Điều kiện bước đầu khi lập trình game

Lập trình game là cuộc phiêu lưu với các ý tưởng được nảy sinh trong đầu, từ đó sẽ được tiến hành các bước thiết lập nên chương trình game mong muốn. Bài này sẽ chỉ cho bạn điều kiện bước đầu khi lập trình game.

Bước đầu khá đơn giản nhưng chỉ cần một sai lầm nhỏ các bạn sẽ không thể hoàn thiện được công trình của mình. Bởi một chương trình cần rất nhiều yếu tố để hình thành như tạo hình, sắp đặt các yếu tố trong game, hệ thống âm thanh, cách di chuyển và chiến đấu của các nhân vật.

Điều kiện khi lập trình game

Điều kiện khi lập trình game

Vì thể bước đầu một ý tưởng hay sẽ tạo nên một chương trình game hấp dẫn và thu hút hơn.

Khi bạn muốn tạo ra một trò chơi hoặc bắt đầu hành trình phát triển trò chơi thì đề xuất một ý tưởng hay để lên kế hoạc bước đầu, bởi các trạng thái tiếp theo sẽ được tiếp nối và dựa vào ý tưởng đó.

Đối với những người ít kinh ngiệm hoặc mới bắt đầu lập trình:

Nếu bạn thuộc vào đối tượng này thì rất đơn giản, lướt qua các diễn đàn mạng có liên quan, thay vì tạo game với ý tưởng mới bạn nên phát triển một game đơn gian để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Bạn đừng nghĩ như vậy là bị xúc phạm, bởi khi thực hiện điều này sau một thời gian bạn sẽ tìm được cho mình những ý tưởng mới lạ hơn, hay hơn và chi tiết hơn để tạo nên sản phẩm game của mình.

Bạn là lập trình viên đã có kinh nghiệm:

Điều này có nghĩa là bạn đã có được kinh nghiệm trong lập trình, thì việc phát triển một ý tưởng mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Như vậy bạn đã biết cách để lên kế hoạch chi tiết để tạo nên chương trình game theo ý tưởng đó.

Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo thêm ngôn ngữ mới để biết thêm những điều mới mẻ.

– Bạn có thể chọn một trong hai phương án này để diễn đạt ý tưởng:

Tự mình tiến hành lập trình chi tiết tất cả mọi thứ có liên quan đến sản phẩm.

Hoặc tận dụng game engine và game buider.

Game engine

Game engine

Game engine là một tập hợp các code liên kết làm việc chặt chẽ với nhau vơi chức năng xử lý các yếu tố mà trong trò chơi có cần đến có thể là 2D hoặc 3D, Physic (phát hiện và đáp ứng va chạm), xử lý bàn phím và cảm ứng, kết nối mạng, các menu…Game engine được xem là một công cụ hỗ trợ chắc chắn xử lý cho người lập trình rất nhiều và hiệu quả đáng kể, tiết kiệm được nhiều công sức cũng như thời gian lập trình game.

Game buider

Game buider

Game buider là một dạng khác của game engine, được hỗ trợ cho người lập trình nhanh chóng và linh hoạt trong việc sang tạo và lắp ghép ý tưởng để tạo nên sản phẩm game tốt nhất.

Một ý tưởng hay chính là điều kiện bước đầu để lập trình chương trình, yếu tố quan trọng đối với những nhà lập trình chuyên nghiệp.