Nguyên tắc thiết kế logo bạn cần nhớ

Ấn tượng ban đầu của một thương hiệu chính là logo- cho nên việc thiết kế rất quan trọng. Logo thiết kế hoàn mỹ tạo nên uy thế mạnh mẽ để khẳng định thương hiệu kinh doanh. Để có thể tạo nên một logo thương hiệu ấn tượng đòi hỏi rất nhiều yếu tố, dưới đây là những nguyên tắc chính bạn cần nhớ:

Lên phác thảo

Bước quan trọng đầu tiện tạo nên một logo hiệu quả chính là vẽ phác thảo sơ bộ. Đơn giản có thể vẽ trên giấy bằng bút vẽ hoặc bằng phần mềm vector trên máy tính.

Một điểm tất yếu không thể bỏ qua để tạo nên một logo hoàn chỉnh. Nếu phác thảo không khả thi sẽ phải bắt đầu với 1 bản mới.

Hình 1: Nguyên tắc thiết kế logo bạn nên nhớ
Hình 1: Nguyên tắc thiết kế logo bạn nên nhớ

Tạo sự cân bằng

Sự cân bằng là yếu tố quan trọng trong thiết kế bởi bộ não tư duy nhận thức một cách tự nhiên đem đến sự hài lòng. Phải luôn giữ cho logo được cân đối về màu sắc, đồ họa, kích cỡ trên mọi góc nhìn. Lưu ý, trong một số trường hợp ta có thể bỏ qua vấn đề của sự cân đối nhưng cần nhớ loho cần đảm bảm tầm nhìn nghệ thuật cũng như sự cân đối trong mắt nhìn.

Vấn đề về kích thước logo

Một thiết kế thành công không thể không kể đến vấn đề kích thước, rõ ràng và dễ nhìn là yếu tố đầu tiện tạo nên một logo ấn tượng.

Hình 2: Kích thước – yếu tố quan trọng tạo nên một logo thương hiệu hiệu quả
Hình 2: Kích thước – yếu tố quan trọng tạo nên một logo thương hiệu hiệu quả

Bạn nên chú ý, những logo có kích thước nhỏ thường các chi tiết hiển thị rất rõ nét như trên các bảng quảng cáo, thông cáo…

Sử dụng màu sắc sáng tạo

Kiến thức sử dụng màu sắc rất phức tạp bắt buộc người thiết kế phải hiểu được các phối màu căn bản để có thể vận dụng một các sáng tạo. Nguyên tắc cần ghi nhớ:

+ Sử dụng những màu gần giống nhau trên bảng màu

+ Đừng dùng màu quá sáng bởi mắt thường rất nhạy cảm với điều đó

+ Đen trắng, xám là màu sắc dễ nhìn nhất trên logo

+ Đôi khi phá cách không theo nguyên tắc cũng tốt

Phong cách thiết kế phải phù hợp với công ty cần logo

Khi thiết kế bạn có thể sử dụng rất nhiều phong cách khác nhau nhưng cần chọn một style thích hợp nhất đối với công ty bạn thiết kế. Hãy nghiên cứu thật kỹ từng công đoạn cũng như lĩnh vực kinh doanh để xây dựng nên một logo thương hiệu ấn tượng và phù hợp.

Vấn đề kiểu chữ

Lựa chọn kiểu chữ cùng cỡ chữ phù hợp cho logo rất khó bởi nếu hình ảnh đẹp nhưng  không có sự hài hòa với chữ thì sẽ rất khó để tạo nên sự thu hút.

Hình 3: Lựa chọn kiểu chữ thích hợp cho logo
Hình 3: Lựa chọn kiểu chữ thích hợp cho logo

Bạn cần chú ý 3 điểm sau đây để chọn được một mẫu thiết kế logo phù hợp:

+ Không nên sử dụng các kiểu chữ như Comic Sans bởi sẽ nhìn logo thiết kế không chuyên nghiệp.

+ Nên sử dụng các kiểu chữ rõ ràng, dễ đọc và dễ nhìn.

+ Tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 kiểu chữ trong một logo thiết kế

Xác định mục tiêu thiết kế logo

Giá trị cốt lõi của logo là nhận biết và quảng bá thương hiệu cho khách hàng. Để thực hiện điều đó cần căn cứ vào từng trường hợp khác nhau.

Một logo đẹp cần đảm bảo các yếu tố: kích cõ, kiểu thiết kế, màu sắc, kiểu chữ cũng như sự phá cách, tính sáng tạo.

Can đảm tạo nên sự khác biệt

Để có thể đem đến sự nổi bật cũng như mức cạnh tranh với thượng hiệu đối thủ thì cần có sự sáng tạo, không được sao chép theo khuôn mẫu cũng như nhàm chán.

K.I.S.S (Keep it simple & stupid)

Người ta sẽ dễ nhận biết logo của thương hiệu nào khi có thiết kế đơn giản, ít chi tiết cũng như có sự sáng tạo độc đáo ở trong đó.

 

Trả lời

Back To Top