Thoát vị đĩa đệm và những điều bạn chưa biết

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của bệnh thoái hóa xương sụn cột sống (osteochondrosis). Bệnh có thể xảy ra ở cổ, ngực nhưng chủ yếu ở cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm gây đau ở vùng thắc lưng và gây ra nhiều triệu chứng tê nhức và lây lan nhanh. Cơn tê lây lan từ dọc thắc lưng xuống mông và chân, hoặc từ vùng cổ lan sang gáy và hên vai sau đó xuống cánh tay… Nhưng cơn đau này làm cho bệnh nhân khó chịu và đau đớn rất nhiều.

Thoát vị đĩa đệm là sống chung với những cơn đau
Thoát vị đĩa đệm là sống chung với những cơn đau

Thoát vị đĩa đệm để lại rất nhiều di chứng và hậu quả cho người bênh. Trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống và các hoạt động hằng ngày của người bệnh. Khả năng vận động giảm xuống có thể thấy rỏ như: khó cúi ngửa, nghiêng xoay 2 bên rất khó, tay nhắc lên khó và gặp duỗi cánh tay cũng gặp nhiều vấn đề

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng có tới hơn 70% gặp ở lứa tuổi từ 30-50

Khoảng 80-85% trường hợp đau dây thần kinh tọa là do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm gây nên. Điều trị bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu bằng nội khoa, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam, khoảng 20% là phải can thiệp bằng phẩu thuật.
Từ năm 1998-2003 Khoa Phẩu thuật thần kinh bệnh viện 103 đã điều trị phẫu thuật cho 2450 trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống, trong đó, thoát vị đĩa đệm cố chiếm 3.51%, thoát vị đĩa đệm ngực là 0.21% và thoát vị đĩa đệm thắt lưng là 96.28%.

Tỉ lệ mắc bệnh từ 35-50 tuổi là rất cao
Tỉ lệ mắc bệnh từ 35-50 tuổi là rất cao

Đúc rút từ kinh nghiệm điều trị và phẩu thuật cho 2450 trường hợp thoát vị đĩa đệm, cuốn sách Phẩu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống được xuất bản lần đầu và tháng 4/2007 đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người, đặc biệt đối với những bệnh nhân, sinh viên, nghiên cứu sinh y khoa và cao học về ngành Phẩu thuật thần kinh.

Từ: http://thuoc-nam.com/

Trả lời

Back To Top