Thiết kế material design và những điều bạn chưa biết

Để ứng dụng android thêm thu hút người sử dụng, người ta dùng thiết kế material design, hợp nhất thiết kế giao diện phần mềm xuyên suốt nhiều loại thiết bị khác nhau như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính, thiết bị đeo được, TV, tất cả mọi thứ. Tất cả tạo nên sự trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục:

Responsive Web-Thiết kế web cho thiết bị di động

Motion Graphic-xu hướng thiết kế đồ họa mới

Những điều cần biết về thiết kế material design

Những điều cần biết về thiết kế material design
Những điều cần biết về thiết kế material design

Thiết kế material design sử dụng nhiều lớp đồ họa cũng như các chiều không gian. Giống như việc bạn chồng nhiều tờ giấy màu khác nhau để tạo ra giao diện chung của 1 ứng dụng. Các hiệu ứng đổ bóng của tờ này lên tờ khác cũng được mô tả lại trong material design.

Đường nét đơn giản, sử dụng nhiều mảng màu đậm nổi bật, các đối tượng đồ họa trong giao diện linh động như nổi lên bề mặt thiết bị điện tử chính là phong cách của thiết kế material design.

Material design còn có những hiệu ứng chuyển động tự nhiên khi các nút, menu hiện diện trên màn hình, nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm mới mẻ hơn, thú vị hơn và gần giống đời thực hơn.

Chúng ta có thể nhận diện các thiết kế material design thông qua đặc điểm nhận biết  đó là:

Các biểu tượng phẳng, đơn giản, các hiệu ứng chuyển động một cách tự nhiên, dễ hiểu, có chỉ dẫn, gợi ý một tính năng nào đó.

Menu, nút nhấn, chữ viết… có nhiều khoảng cách trắng nên trông thoáng đãng, đôi khi trong một số ứng dụng còn xuất hiện nút tròn to nằm ở góc dưới bên phải, có chức năng tạo mới.

Sử dụng các màu nổi bật, có một mảng màu chủ đạo nhất định, giao diện phẳng, ít chứa hiệu ứng chuyển màu, có hoặc không có hiệu ứng đổ bóng đen.

Lợi ích của việc sử dụng material design

Phong cách thiết kế giao diện mới material design
Phong cách thiết kế giao diện mới material design

Hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng hệ điều hành android bởi các tính năng để sử dụng của nó. Thiết kế material design tạo nên sự nhất quán về giao diện, hình ảnh, trong đó có tùy chỉnh về mặt hiển thị trên các thiết bị khác nhau.

Tạo cho người dùng cảm giác quen thuộc hơn, không phải tốn kém nhiều thời gian cho việc học hỏi cách sử dụng ứng dụng của nhà cung cấp trên nhiều thiết bị khác nhau.

Cách người dùng trải nghiệm ứng dụng là hoàn toàn giống nhau trên mọi thiết bị PC, laptop, smartphone, tablet,…

Tránh làm cho người dùng thấy nhàm chán vì giao diện hạn chế trên nhiều thiết bị cá nhân. Material design có màu sắc vui vẻ và sinh động hơn, hiệu ứng chuyển động mượt mà tạo cho người dùng cảm thấy như đang cầm trong tay một chiếc điện thoại mới.

Thiết kế material design thật sự có ích cho một ứng dụng, thì ra để có một ứng dụng hay cho người sử dụng, những nhà thiết kế, đồ họa phải tốn rất nhiều tâm huyết chứ không hề đơn giản chút nào. Còn nhiều điều thú vị hơn đang đợi bạn khám phá.

Trả lời

Back To Top