Giao dịch cổ phiếu

Kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Kiến thức kinh tế Tài chính

Bạn đã nghe nhiều về các giao dịch cổ phiếu nhưng vẫn chưa rõ cổ phiếu là gì? Nó có những lợi ích hay mang lại những lợi nhuận như thế nào? Hãy tham khảo bài viết chúng tôi cung cấp dưới đây để hiểu thêm.

Khái niệm cơ bản về loại hình cổ phiếu

Sau đây là một số thông tin cơ bản về cổ phiếu, và như bạn đã biết thì loại hình cổ phiếu chính là một loại chứng khoán, chúng đều được phát hành hay tung ra dưới dạng một loại chứng chỉ, hoặc thể loại bút toán ghi sổ, có thể xác nhận được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, trong khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Khái niệm cổ phiếu

Đối với giai đoạn khởi đầu, người sở hữu cổ phiếu không sở hữu các tập đoàn mà chỉ sở hữu cổ phần do công ty đấy phát hành. Nhưng những tập đoàn là một loại đơn vị đặc biệt vì khi đó thì pháp luật sẽ coi họ như một pháp nhân. Nói theo cách dễ hiểu hơn thì, các tập đoàn phải nộp thuế, có thể sở hữu tài sản, có thể bị kiện,…

Những loại cổ phiếu nào trên thị trường hiện nay?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có những công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường (common stock) và cổ phiếu mức ưu đãi (preferred stock). Và theo quy định thì các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết đối với những quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông, được hưởng lợi cổ tức theo kết quả kinh doanh và trị giá cổ phiếu đang nắm giữ. Và ngược lại, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu mức ưu đãi sẽ có quyền hạn và các trách nhiệm sẽ giảm thiểu như là: mức lợi tức nhất định, không có quyền bầu cử, ứng cử. Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu có mức ưu đãi luôn được nhận cổ tức trước nhất, và khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước tiên rồi sau đó mới tới cổ đông thường.

Kiếm tiền từ cổ phiếu

Thông tin về giao dịch cổ phiếu

Thời điểm mà công ty tư nhân muốn nâng cao vốn để mở rộng, điều này có thể được thực hiện bằng phương pháp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Công đoạn này bao gồm việc IPO, còn được gọi là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu, và thực tế chính là những nhà đầu tư nhận những đơn vị sở hữu, được gọi là cổ phiếu, để đổi lấy vốn.

Như bạn biết thì thị trường chứng khoán là thị trường thứ cấp nơi tồn tại các chủ sở hữu các cổ phiếu có thể thương lượng với các kiểu khách tiềm năng. Điều quan trọng bạn cần hiểu được rằng các tập đoàn niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ không mua hay bán cổ phiếu của mình với mức độ thường xuyên (các công ty có thể tìm lại cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu mới nhưng bạn nên lưu ý thì đây cũng không phải là hoạt động diễn ra hàng ngày và thường xảy ra bên ngoài phạm vi trao đổi).

Giao dịch cổ phiếu

Khi bạn muốn mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán bạn sẽ chẳng thể mua nó của một công ty mà khi đó bạn phải tìm mua nó của một số cổ đông hiện hữu khác trong công ty. Và cũng tương tự như vậy, khi bán cổ phiếu bạn không thể bán nó trực tiếp cho công ty mà khi đó bạn phải bán chúng cho một số nhà đầu tư khác.

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số thông tin về loại hình cổ phiếu hay hoạt động giao dịch cổ phiếu, nếu bạn còn muốn tìm hiểu sâu hơn hay muốn được nghe tư vấn về giao dịch cổ phiếu thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Kênh tin tức tài chính Papa Trader để nhận thêm nhiều thông tin giá trị hơn nhé.