Các điều cần lưu ý trong hợp đồng thiết kế nội thất

Công trình

Hiện nay có rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng “dở khóc dở cười” sau lúc nhận bàn giao căn hộ, nhà của mình. Thường gặp nhất là việc thi công không đúng với nội dung đã quy định trong hợp đồng. Vậy hợp đồng thi công nội thất là gì? Có cần hợp đồng thi công nội thất không? Cần lưu ý những gì trước khi kí hợp đồng? Mẫu hợp đồng thiết kế nội thất mới nhất là gì? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của hợp đồng thiết kế và thi công nội thất

 

Hợp đồng là một văn bản luật pháp nêu rõ quyền, bổn phận và trách nhiệm giữa đơn vị thi công và chủ đầu tư. Là một căn cứ quan trọng để giải quyết tranh chấp mâu thuẫn giữa 2 bên.

Cơ sở giải quyết khi có tranh chấp

Khi xảy ra tranh chấp, việc đầu tiên cần làm là hai bên cần hòa giải. Nếu như không đi tới được sự thống nhất chung thì hợp đồng trở thành 1 căn cứ quan trọng để xem xét. Vì thế, trước lúc soạn thảo cũng như kí kết cần lưu ý. Riêng với hợp đồng thi công nội thất có một vài điểm chủ nhà cần xem kĩ hơn các loại hợp đồng khác.

Tính pháp lý hợp pháp

Hợp đồng không đơn thuần là sự ký kết giữa các bên. Hợp đồng còn có giá cả trị ràng buộc về mặt pháp luật. Trong đó nêu rõ quyền, nghĩa vụ và bổn phận của mỗi bên. Yêu cầu mỗi bên phải thực hiện đúng quyền, bổn phận và nghĩa vụ được nên rõ trong hợp đồng.

Bảo đảm tiến độ và thời gian thi công

 

Ngoại trừ trường hợp ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan thì hợp đồng thi công nội thất nhằm đảm bảo thời giờ tiến độ thi công cho khách hàng. Trong những trường hợp bạn cần khu vực an cư trong khoảng thời gian ngắn, tránh tác động đến kế hoạch khác của Người tiêu dùng.

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng thi công nội thất

Trước khi kí kết bất kì một văn bản luật pháp nào bạn cũng cần đọc kĩ nội dung của nó. Hợp đồng thi công nội thất cũng không có ngoại lệ. Bạn cần xem những điều khoản được viết trong hợp đồng đã hợp lý chưa. Trường hợp bạn chưa kí vẫn có quyền đề nghị chỉnh sửa nội dung hợp đồng nếu nó không đúng với thỏa thuận mà hai bên đã thảo luận trước ấy.

Trong công đoạn xem xét hợp đồng, cần để ý sáng tạo đến các điểm sau:

  • Danh mục nội thất: trong bảng danh mục sản phẩm nội thất cần chú đến số lượng, kích thước và thương hiệu có đúng với nội dung đã thỏa thuận thiết kế hay chưa.
  • Bảo hành sản phẩm: Việc bảo hành sản phẩm nội thất là điều quan trọng. Bạn cần để ý đến thời gian bảo hành mỗi sản phẩm là bao lâu. Có hợp lý với sản phẩm trên thị trường hay chưa. Trường hợp nào không bảo hành sản phẩm để tránh tranh cãi trong trường hợp bạn tự làm hư, bể nội thất.
  • Thời gian thi công: để tránh tác động tới kế hoạch dọn nhà, chuyển chỗ Ở thì bên đơn vị thi công cần bảo đảm đúng thời giờ giao nhà. Bạn cần coi xét kĩ thời gian hoàn thiện thi công là bao lâu để tránh đơn vị thi công gian lận kéo dài thời gian.
  • Vật liệu thi công: điều này ảnh hưởng không có chỉ đến tính thẩm mỹ, độ bền mà tác động tới mức giá thi công. Có các đơn vị thi công dùng vật liệu kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất liệu dự án.
  • Tiến độ thanh toán: trong trường hợp bạn có hẹn thanh toán với đơn vị thi công chia thành 3 đợt để bạn có thời giờ lo đủ số chi phí thì cần lưu ý tới nội dung này trong hợp đồng. Cần thể hiện thỏa thuận trong hợp đồng chứ không có nên làm việc bằng sự tin tưởng trong thi công nội thất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng thi công nội thất, nếu bạn còn thắc mắc nào vui lòng liên hệ Xây dựng Đức Thảo để được hỗ trợ nhanh nhất!