Thang máy gia đình có tốn điện không?

Tổng hợp

Khi phát sinh nhu cầu sử dụng thang máy dành cho gia đình, thường mọi người sẽ đặt câu hỏi liệu rằng, có phát sinh nhiều tiền điện không? Tiền bảo trì có cao không?, phí thay thế thiết bị như thế nào?, tổng chi phí mỗi tháng dành cho bộ cầu thang máy như thế nào?

  1. Công suất thang máy gia đình là bao nhiêu?

Thang máy gia đình sử dụng máy kéo công suất nhỏ (3.7W), sẽ tự động tắt sau một khoảng thời gian nhất định nếu không ai sử dụng với bộ thiết kế thông minh. Với tần suất sử dụng không nhiều, tầm khoảng 30 đến 40 lần một ngày, thì lượng tiêu thụ điện năng của thang máy không nhiều.

Trung bình mỗi tháng mỗi hộ gia đình chi ra khoảng 350 ngàn đồng tiền điện cho việc sử dụng thang máy trong nhà

  1. Bộ phận nào tiêu hao nhiều điện năng nhất?

Máy kéo là bộ phận quan trọng nhất của thang máy và cũng là nơi tiêu thụ điện năng nhiều. Chính vì thế, để tiết kiệm lượng điện năng sử dụng, chúng ta cần nâng cấp hệ thống kiểm soát và máy kéo điều khiển thang máy.

Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào thì nên nâng cấp máy kéo? Câu trả lời là đối với máy kéo cũlỗi thời nên cần thay thế bằng điều khiển biến tần giúp tiết kiệm 40%.

Còn hệ thống kiểm soát và điều khiển thang máy nên được vi tính hóa hệ điều khiển giúp giảm thời gian chờ đợi và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

  1. Tiết kiệm điện với hệ thống chiếu sáng trong thang máy

Nên dùng các loại đèn led thay vì dùng những loại đèn truyền thống đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 80% so với những loại bóng đèn khác. 

Ngoài ra đèn led không phát ra các tia cực tím như các loại đèn khác nên việc chọn bóng đèn led cũng là một trong những mục tiêu vì sức khỏe con người.

Khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong thang máy cần lưu ý kết nối hệ thống tự ngắt đèn chiếu sáng. Điều này cũng giúp được phần nào việc tiết kiệm điện năng.

  1. Xét về loại thang máy 

Xét về xuất xứ, thang máy liên doanh thường được thiết kế với tốc độ 200km/giờ nên mức độ tiêu hao điện năng sẽ nhiều hơn thang máy nhập khẩu.

Xét về loại có phòng máykhông có phòng máy thì dòng thang máy không phòng máy sẽ tiêu hao ít điện năng hơn vì sử dụng loại máy kéo không hộp số. 

Dòng thang máy gia đình nhập khẩu hoàn toàn từ các nước châu Âu thường có ưu điểm tiết kiệm điện năng tốt hơn so với các dòng l tại một số quốc gia châu Á khác dựa vào trọng tải thang máy liên doanh hoặc sản xuất

  1. Số tầng 

Số tầng thang máy dừng lại trong nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện năng của thang máy. Nhà có nhiều tầng đồng nghĩa với việc thang máy phải di chuyển nhiều nên điện năng tiêu hao cũng nhanh.

  1. Khách hàng có bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Việc vệ sinh các bộ phận, bảo dưỡng các chi tiết, máy móc đảm bảo cho guồng máy vận hành êm ru cũng sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho gia chủ trong quá trình sử dụng thang máy.

  1. Có được kiểm tra định kỳ không? 

Cũng là một yếu tố được xem xét có tiêu hao điện năng hay không? Theo quy định, thang máy gia đình cần phải được kiểm định an toàn với thời gian tùy thuộc vào “tuổi đời” của thiết bị. Với những thang máy sử dụng dưới 20 năm, thời hạn kiểm định là 3 năm. Nếu thang máy sử dụng trên 20 năm, mỗi năm nên thực hiện kiểm định ít nhất 1 lần.

  1. Khách hàng có thay thế thiết bị đúng thời điểm, đúng hãng hay không?

Sử dụng thang máy, hỏng hóc phát sinh là điều không thể tránh khỏi, nếu người sử dụng thiết bị đúng thời điểm, sử dụng đúng phụ kiện chính hãng sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, an toàn, đảm bảo độ bền, tuổi thọ và luôn ở trạng thái lý tưởng.

Quyết định lùi thời gian thay thế phụ kiện hoặc sử dụng phụ kiện tương tự khác trên thị trường có thể ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động, khả năng vận hành với mức tiêu thụ điện năng chuẩn.

Bài viết liên quan: Top thang máy gia đình phổ hiện hiện nay

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY QUỐC TẾ

Hà Nội : F14, 169 Tower Nguyen Ngoc Vu Street, Trung Hoa Ward, Cau Giay District, Ha Noi City.

Điện thoại : (+84.24) 85855929

Fax : (+84.24) 85855929

Hồ Chí Minh : 127/2/39 Binh Loi, P13 , Binh Thanh Dist, Ho Chi Minh City.

Email : info@thangmayquocte.com

Website : https://thangmayquocte.com.vn/