Tìm hiểu phương pháp dạy học hiệu quả

Phương pháp đào tạo là điều mà mỗi giáo viên, sinh viên sư phạm hay quản lý giáo dục đều rất quan tâm. Với một khối lượng kiến thức khổng lồ để truyền tải một cách hiệu quả và khoa học cho học sinh sinh viên đòi hỏi cần một phương pháp lý thú kích thích sự học hỏi và nghiên cứu các đối tượng này.

Phương pháp dạy học hiệu quả
Phương pháp dạy học hiệu quả

Mỗi giáo viên sẽ có phương pháp dạy học khác nhau, cũng tùy vào từng môn học hay chuyên đề cần giảng dạy mà áp dụng cách thức khác nhau.

Ở các quốc gia có phương pháp giáo dục tiến tiến phương pháp cho trẻ tự học được áp dụng từ khi bước vào lớp 1, điều này rất khác đối với Việt Nam.

Để đánh giá một phương pháp dạy học hiệu quả cần dựa vào các tiêu chí cụ thể như giúp các em phát huy được tính sáng tạo, dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Bên cạnh truyền tải đầy đủ lượng thông tin kiến thức, giáo viên có thể lựa chọn các công cụ hỗ trợn nhằm phục vụ hiệu quả hơn cho công tác giảng dạy của mình như:

Sử dụng phần mềm trình chiếu

Nhằm giảng dạy có chiều sâu, giúp cho đối tượng người học hiểu bài nhanh và nhớ lâu hơn, hình dung vấn đề dễ dàng hơn thì việc sử dụng các phần mềm ứng dụng như Powerpoint, clip hay các hình ảnh là điều cần thiết.

Tổ chức các trò chơi

Phát huy tính đồng đội, giúp cho buổi học sôi nổi và hứng thú hơn thì việc tổ chức các trò chơi đi kèm các phần quà nho nhỏ là phương pháp bổ ích. Điều này sẽ giúp người học vừa học vừa chơi, dễ dàng tiếp thu bài nhanh, phát huy được tính sáng tạo, tính logic trong tư duy và phán đoán của bản thân.

Kỹ năng mềm phục vụ dạy học
Kỹ năng mềm phục vụ dạy học

Một yếu tố quyết định đến sự thành công của buổi học mà chúng ta phải kể đến chính là kỹ năng mềm.

Dù cho bạn dùng công cụ hỗ trợ ra sao, kiến thức bạn cung cấp hay thế nào mà không có những kỹ năng này thì cũng không thể đem đến sự thành công như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục…

Trên đây là phương pháp dạy học hiệu quả được áp dụng ở hầu hết các quốc gia có nền giáo dục phát triển.

Trả lời

Back To Top