hoặc các hoạt động công nghiệp khác
– Khu vực thường xuyên bị ngập lụt
– Khu vực này thường bị nhiễm các sinh vật phá hoại và nguy hiểm.
– Khu vực khó xử lý chất thải rắn và lỏng
Với vị trí đặt thiết bị, điều quan trọng cần lưu ý là:
– Đảm bảo thiết bị hoạt động tốt.
– Nên đặt ở nơi thuận tiện cho quá trình kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng.
Tiêu chuẩn nhà máy và các hệ thống trong xưởng sản xuất
Cấu trúc nhà xưởng
Cấu trúc tòa nhà đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà máy thực phẩm phải được xây dựng bằng vật liệu bền. Đồng thời, phải đảm bảo các quá trình bảo dưỡng, làm sạch và khử trùng có thể được thực hiện dễ dàng khi cần thiết.
Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thực phẩm, nhà máy sản xuất thực phẩm cũng phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:
– Lựa chọn vật liệu không thấm và không độc cho bề mặt tường, vách ngăn và sàn.
– Tường và vách ngăn chú trọng thiết kế bề mặt nhẵn.
– Nền nhà phải thoát nước và dễ dàng vệ sinh khi cần thiết.
– Các vật dụng trên trần nhà nên giảm sự tích tụ bụi, ngưng tụ và khả năng rơi.
– Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn dễ làm sạch và khử trùng.
– Cửa sổ cần hạn chế bám bụi. Chúng dễ làm sạch và nếu cần, cần có thêm hệ thống bảo vệ chống côn trùng.
– Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm phải bền. Được làm bằng chất liệu mịn và không thấm nước. Dễ dàng làm sạch, bảo trì và khử trùng, trơ với thực phẩm và chất tẩy rửa.
Hệ thống thông gió
Tiêu chuẩn thông gió của nhà máy thực phẩm là không được lưu thông không khí từ khu vực ô nhiễm sang khu vực sạch. Trong khi đó, hệ thống này ở mọi vị trí phải đơn giản và dễ bảo trì, vệ sinh.
Hệ thống thông gió có thể sử dụng gió tự nhiên hoặc quạt cưỡng bức.
Sử dụng hệ thống máy thổi khí sẽ làm giảm ô nhiễm thực phẩm do các yếu tố trong không khí, và kiểm soát nhiệt độ, mùi và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
Hệ thống chiếu sáng
– Hệ thống đèn chiếu sáng cần cung cấp đủ ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo) để thấy rõ hoạt động trong nhà máy thực phẩm.
– Thiết kế chiếu sáng phải có cường độ phù hợp với tính chất sử dụng.
– Nguồn sáng phải có các thiết bị bảo vệ để tránh các mảnh vụn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
Xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn là điều mà tất cả các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này cần làm vàhoàn thiện. Trên đây là một trong những điều cơ bản nhất trong tiêu chuẩn nhà máy thực phẩm để chất lượng luôn được đảm bảo thực phẩm được sản xuất hoàn hảo nhất.
Và để thực hiện các tiêu chuẩn cho nhà máy sản xuất thực phẩm một cách hoàn chỉnh và nhanh nhất, E.P.C. luôn sẵn sàng theo dõi và hỗ trợ các doanh nghiệp.