mam-cung-day-thang

Học ngay cách tính ngày cúng đầy tháng cho con

Thông tin giáo dục

Con là món quà vô giá của ông trời dành tặng cho cha mẹ. Ba mẹ luôn tìm kiếm và dành những điều tốt nhất cho con mình, mong con luôn được hạnh phúc và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, các cặp ba mẹ lần đầu có con thường đau đầu vì thiếu kinh nghiệm trong việc tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng sao cho tốt đẹp, đúng lễ nghi. Nếu bạn đang gặp tình trạng như vậy, hãy đọc ngay bài viết sau nhé!

cung-day-thang-cho-con
Cúng đầy tháng cho con

Nguồn gốc của nghi lễ cúng đấy tháng

Ở mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có những câu chuyên khác nhau. Tuy nhiên, gốc của mỗi câu chuyện là kể về 12 Bà Mụ và 3 thầy Đức ông. Mỗi bà có một nhiệm vụ riêng trong việc chăm sóc con khi mới thành hình đến khi con mở mắt chào đời.

Để cảm tạ sự chăm sóc và bảo vệ con của 12 bà mụ, sau khi con tròn 1 tháng tuổi thì nghi lễ cúng đầy tháng con được tổ chức. Nghi lễ cúng đầy tháng con như một lời cảm ơn chân thành của cả gia đình dành cho 12 bà mụ và tổ tiên. Đây cũng là cột mốc quan trọng dành cho con và người mẹ. Vì khi buổi lễ tổ chức thì thời kì ở cữ của người mẹ cũng kết thúc.

Ngoài ra, vào thời xưa, buổi lễ cúng đầy tháng cũng là ngày đặt tên cho con. Tuy nhiên, vì ngày nay khi đứa bé chào đời ba mẹ phải đặt tên để làm giấy khai sinh cho con. Chính vì thế, nghi thức đặt tên con đã bị lãng quên, nhưng một số gia đình ở miền Tây vẫn duy trì nghi thức này.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con

mam-cung-day-thang
Mâm cúng đầy tháng

Cách tính này được lưu truyền từ xưa trong nhân gian, và hiện tại vẫn còn rất nhiều gia đình áp dụng: “gái lùi 2, trai lùi 1”. Theo đó, cha mẹ sẽ dựa trên lịch âm, nếu là bé trai thì tổ chức trước một ngày, bé gái thì tổ chức trước 2 ngày

Vd: 30/5 là ngày sinh của bé.

29/6 là ngày cúng đầy tháng nếu là bé trai

28/6 là ngày cúng đầy tháng bé gái

Theo quan điểm phong thủy, buổi cúng đầy tháng nên tổ chức vào sáng sớm, và hoàn tất mỗi việc trước 12h trưa để tạo sự may mắn, vì thời gian buổi sáng mang nhiều sinh khí hơn.

Mâm cúng bé trai và bé gái có gì khác nhau

Việc chuẩn bị mâm cúng cho con, bạn phải chú ý sự khác biệt như sau:

che-troi-nuoc-cung-day-thang-be-gai
Chè trôi nước-cúng đầy tháng bé gái

Nếu là bé gái, bạn nên sử dụng chè trôi nước. Vị ngọt dẻo, trắng mịn của viên trôi nước mang ý nghĩa bé gái sau này sẽ dẻo dai, ngọt ngào và đầy thanh tao.

che-dau-trang-cung-day-thang-be-trai
Chè đậu trắng- cúng đầy tháng bé trai

Nếu là bé trai, bạn nên sử dụng chè đậu trắng. Hạt đậu cứng cáp, hạt tròn dài đều, láng bóng mang ngụ ý bé trai nhà bạn sẽ cứng rắn, công thành danh thoại.

Tuy nhiên, dù khác biệt thế nào giữa 2 mâm cúng, nhưng ý nghĩa đều muốn mang lại ngụ ý may mắn, tốt đẹp cho đứa bé.

Đồ Cúng Việt hi vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm cũng như chuẩn bị tốt hơn cho buổi lễ cúng đầy tháng cho đứa con của mình.

Thông tin liên hệ:

ĐỒ CÚNG VIỆT – Giá trị tâm linh Việt

Số 27 Đường 5, Kp.9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

Hotline tư vấn: 0854.194.194

Trả lời