Làm quen với ngôn ngữ lập trình

Sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chúng đã làm cho ngành công nghệ IT trở nên được ưa chuộng hơn và trả lương cao hơn so với các ngành khác.

Trong IT, muốn lập trình được một phần mềm tốt hay để lọt được vào mắt của nhà quản lý tuyển dụng thì việc tìm hiểu trau dồi kiến thức về ngôn ngữ lập trình là rất cần thiết.

Hiện tại trong ngành lập trình có khá nhiều ngôn ngữ khác nhau thịnh hành trong các lĩnh vực như java, C++…Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các ngôn ngữ lập trình cho các bạn làm quen.

Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Vào 1990, Sun Microsystems đã phát triển ngôn ngữ lập trình Java hướng đối tượng. Ngôn ngữ này đóng vai trò quan trong và nhu cầu sử dụng lớn nhất trong lập trình, đây chính là chuẩn cho các trang web, các phần mềm, các chương trình game. Ngoài ra, java còn chuẩn cho các ứng dụng di động, đặc biệt là hệ điều hành Android.

Lập trình Java được thiết kế thích ứng với nhiều nền tảng công nghệ khác nhau, tức là nó có thể thiết kế trên nhiều hệ điều hành công nghệ thiết bị điện tử.

Ngôn ngữ C

Ngôn ngữ lập trình C
Ngôn ngữ lập trình C

Đây là ngôn ngữ lập trình ra đời sớm nhất, vào 1970, ngôn ngữ này được phát triển đa năng. Hiện nay nó là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất bởi đây là công cụ chức năng hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình khác như Java, JavaScript…

Bởi thế để năm vững kiến thưc lập trình thì các bạn cần học ngôn ngữ C trước tiến để hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ C++

Khi mới ra đời ngôn ngữ C++ có mục đích mở rộng lập trình C vì thế nó là ngôn ngữ lập trình không gian, định hướng đối tượng.

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ hỗ trợ lập trình hệ thống, lập trình các ứng dụng như Adobe, Firefox…

Ngôn ngữ C#

Ngôn ngữ lập trình C#
Ngôn ngữ lập trình C#

C# là phần mềm ứng dụng mở đầu thư viện.NET được phát triển bởi Mcrosoft. Nó ra đời là sự kết hợp giữa C và C++ tạo nên một phần mềm đa năng hơn hỗ trợ cho công việc lập trình phần mềm.

Ngôn ngữ Objective-C

Ngôn ngữ lập trình Objective-C được phát triển bởi hãng Apple, đây là một phần mềm đa năng và cũng hướng đối tượng.

Đây chính là yếu tố tạo nên sự mạnh mẽ cho hệ điều hành iOS và OS X của Apple. Hiện nay nhu cầu về ngôn ngữ lập trình này đang rất lớn, việc có kinh nghiệm và hiểu biết về ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp cho các bạn có thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ này hỗ trợ miễn phí trên các server, được phát triển nhằm hỗ trợ web và các ứng dụng web.

Hiện nay ngôn ngữ này đang được sử dụng trên 200 web và được rất nhiều người sử dụng.

Ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ này được lập trình ở mức cao nhất, hỗ trợ cho các server và ứng dụng hỗ trợ trên các thiết bị di động.

Ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby
Ngôn ngữ lập trình Ruby

Đây là một ngôn ngữ hướng đối tượng trên web động, hỗ trợ cho các ứng dụng phát triển trang web và các thiết bị dành cho công nghệ điện tử.

 

Trả lời

Back To Top