Áp se họng là gì? Cách điều trị

Áp xe họng là gì – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Kiến thức y khoa

Qua các thông tin tìm hiểu được cũng như các lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “áp xe họng là gì?” Áp xe họng hay còn được gọi là áp xe thành họng. Đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, ít gặp ở người lớn. Bệnh do viêm hạch Gillette, biến chứng viêm VA gây ra. Nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và gây tử vong. Vậy bệnh áp xe họng là gì? Có các dấu hiệu, triệu chứng la sao? Cách điều trị thế nào hiệu quả? BS. Nguyễn Ngọc Phấn chia sẻ một số thông tin để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ này.

>>> Tham khảo: Phòng khám tai mũi họng bác sĩ Nguyễn Ngọc Phấn – Top #1 Hà Nội

Bệnh áp xe họng là gì?

Áp xe thành sau họng là hiện tượng vùng khoảng trống giữa thành sau họng với cân trước sống bị viêm nhiễm. Bệnh áp xe họng được xếp vào nhóm bệnh nhiễm khuẩn ở vùng cổ sâu, là một chứng bệnh nặng thường gặp ở trẻ nhỏ, không có khả năng tự khỏi.Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ bị nhiễm khuẩn nặng dễ dẫn đến tử vong, áp xe lan theo khoang sau vào trung thất, sau đó chèn ép đường thở gây khó thở. Tuy nhiên, nếu được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ giảm được bệnh tình từ 7 đến 10 ngày.

Mô hình vùng khoang miệng

Nguyên nhân – nguồn gốc của bệnh

Áp xe thành sau họng thường xuất hiện nhiều ở trẻ em, bên cạnh đó người lớn cũng không tránh khỏi trường hợp tương tự.

Ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh là do biến chứng các vùng tai – mũi – họng. Các vùng này có sự liên kết gần gũi với nhau trong cơ thể trẻ nhỏ. Những bệnh như viêm mũi xoang, viêm amidan,… nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh áp xe thành họng là rất cao.

Ở người lớn

Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ các chấn thương ở vùng họng do những dị vật đi sâu và ăn sâu vào thành sau họng hoặc do những vi khuẩn từ các mầm bệnh như lao.

Những triệu chứng của bệnh

Để nhận biết bệnh ở trẻ nhỏ, bố mẹ có thể dựa trên những triệu chứng sau. Ban đầu sẽ có các dấu hiệu sốt cao (39-400C); môi khô; cơ thể mệt mỏi; trẻ quấy khóc thường xuyên; không bú mẹ. Đặc biệt là nước tiểu vàng hơn so với thường ngày. Dần về sau khối áp xe phát triển lớn sẽ lan xuống thanh quản gây hiện tượng khó thở, nước dãi tiết ra nhiều hơn và hơi thở có mùi hôi.Người lớn tự bản thân mỗi người sẽ cảm nhận được mình đau họng và đau cổ, nuốt nước bọt bị đau, nước bọt tiết ra nhiều, khó thở,…

Cách điều trị bệnh

Khi phát hiện bệnh ở trẻ, cách điều trị tốt và đảm bảo an toàn nhất là đưa trẻ đến các phòng khám tai mũi họng nhi . Bác sĩ sẽ thăm khám và bé được điều trị kịp thời. Bệnh thường diễn biến và phát triển rất nhanh. Chính vì thế các bậc bố mẹ không nên chủ quan cho rằng đó là triệu chứng của các bệnh cảm thông thường.

Áp se họng là gì? Cách điều trị
Cách điều trị bệnh áp xe

Áp xe thành sau họng là căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe trẻ nhỏ. Chính vì vậy bố mẹ cần quan tâm và chăm sóc trẻ cẩn thận. Mong rằng những thông tin về bệnh ở trên sẽ là những điều mà bố mẹ cần quan tâm. Hãy đưa trẻ đi khám định kì thường xuyên tại phòng khám tai mũi họng chất lượng cao của chúng tôi tại số 116 nhà H2 phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội để được phòng bệnh một cách tốt nhất.