Home Nội thất Phong thủy bàn học theo tuổi | Đặt bàn học hướng nào tốt?

Phong thủy bàn học theo tuổi | Đặt bàn học hướng nào tốt?

Nội thất

Theo phong thủy, đặt bàn học theo tuổi là một yếu tố quan trọng để tận dụng năng lượng tích cực của môi trường xung quanh, giúp học sinh, sinh viên hoặc người làm việc tận dụng tối đa tiềm năng của bản thân. 

Phong thủy bàn học theo tuổi được coi là yếu tố bổ trợ đến quá trình học tập của trẻ. Nếu biết cách bố trí không gian học tập cho trẻ sẽ tạo nên năng lượng tích cực. Giúp bé tập trung hơn và nâng cao kết quả học tập của mình. Hãy cùng D’ERGO VIETNAM tìm hiểu về phong thủy bàn học theo tuổi và đặt bàn học hướng nào là tốt nhất trong bài viết này.

Contents

Tìm hiểu phong thủy bàn học theo tuổi

Việc sắp xếp bàn học một cách hợp lý và phù hợp với tuổi của người sử dụng sẽ giúp tăng cường khí chất, năng lượng tích cực và sự tập trung trong học tập. Phong thủy Trung Hoa có câu “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy, tứ tích âm đức, ngũ độc thư”. Trong đó, yếu tố phong thủy cũng được nhắc đến trong câu trên nếu biết cách ứng dụng hợp lý sau sứ mệnh và vận thế. 

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả làm việc và học tập, không chỉ cần có năng lực hay kiến thức mà còn phụ thuộc vào yếu tố phong thuỷ bàn học theo tuổi. Khi ứng dụng phong thuỷ đúng cách, nó sẽ hỗ trợ cho việc học tập của trẻ và còn đem lại cơ hội thăng tiến cho người lớn trong công việc và có sự nghiệp ổn định hơn. Vậy nên dù lựa chọn các mẫu bàn học hiện đại https://dergo.vn/collections/ban-hoc-hien-dai cho con trẻ, ba mẹ cũng nên tìm hiểu về các yếu tố phong thuỷ.

Phong thủy bàn học theo tuổi đóng vai trò quan trọng
Phong thủy bàn học theo tuổi đóng vai trò quan trọng

Vị trí đặt hướng bàn học theo tuổi

Đặt bàn học theo hướng sao Văn Xương

Theo cổ học, sao Văn Xương là một trong 28 sao chiếu sáng con đường học vấn, công danh sự nghiệp đỗ đạt. Tùy theo từng ngày tháng năm sinh của mỗi người mà sao này sẽ chiếu sáng theo những hướng khác nhau. Đây là cách bố trí phong thủy bàn học theo tuổi được nhiều người quan tâm để giúp trẻ học tập ngày càng vươn xa. 

Sau đây là cách xác định hướng phong thủy bàn học theo tuổi: 

 • Những người sinh năm đuôi số là 0, can CANH ( Canh Tý, Canh Dần, Canh Thìn, Canh Ngọ, Canh Thân, Canh Tuất): vị trí Văn Xương nên đặt bàn học theo phương vị Tây – Bắc.
 • Người sinh năm đuôi số là 1, can TÂN (Tân Sửu, Tân Mão, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Dậu, Tân Hợi): có vị trí Văn Xương ở phương vị Bắc.
 • Người sinh năm có số đuôi là 2, can NHÂM (Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất): vị trí Văn Xương đặt ở phương vị Đông – Bắc.
 • Người sinh năm đuôi số là 3, can QUÝ (Quý Sửu, Quý Mão, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Đông.
 • Người sinh năm có đuôi số 4, can GIÁP (Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Đông – Nam.
 • Người sinh năm đuôi số là 5, can ẤT (Ất Sửu, Ất Mão, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Nam.
 • Người sinh năm có đuôi là 6, can BÍNH (Bính Tý, Bính Dần, Bính Thìn, Bính Ngọ, Bính Thân, Bính Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Tây – Nam.
 • Người sinh năm đuôi số là 7, can ĐINH (Đinh Sửu, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi): có vị trí Văn Xương phương vị Tây.
 • Người sinh năm có đuôi số 8, can MẬU (Mậu Tý, Mậu Dần, Mậu Thìn, Mậu Ngọ, Mậu Thân, Mậu Tuất): có vị trí Văn Xương ở phương vị Tây – Nam.
 • Người sinh năm đuôi số là 9, can KỶ (Kỷ Sửu, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Tây.

