Tin mới: Siết chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các trường đào tạo ĐH đã được Bộ GD&ĐT ban hành theo Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/2/2016, nội dung chủ yếu là hướng tới việc cân đối ngành nghề, hạn chế tăng quá mức chỉ tiêu của một số ngành có tỉ lệ thí sinh xét tuyển cao.

Kiểm soát cụ thể số lượng tuyển sinh 2016
Kiểm soát cụ thể số lượng tuyển sinh 2016

Để khắc phục cho tình trạng thiếu nguồn tuyển sinh ngoài công lập cho nên việc siết chỉ tiêu tuyển sinh đã được quy định chặt chẽ và cụ thể. Số lượng sinh viên/ giảng viên được quy đổi theo khối ngành không vượt quá 10 đến 25 sinh viên cho 1 giảng viên, hơn nữa diện tích phòng học không được thấp hơn 2.5m2/ sinh viên.

Ngoài ra, trong Thông tư mới ban hành đã quy định quy mô sinh viên chính quy tối đa: Với các khối ngành văn hóa, nghệ thuật là không vượt quá 5 nghìn sinh viên, khối ngành y dược không vượt quá 8 nghìn sinh viên và đối với các khối ngành khác không được vượt quá 15 nghìn sinh viên.

Bên cạnh đó, đối với các trường ĐH đang đào tạo CĐ thì bắt buộc phải giảm 30% chỉ tiêu so với 2015, tiến tới giảm chỉ tiêu đào tạo CĐ tại các trường ĐH vào 2020. Đối với các trường ĐH đào tạo hệ trung cấp thì phải ngừng tuyển sinh trước năm 2017.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2016
Chỉ tiêu tuyển sinh 2016

Đối với chỉ tiêu liên thông không được vượt quá 15% chỉ tiêu chính quy đối với ngành sức khỏe, 20% chỉ tiêu đối với ngành khác.

Theo đó, việc thực hiện kiểm tra và giám sát chặt chẽ quy định tuyển sinh sẽ được chủ động theo lộ trình cụ thể.

Như vậy, thông tư này đã quy định nhiều điểm khá tích cực nhằm nâng cao trình độ giáo dục từ hệ đào tạo từ ĐH, CĐ cho đến trung cấp, cả trong và ngoài công lập. Đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh và mức độ đào tạo chuyên nghiệp cho sinh viên từng khối ngành khác nhau. Góp phần nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục.

Trả lời

Back To Top