Sinh viên Quản trị kinh doanh cần biết những điều này

Là một người tốt nghiệp từ khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh (QTKD) của một trường đại học lớn trong nước, dù là tốt hay không tốt tôi cũng đã có những trải nghiệm quý báu thời sinh viên. Được đào tạo bài bản ở trường nhưng tôi cảm thấy những lí thuyết liên quan đến ngành (QTKD), Marketing quá khô khan. Nếu là một sinh viên QTKD, tôi khuyên bạn nên thực hiện những điều sau đây.

– Là sinh viên, bạn cần học những gì?

Những kiến thức lí thuyết chuyên ngành được học trên giảng đường là quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần vừa học vừa áp dụng vào những tình huống thực tế. Ngoài ra, bạn nên trau dồi thêm cho mình những kiến thức nền, kỹ năng sống. Đặc biệt, bạn nên rèn luyện ý thức bản thân về các vấn đề như bảo vệ môi trường, giáo dục giới tính, kiến thức xã hội…đó là những kỹ năng sống cần thiết cho bạn. Đừng chỉ là mọt sách chăm chỉ ở ghế nhà trường bạn nhé.

– Bạn nên học thêm Anh văn.

Biết thêm 1 thứ tiếng ngoài tiếng mẹ đẻ là một điểm cộng dành cho bạn, đặc biệt là loại ngôn ngữ phổ biến hầu như trên toàn thế giới. Nếu có điều kiện, bạn nên vào các trung tâm ngoại ngữ để trao dồi thêm; nếu không hãy tự học ở nhà, rèn luyện cùng với những người bạn hoặc các du học sinh từ nước khác đến trường bạn trao đổi.

Biết tiếng Anh là lợi thế cho bạn
Biết tiếng Anh là lợi thế cho bạn

 

– Hãy tìm cho mình một công việc làm thêm.

Theo kinh nghiệm xương máu của tôi là bạn nên làm nhiểu công việc làm thêm để rèn luyện cho mình tính quy tắc và chủ động trong công việc. Tập giao tiếp và thiết lập mối quan hệ tốt với đồng nghiệp để sau này khi tốt nghiệp đi làm ở công ty hay doanh nghiệp nào bạn cũng sẽ không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, tiền lương từ việc làm thêm bạn có thể mua cho mình vài quyển sách hay hoặc vài món mình yêu thích mà không cần phải xin tiền ba mẹ. Tuy nhiên, bạn phải biết cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm. Hãy học cách trưởng thành và tự lập.

– Tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng.

Sinh viên ngành QTKD luôn được gắn mác là năng động và phải sáng tạo, phải có tư duy quản lý, quản trị. Lời khuyên dành cho bạn là nên tự lập cho mình một câu lạc bộ, hội, nhóm cùng sinh hoạt về một chủ đề, một chương trình nào đó. Đừng chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, hành động vì cộng đồng qua các công việc tình nguyện như nhặt rác, thăm người già neo đơn, dạy học cho trẻ em nghèo…

Sinh viên QTKD nên rèn luyện tinh thần làm việc nhóm
Sinh viên QTKD nên rèn luyện tinh thần làm việc nhóm

 

– Rèn luyện đức tính khiêm nhường và thành thật

Hai đức tính này là cần thiết nếu bạn muốn trở thành người thành công. Nhất là trong kinh doanh, bạn phải học cách nhẫn nhịn và khiêm nhường để bình tĩnh đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Thành thật sẽ giúp bạn phát triển bằng con đường chân chính, đồng thời nhận được thiện cảm và sự tin tưởng của đối tác trên tương trường. Bạn cần phải nghiêm túc rèn luyện hai đức tính này từ thời sinh viên bạn nhé.

– Không ngừng học hỏi và xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với sinh viên QTKD, đòi hỏi bạn phải học hỏi không ngừng. Ngoài lí thuyết, bạn phải học thêm những kiến thức khác ngoài xã hội để áp dụng những cái mình đã được học sao cho hợp lí nhất. Nếu bạn không muốn là một người quản trị lỗi thời, hãy luôn cập nhật kiến thức của mình, đọc thật nhiều sách kinh doanh hoặc kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết. Bạn nên xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân ngay từ bây giờ, phải là người kiên định và có chính kiến. Thương hiệu của bạn là để giới thiệu cho người tuyển dụng. Bạn nên nhớ, nhà tuyển dụng là khách hàng của bạn, và bạn phải xây dựng một thương hiệu thế nào để thu hút khách hàng của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm thời sinh viên mà tôi vừa trải qua, mang tính chất tham khảo cho bạn. Có thể bạn cho đó là nhảm nhí hay không phù hợp với bạn. Vậy hãy thể hiện cá tính của mình để tìm một hướng đi mới tốt hơn cho bản thân. Đừng bỏ lỡ quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Back To Top