Kích thước bàn học

Ngoài việc xác định bàn học quay hướng nào, bố mẹ cũng nên xác định đúng kích thước bàn học phong thủy để giúp bé học tập thoải mái và không ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ. Vì nếu bé ngồi học với bộ bàn ghế đúng kích thước sẽ giúp bé dễ dàng tập trung học tập và đạt hiệu quả cao hơn. Vậy nên, việc lựa chọn bàn học cho bé hết sức quan trọng

Theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ chiều cao bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ cụ thể như sau: 

 • Trẻ cao từ 100 – 109 cm nên chọn loại bàn có chiều cao là 45 cm.
 • Trẻ cao từ 110 – 119 cm nên chọn loại bàn có chiều cao là 48 cm.
 • Trẻ cao từ 120 – 129 cm nên chọn loại bàn có chiều cao là 51 cm.
 • Trẻ cao từ 130 – 144 cm nên chọn loại bàn có chiều cao là 57 cm.
 • Trẻ cao từ 145 – 159 cm nên chọn loại bàn có chiều cao là 63 cm.
 • Trẻ cao từ 160 – 175 cm nên chọn loại bàn có chiều cao là 69 cm.
Kích thước bàn học phù hợp với từng trẻ
Kích thước bàn học phù hợp với từng trẻ

Việc lựa chọn kích thước bàn học theo phong thủy sẽ mang lại cho người học nhiều thành tích, kết quả tốt. Đồng thời, kích thước đúng còn giúp cho chủ nhân luôn cảm thấy dễ chịu khi ngồi học. 

>>> Xem thêm thông tin các mẫu ghế học sinh

Một số lưu ý trong việc kê bàn học theo phong thủy

Khi xác định phong thủy bàn học theo tuổi bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Hướng bàn học là hướng mặt hay hướng lưng thì mới chuẩn phong thủy. Để giải đáp thắc mắc ấy thì nên đặt bàn học quay theo hướng mặt. Do đó, khi chọn vị trí học tập cần chọn những vị trí mà phía mặt của bản thân quay về hướng hợp. 
 • Theo phong thủy, nếu đặt bàn học quay lưng ra cửa sổ hoặc đặt gương phía sau ghế ngồi sẽ khiến trẻ khó tập trung và luôn cảm thấy bất an.  Đây là điều cấm kỵ khi đặt bàn học cho trẻ mà bố mẹ nên lưu ý.
 • Có nên đặt bàn học ngay cửa sổ? Đây là câu hỏi được nhiều bố mẹ thắc mắc để xác định vị trí đặt bàn học cho con. Lời khuyên là không nên đặt bàn học của trẻ giữa cửa sổ và cửa ra vào, vì có thể trẻ sẽ dễ bị phân tâm và ánh sáng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ. 
 • Nơi học tập của trẻ phải được yên tĩnh, tránh tiếng ồn để trẻ có thể tập trung học tập. 
 • Nên chọn chiều cao bàn ghế phù hợp với cơ thể để trẻ được thoải mái nhất khi học tập. 
 • Không để bóng của kệ sách chiếu lên bàn học vì sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ. 
 • Ngoài những yếu tố về đặt bàn học hướng nào tốt, các bậc phụ huynh nên chú ý không để điều hòa chiếu thẳng xuống bàn học của trẻ. Việc này sẽ làm trẻ dễ bị đau đầu, khó chịu vì hơi lạnh. 

Vì vậy, ba mẹ cần nắm kĩ những điều cấm kỵ khi đặt phong thủy bàn học theo tuổi để trẻ có thể thuận lợi trong học hành, thi cử và đạt thành tích cao trong học tập nhé. 

Gợi ý một số vật dụng giúp kích thích bé học hành tốt hơn

Ngoài quan tâm về hướng bàn học là hướng nào và đặt phong thủy bàn học theo tuổi, bố mẹ cũng cần trang trí thêm các vật phẩm sau đây để giúp trẻ hứng thú hơn trong học tập và đạt kết quả cao. 

Quả cầu pha lê

Đây được coi là biểu tượng của sự thành công trong cuộc sống và được các chuyên gia phong thủy xác nhận điều này. Đá pha lê được cho là chứa đựng nguồn năng lượng tích cực và hình dạng tròn của quả cầu đại diện cho tâm hạch của Trái đất, nguyên khí của trời. Vì vậy, đặt một quả cầu pha lê tại bàn học sẽ mang đến năng lượng tích cực khiến các công việc, sức khỏe được suôn sẻ và phát triển.

Quả cầu pha lê biểu tượng cho sự thành công
Quả cầu pha lê biểu tượng cho sự thành công

Những vật phẩm bằng tre

Việc sử dụng các vật trang trí bằng tre trên bàn học như bút lông, hộp bút bằng tre,… Những vật dụng này có thể giúp trẻ tập trung, cải thiện khả năng ghi nhớ và tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng hơn. Bạn có thể sắp xếp bất kỳ vật phẩm bằng tre nào trên bàn học để tạo thêm không gian trang trí cho bàn học của con mình.

Những vật dụng bằng gỗ tăng sự tập trung
Những vật dụng bằng gỗ tăng sự tập trung

Tháp Văn Xương

Tháp Văn Xương là một ngôi bảo tháp nằm ở Trung Quốc được xây dựng theo kiến trúc của Tháp Văn Xương đá đen. Đây là nơi các sĩ tử thường đến để cầu cho kết quả thi cử suôn sẻ và đạt được kết quả cao trong học tập. Do đó, khi chọn vật dụng để phong thủy bàn học theo tuổi có hiệu quả nên đặt Tháp Văn Xương trên bàn học để có thể mang lại may mắn và thuận lợi trong học tập cho các em nhỏ.

Tháp Văn Xương mang lại may mắn
Tháp Văn Xương mang lại may mắn

Trên đây là những chia sẻ về phong thủy bàn học theo tuổi mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh tham khảo và bố trí bàn học khoa học và phù hợp nhất đối với các bé.