Pizza từ lâu được biết đến là một món ăn Ý thơm ngon và hấp dẫn. Loại bánh này có cấu tạo từ 2 phần, để bánh và nhân bánh. Cùng với mì Ý, món ăn này là niềm tự hào của người dân tại đây.
Pizza có nhiều loại với những hương vị khác nhau với các cách thưởng thức khác nhau. Bạn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này vào dịp cuối tuần tại các nhà hàng. Tuy nhiên, sao không thử làm món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình hay bạn bè? Họ sẽ trầm trồ cho mà xem! Bắt tay vào làm ngay với lò nướng pizza ngay thôi nào.
Bạn có thể làm nhiều loại pizza như hải sản, xúc xích hay pizza chay. Ở bài viết này mình xin giới thiệu cách làm pizza cơ bản là xúc xích, dứa và phô mai. Vì thế nguyên liệu cũng khá đơn giản gồm sốt cà chua, xích xích 300g, phô mai 200g, dứa ¼ quả, nửa củ hành tây và một ít lá kinh giới.
Contents
Dụng cụ làm Pizza
Để làm được một chiếc bánh hấp dẫn như ngoài nhà hàng bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như cây cán bột, lò nướng pizza, màng bọc thực phẩm,… Những dụng cụ này nếu bạn không có có thể đến các siêu thị để tìm mua.
Cách làm đế bánh Pizza
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, chúng ta tiến hành vào làm. Công đoạn nhào bột sẽ là công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất. Thành hay bại phần lớn phụ thuộc vào công đoạn này. Tỷ lệ phải chuẩn thì mới thành công được.
Cách pha bột
Bạn cần chuẩn bị một ca đựng nước và một cái tô to. Ca chứa nước ấm cùng với 1 muỗng men nở, 1 muỗng dầu ô liu và một ít đường rồi khuấy đều cho tất cả được hòa tan. Cho bột vào tô, đổ dung dịch nước đã pha vào từ từ và trộn đều tay tránh để bột quá nhão. Sau đó bạn có thể đeo bao tay để nhào bột, nếu bột hơi dính bạn cho thêm một ít bột khô để khắc phục. Nhào cho tới khi bột nhuyễn và vừa mềm không bị khô.
Công đoạn ủ bột
Cho phần bột vừa nhào vào một cái tô có quét dầu ô liu trước, sau đó quét thêm một lớp mỏng lên mặt trên của bột. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô. Đặt tô vào chỗ tối khoảng 2 tiếng. Thành phẩm là phần bột đã lên mèn, có kích thước lớn hơn và có bọt khí trên bề mặt.
Cách làm vỏ đế bánh
Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng như bàn, thớt. Đặt bột mì đã lên men lên đó. Lấy cây cán bột lăn đều ra các hướng để tạo thành hình tròn. Miếng bột sau khi cán xong có độ dày khoảng 3mm.Nếu bạn thích dùng đế dày có thể tăng độ dày lên theo ý thích. Lấy vỏ bánh bỏ vào khuôn, gấp nhẹ mép bánh lại để tạo viền bánh dày hơn bên trong để nhân bánh không tràn ra ngoài.
Lưu ý là bạn có thể dùng tăm hoặc nĩa xâm đều lên mặt bánh để tạo những lổ nhỏ, khi nướng sẽ xốp hơn.
Cách làm nhân bánh Pizza
Tới bước làm nhân bánh. Bạn sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị lúc đầu. Dứa cắt lát khoảng 3mm, hành băm nhỏ, xúc xích cắt vừa ăn.
Xếp nhân bánh lên vỏ bánh
Tráng một lớp mỏng cà chua nghiền lên vỏ bánh, cho vừa phải để khi nướng bánh được giòn. Tiếp theo bạn rắc phô mai sợi lên để khi nướng phô mai chảy ra giữ chắc các topping phía trên. Bạn xếp hết các nguyên liệu lên trên và rắc phô mai cùng lá kinh giới cuối cùng.
Cách sử dụng lò nướng đúng cách
Bạn cần chuẩn bị một chiếc lò nướng gia đình. Bật nhiệt độ từ 200 đến 220 độ C. Cho bánh vào và hẹn giờ khoảng 5 phút. Với bánh có đường kính 30cm, thời gian nướng sẽ tầm 20 phút. Sau khi nướng xong thấy bánh vòng giòn và hơi cháy xém là thành công. Với công thức này bạn có thể thay thế bằng các nhân khác như hải sản hay rau củ. Vậy là bạn đã có được món Pizza trứ danh từ Ý. Chúc bạn có những phút giây vào bếp vui vẻ cùng bạn bè và gia đình nhé!
Nếu bạn chưa có lò nướng, có thể tham khảo các mẫu lò nướng pizza của Inox Hùng Cường nhé. Liên hệ hotline 0937.39.38.38 để được tư vấn, báo giá miễn phí..