Học kinh doanh tại Harvard có gì khác với các trường khác?

Vào được Đại học Harvard từ lâu đã được xem là ước mơ của rất nhiều người. Ngôi trường này không chỉ nổi tiếng với việc đào tạo rất nhiều người nổi tiếng thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau như CEO Facebook và các đời tổng thống Mỹ như George W. Bush và Barack Obama mà còn do sự hà khắc khi theo học tại ngôi trường danh giá này.

Đường vào Đại Học Harvard – “Cổng hẹp” nhưng vẫn có nhiều người đi

hoc-kinh-doanh-tai-harvard-co-gi-khac-voi-nhung-truong-khac-1

Nhiều người thường ví việc được vào học tại đại học Harvard như “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Vì vậy để để được đại học này nhận, bạn cần phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên cho dù là sinh viên được tuyển thẳng vào Harvard. Do đó đây là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với mỗi thí sinh của trường.

Sau đó sinh viên phải vượt qua bài kiểm tra cơ bản, viết bài tự luận về bản thân và trả lời các câu hỏi tiêu biểu như:

– Ba điểm thành công nhất của em đến thời điểm hiện tại là gì?

– Hãy kể cho chúng tôi một thất bại của em và em đã học được gì từ thất bại đó?

– Sau 5 – 10 năm tới em muốn làm gì…?

Cộng với một bài lời giới thiệu của hai đồng nghiệp cấp trên và một người bạn biết mình qua các hoạt động xã hội và bảng điểm đại học. Trong số đó thì bài tự luận và bài giới thiệu được xem là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có vào được Harvard không.

Còn nếu may mắn vượt qua vòng thủ tục trên, sinh viên sẽ được nhà trường phỏng vấn. Đây là bước cuối cùng quyết định xem bạn có được nhận vào Harvard hay không. Vì vậy theo thống kê thì chỉ có 50% thí sinh sau vòng phỏng vấn được trở thành sinh viên chính thức của HBS.

Môi trường học tập tiên tiến nhưng vô cùng khắc nghiệt

hoc-kinh-doanh-tai-harvard-co-gi-khac-voi-nhung-truong-khac-2

Chất lượng học tập tại Harvard là điều không ai có thể bàn cãi. Một trong những yếu tố tạo nên tên tuổi hàng đầu của đại học danh giá này là các giảng viên giỏi và giáo trình tiên tiến. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Harvard và các trường quản trị kinh doanh khác là Harvard ứng dụng phương pháp dạy 100% “Case study” – phương pháp giảng dạy, học tập, nghiên cứu theo các ví dụ thực tiễn nên các bài giảng rất sinh động và thực tế, giúp sinh viên nhanh chóng nhìn ra vấn đề và kịp thời đưa ra các phương pháp giải quyết phù hợp.

Trước mỗi buổi học, sinh viên sẽ nhận được một đề tài cụ thể về vấn đề của doanh nghiệp do giảng viên hay bộ phận nghiên cứu và tạo dữ liệu của trường cung cấp. Sinh viên sẽ đọc qua đề tài này và thảo luận cụ thể khi lên lớp, giảng viên sẽ là người định hướng thảo luận. Vào cuối kỳ, sinh viên làm bài kiểm tra về một đề tài để lấy kết quả học tập.

Sinh viên ở Harvard sẽ phải học các môn như: Tổ chức, Tài chính, Kế toán, Kỹ năng lãnh đạo, Đạo đức trong kinh doanh…Các tính kết quả học tập là: 50% kết quả bài thi cuối năm, 50% đóng góp ý kiến thảo luận trên lớp. Đặc biệt 10% sinh viên ở tốp dưới sẽ bị nhà trường nhắc nhở và tạo điều kiện giúp đỡ về mặt học tập. Harvard thông thường ít khi đuổi học, nhưng nếu bạn không có cố gắng hoặc không theo kịp thì bạn sẽ bị tạm đình chỉ học 1 năm. Thông thường những sinh viên này sẽ đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và trở lại trường học tiếp. Đến năm thứ hai thì sinh viên sẽ được học chuyên sâu hơn về các chuyên ngành và đến lúc tốt nghiệp, họ có thể chọn làm luận văn hoặc thi cuối kỳ để hoàn tất học phần.

Trả lời

Back To Top