Nhà Nguyện Sistine – Công Trình Kiệt Tác Mang Đậm Tính Nghệ Thuật Của Vatican

Khi nhắc đến Vatican, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến những tòa thánh nguy nga tráng lệ với lối kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Tôn Giáo. Vương quốc giữa lòng thành Rome từ lâu đã nổi tiếng vì những công trình tuyệt tác của mình. Trong số đó, nhà nguyện Sistine với những bức tranh trên vòm luôn nổi bật và thu hút khách du lịch.

Lịch sử của nhà nguyện Sistine

nha-nguyen-sistine-1

Nhà nguyện Sistine là công trình của những họa sĩ nổi tiếng như: Pietro Perugino, Domenico Ghirlandaio, Sandro Botticelli, Cosimo Rosselli và Luca Signorelli. Nhà nguyện được đặt theo tên của Giáo hoàng Sixtus IV. Kể từ thời Sixtus IV, nhà nguyện là nơi hoạt động tôn giáo và làm việc cho Giáo hoàng. Ngày nay, đây là địa điểm tổ chức Mật nghị Hồng y để bầu chọn một Giáo hoàng mới.

Những bức tranh tuyệt tác ở đây được hoàn thành vào năm 1482. Trong số các họa sĩ làm việc ở đây, Michelangelo là người được biết đến nhiều nhất vì ông chính là tác giả của kiệt tác “Sự phán xét cuối cùng” trên tường thờ nhà nguyện. Suốt bốn năm, ông đã kể lại những câu chuyện trong kinh Cựu Uớc bằng các những bức vẽ hoành tráng trên trần nhà nguyện.

Những bức tranh nghệ thuật tuyệt tác bên trong nhà nguyện Sistine

nha-nguyen-sistine-2

Nhìn từ bên ngoài thì nhà nguyện Sistine không có gì đặc biệt hơn những tòa nhà khác ở Vatican. Nhưng khi vào bên trong nhà nguyện thì bạn sẽ phải trầm trồ ngưỡng vì những bức tranh tuyệt tác gắn liền với những điển tích về Moses và cuộc đời của Chúa.

Vòm mái của nhà thờ Sistine có diện tích 540 mét vuông. Chủ đề của bức họa là câu chuyện “Sáng thế ” trong kinh Cựu ước, được tạo thành từ 9 bức tranh liên kết lại với hơn 300 nhân vật và 9 tình tiết từ Sách Khải huyền như:

– Nhóm thứ nhất là Sự sáng tạo Thế giới Thiên đàng và Trái đất của Chúa;

– Nhóm thứ hai là Chúa tạo ra người đàn ông và đàn bà đầu tiên Adam và Eve và sự mất ân huệ của Chúa do bất tuân lệnh nên bị đuổi ra khỏi vườn Eden

– Nhóm thứ ba là sự cầu khẩn của Loài người và gia đình Noah.

Trong số những bức tranh ở đây, “Sự phán xét cuối cùng” chiếm diện tích 180m² trên bức tường thờ, là bức tranh nổi tiếng nhất mô tả thời khắc Chúa thực hiện sự phán quyết. Bích họa “Sự phán xét cuối cùng” và chi tiết kinh điển “Chúa truyền sự sống cho Adam” được coi là trung tâm của bức tranh. Michenlangelo đã vẽ Adam nằm trên mặt đất và Chúa Cha đang tiến lại, được đỡ nâng bởi các Thiên Thần. Dù Người không chạm vào ngón tay của Adam, nhưng chúng ta vẫn hình dung được con người đầu tiên đang tỉnh dậy và nhìn vào khuôn mặt chan chứa tình phụ tử của Đấng Tạo Hóa.

Vì các bức tranh ở đây bám đầy khói bụi từ những ngọn nến và lò lửa đốt trong nhà nguyện nên vào năm 1980, người ta bắt đầu phục chế nhà nguyện. Trải qua hơn 500 năm, mỗi năm nhà nguyện Sistien đón hàng triệu du khách từ khắp thế giới tìm đến, để chiêm ngưỡng những tuyệt tác của nghệ thuật đương đại đầy tôn kính của đạo Công giáo.

Trả lời

Back To Top