phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm cực hay bố mẹ cần tham khảo

Bài viết hay Giáo dục Tin nổi bật

Muốn con thông minh, khỏe mạnh và phát triển bình thường như bao người chắc chắn là ước mơ của bất kì ông bố bà mẹ nào. Ai ai cũng luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại không biết cách giúp con trẻ thông minh và tự phát huy được những tiềm năng vốn có. Nhiều người chỉ chăm chăm vào những loại sữa được quảng cáo nhan nhãn trên ti vi, internet với những ưu điểm như giúp bé thông minh, cao lớn và khỏe mạnh. Sữa chất lượng thì không nói đến, tuy nhiên sữa giả, kém chất lượng hiện nay không phải là ít. Chính vì vậy, cần có biện pháp giúp con thông minh khác thay vì uống sữa. Và những phương pháp dạy trẻ thông minh nổi tiếng trên thế giới được các phụ huynh quan tâm và tìm hiểu đến. Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh sớm cực kì hay, tuy nhiên, không phải ai cũng biết, chính vì vậy bài viết dưới đây của Trường mầm non Smiling Fingers sẽ tổng hợp lại những phương pháp đó. Hãy cùng theo dõi nhé.

phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Lúc còn nhỏ là giai đoạn bé cần được phát huy tối đa về não bộ để đảm bảo được phát triển tốt nhất sau này

1. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Montessori

Montessori vốn là một cái tên đã quá quen thuộc đối với những bậc làm cha làm mẹ. Với bé là đối tượng trung tâm còn giáo viên hoặc bố mẹ sẽ là những người hướng dẫn, Montessori đề cao tính độc lập, chủ động và khơi gợi tiềm năng của bé ngay từ khi còn nhỏ. Bé sẽ được thoải mái, tự do tìm hiểu những vật thể xung quanh mình, những công việc thường ngày như đánh rang rửa mặt, tắm, thay quần áo, đi giày…

Cách thực hiện của phương pháp Montessori:

Với phương pháp dạy trẻ thông minh sớm này, bé sẽ được sử dụng các giáo cụ cho từng môn học khác nhau, tương tác với chúng và với các bé khác. Sau một thời gian áp dụng phương pháp học này, bé sẽ dần trở nên dạn dĩ, tự tin và hòa nhập với mọi người hơn. Điều này cực kì thích hợp đối với các bậc phụ huynh có con em ngại nói, chậm nói. Bé sẽ dần hoạt bát, biết quan tâm và chia sẻ đến mọi người xung quanh.

phương pháp dạy trẻ thông minh sớm hiệu quả

Phương pháp dạy trẻ Montessori

Các trường đưa phương pháp Montessori vào chương trình dạy:

  • Trường mầm non Smiling Fingers
  • Trường tiểu học Việt Mỹ Úc
  • Trường Tiny Flower Montessori

2. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Reggio Emilia

Một trong những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm mà chúng tôi muốn giới thiệu tiếp theo đến các bạn đó chính là Reggio Emilia. Với nguyên tắc hoạt động là trao cho bé cơ hội còn lại mọi việc để bé tự khám phá, phương pháp Reggio Emilia rất được các ông bố bà mẹ đón nhận và tin tưởng sử dụng. Điểm mấu chốt của phương pháp này chính là bé có thể tự do tìm tòi, khám phá và sáng tạo theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, bé có thể phát huy được trí thông minh của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Cách thực hiện phương pháp Reggio Emilia:

Bé sẽ được học với môi trường vô cùng nhiều sắc màu kèm vô vàn dụng cụ như mô hình, đất sét, các loại bút, màu vẽ… mà bé hoàn toàn được làm chủ và sáng tạo. Ở phương pháp này, ba yếu tố gia đình, giáo viên và môi trường học sẽ đóng vai trò chủ đạo, giúp bé có thể tự do tìm tòi học hỏi, kích thích não bộ phát triển một cách tự nhiên nhất.

Những trường áp dụng phương pháp Reggio Emilia:

  • Trường tiểu học Việt Mỹ Úc
  • Trường Lily
  • Trường Mầm non Bé Ong Sài Gòn

3. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman

Sẽ cực kì thiếu sót nếu bỏ qua cái tên Glenn Doman trong danh sách tổng hợp phương pháp dạy trẻ thông minh sớm đấy. Cũng giống với hai phương pháp trên, tuy nhiên Glenn Doman cũng mang trong mình một điểm khác biệt. Đó chính là những tấm hình flashcard. Thay vì tạo nên một môi trường cực kì nhiều màu sắc với các công cụ học sinh động, phương pháp Glenn Doman chỉ sử dụng những tấm hình flashcard. Tuy nhiên, bạn chớ xem thường chúng vì phương pháp này luôn nằm trong top các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm được ưa chuộng nhất hiện nay đấy.

phương pháp dạy trẻ thông minh sớm tốt nhất

Phương pháp dạy trẻ sử dụng flash card Glenn Doman

Cách thực hiện phương pháp dạy Glenn Doman:

Ở phương pháp này, giáo viên, bố hoặc mẹ cần cho trẻ xem nhanh tấm thