Lưu ý khi vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam bằng đường biển

Quá trình vận chuyển hàng hóa từ Nhật về Việt Nam bằng đường biển rất công phu, phức tạp và trải qua nhiều giai đoạn. Trong chuyến đi dài ngày, hàng hóa nếu không được đóng gói, sắp xếp và bảo quản hợp lý có thể bị giảm chất lượng, thậm chí xảy ra mất mát, thất lạc.

Tùy vào từng loại hàng hóa mà yêu cầu vận chuyển bằng đường biển từ Nhật về Việt Nam sẽ khác nhau.

Nguyên nhân hàng hóa bị tổn thất khi được vận chuyển bằng đường biển từ Nhật về Việt Nam

Đóng gói không kỹ

vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam bằng đường biển
Đóng gói hàng đảm bảo chắc chắn, đúng quy cách rất quan trọng trước khi vận chuyển bằng đường biển từ Nhật Bản về Việt Nam

 

Những mặt hàng có trọng lượng lớn cần đến máy móc để được chuyển lên container. Trong quá trình nâng lên xe, nếu thiết bị nâng gặp trục trặc hoặc hàng hóa bị nghiêng đổ thì có thể dẫn đến hư hỏng hàng. Chính vì thế, việc đóng kiện mặt hàng đảm bảo chắc chắn, đúng quy cách rất quan trọng trước khi vận chuyển vận tải bằng đường biển từ Nhật Bản về Việt Nam.

Cách xếp hàng hóa thiếu khoa học

Hàng hóa cần được sắp xếp một cách khoa học, cẩn thận trong container sao cho ít bị xê dịch nhất trong suốt quá trình vận chuyển trên biển. Những kiện hàng to, nặng nên được xếp bên dưới. Thùng hàng nhẹ hơn ở trên. Đồng thời, người sắp xếp cũng cần đảm bảo những kiện hàng ở trên không ảnh hưởng xấu đến các mặt hàng được xếp bên dưới.

Hàng hóa được chuyển từ Nhật về Việt Nam bị tổn thất sẽ được bồi thường ra sao?

Nếu hàng hóa ở Nhật được chuyển về Việt Nam có xảy ra bất kì tổn thất nào thì việc bồi thường thiệt hại do quá trình vận chuyển chắc chắn phải có! Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra sự cố cần được làm rõ và được kiểm định.

Việc kiểm định để bồi thường tổn thất chỉ có hiệu lực khi hàng hóa còn ở trong kho hoặc container, còn khi đã được mang về kho rồi mới phát hiện hỏng hóc thì sự việc sẽ không được giải quyết.

Khi phát hiện những tổn thất hàng hóa do quá trình vận chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam bằng đường biển, các nhà xuất nhập khẩu cần chú ý:

Mức độ thiệt hại

Nếu tổng mức thiệt hại hàng hóa khi vận chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam dưới 200 USD thì không nên khiếu nại. Lý do là vì các thủ tục làm khiếu nại mất nhiều thời gian, công sức và lâu được giải quyết.

Yêu cầu bồi thường khi có tổn thất khi chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam

Hàng hóa được chuyển từ Nhật về Việt Nam
Hàng hóa được chuyển từ Nhật về Việt Nam bị tổn thất sẽ được bồi thường hoặc không, tùy theo từng trường hợp

 

Hầu hết những công ty vận tải có bộ phận chuyên kiểm tra hàng hóa, xử lý vấn đề  tổn thất hàng hóa nếu có xảy ra. Chủ hàng phải đưa ra yêu cầu lập biên bản bồi thường ngay khi phát hiện ra hư hỏng hay mất mát hàng hóa. Sau đó chủ hàng sẽ dựa vào biên bản này để xem xét, làm thủ tục giám định mức độ tổn thất để biết có được bồi thường hay không.

Thời gian nhận bồi thường thiệt hại do việc vận chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam

Tùy vào từng trường hợp và nguyên nhân cụ thể, thời gian xử lý bồi thường thiệt hại xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng quốc tế phải mất một thời gian dài, có thể lên đến hàng tháng có khi đến cả năm.

Mặt khác, không phải khiếu nại tổn thất nào cũng đều được chấp nhận, nếu bên giám định nhận thấy hàng hóa không được đảm bảo để vận chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam.

Làm thế nào để quá trình vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam đảm bảo an toàn?

Bồi thường thiệt hại phát sinh trong quá trình vận chuyển bằng đường biển từ Nhật Bản về Việt Nam là điều không ai mong muốn, vì vừa tốn thời gian, trải qua nhiều thủ tục rườm rà và vừa tốn kém nhiều loại chi phí.

Vì thế, việc đảm bảo chất lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển cần được quan tâm nhiều hơn nhằm đảm bảo cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa thành công.

Hãy tìm một đơn vị chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam bằng đường biển uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng, để giảm thiểu những rắc rối và thiệt hại do việc hỏng hóc, mất mát hàng hóa gây ra cho quý khách!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Back To Top