Hướng dẫn các lập trình game đơn giản cho người mới

Thông thường, sau khi đã có một số kiến thức và kinh nghiệm về lập trình, nhiều người mong muốn được lập trình một trò game đơn giản cho bản thân và những người thân yêu. Rất nhiều ý tưởng bật ra trong đầu nhưng bạn lay hoay mãi không biết nên bắt đầu từ đâu khi làm việc thực tế. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lập trình game đơn giản nhất hiện nay.

Xây dựng một cốt truyện cho game

huong-dan-cach-lap-trinh-game-don-gian-cho-nguoi-moi-1

Mọi việc điều bắt đầu từ những ý tưởng, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn tạo ra trong trò game của mình. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa nghĩ ra bất kỳ ý tưởng game độc đáo nào, đừng ngại ngần học hỏi một cách có chọn lọc từ những trò chơi đã có sẵn như: Mario, Pac Man, Pokemon…Cho dù đây chỉ là những trò chơi đơn giản nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những thứ bạn sẽ được học và những kinh nghiệm giúp áp dụng cho các trò chơi phức tạp hơn sau này.

Còn nếu như bạn là một lập trình viên có kinh nghiệm và đã lên kế hoạch cho những gì có trong trò game của mình thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn để bắt đầu các trò chơi cao cấp hơn. Ngoài ra thì lập trình trò chơi khác với lập trình web rất nhiều nên chắc rằng bạn có thể sẽ học thêm một ngôn ngữ lập trình mới. Sau khi bạn có một ý tưởng cho trò chơi, hãy tiến hành quyết định cách bạn sẽ tạo ra trò chơi của bạn theo hai phương án sau:

– Tự lập trình tất cả.

– Sử dụng game engine hay game buider.

Vì việc tự lập trình và đòi hỏi rất vất vả, đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm lập trình nên chúng tôi xin hướng dẫn cho những bạn mới cách lập trình game đơn giản và nhanh chóng hơn là sử dụng game engine hay một game buider.

Game engine và game buider là gì?

huong-dan-cach-lap-trinh-game-don-gian-cho-nguoi-moi-2

  1. Game Engine

Game engine một tập hợp các code để xử lý các yếu tố cơ bản của tất cả các game là: graphics rendering (2d hay 3d), Physics (phát hiện và đáp ứng va chạm), player input (xử lý bàn phím và các sự kiện cảm ứng) và khả năng khác như kết nối mạng, animation, các menu, high scores…. Game engine sẽ giúp cho bạn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi có thể nhanh chóng lập trình trò game của mình.

  1. Game Builders

Game Builders là một dạng khác của game engine và cách lập trình game của game builders cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đưa vào một số graphics, viết một vài dòng lệnh đơn giản, bấm vào checkboxes và thay đổi một số cài đặt để add thêm một số hành vi rồi click “Build” thì trò chơi của bạn được thực hiện . Tuy Game Builders giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng lại ngăn tính sáng tạo và trò game của bạn cũng gặp nhiều hạn chế.

Trả lời

Back To Top