Văn hóa ứng xử trên nước Đức bạn cần biết nếu muốn du học Đức

Trên mỗi đất nước đều có những phong tục tập quán riêng, phong tục này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa ứng xử của mỗi con người trên đất nước đó. Một vài điều thú vị về văn hóa ứng xử của người Đức sẽ cho bạn hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này.

  1. Văn hóa chào hỏi lẫn nhau

Khi tinhd cờ gặp nhau, người đến sau chào trước hoặc người trông thấy người khác trước lên tiếng chào trước. Trong hợp tác kinh doanh thì cách chào theo thứ bậc. Khi gặp nhau, những người đã quen biết nhau chào nhau trước. Người cấp bậc thấp hơn giới thiệu những người cùng đi, rồi người có cấp bậc cao hơn giới thiệu thành phần đoàn của mình.

  1. Ứng xử khi được mời đi cùng xe

Nếu bạn được mời đi cùng xe, người mời lái, tuyệt đối không được ngồi ở hàng ghế sau. Nếu đi taxi, vị khách danh dự được dành cho ngồi ở hàng ghế sau, phía tay phải. Người nào trả tiền taxi thì ngồi ở phía trước hay ở sau người lái xe.

  1. Lưu ý cho bạn khi nghe điện thoại

Người gọi đến thường phải chào và xưng danh, tự giới thiệu về mình. Người được gọi điện thoại thường ít nhất nên xưng tên, không khi nào được sử dụng ngôi thứ ba để trả lời, chẳng hạn như “Đây là ông Schmidt”. Khi gọi điện thoại từ các máy điện thoại công cộng không nên nói tên cụ thể, đề phòng bị nghe trộm.

Văn hóa ứng xử trên nước Đức
Văn hóa ứng xử trên nước Đức
  1. Chú ý khi làm quen người bạn mới

Khi làm quen chú ý nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, không nên đề cập đến những chủ đề chính trị hay tôn giáo. Những nhận xét nên mang tính tích cực, không nên chỉ trích hay phê trách.

  1. Trao danh thiếp là cần thiết

Khách là người đầu tiên trao danh thiếp. Nếu trao cho nhóm người thì người có cấp bậc cao nhất được trao đầu tiên. Nếu không biết thứ tự cấp bậc của chủ nhà thì trao danh thiếp cho tất cả, bắt đầu từ người ở bên cạnh mình. Phải xem danh thiếp trước khi cất đi.

  1. Phụ nữ luôn được tôn trọng

Thông lệ “Ladies First” chỉ áp dụng trong cuộc sống thường nhật. Trong quan hệ làm ăn thì thông lệ là cấp dưới nể vì cấp trên. Ngày nay, cả nam lẫn nữ đều có thể là người mở cửa cho người khác hay giúp người khác mặc áo choàng, chỉ không ai được từ chối nhận cử chỉ đó.

Nếu bạn đang có ý định du học Đức thì hãy thủ cho mình những kiến thức văn hóa cơ bản trên đất nước này nhé. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống và thích ứng nhanh hơn với cuộc sống mới.

 

Trả lời

Back To Top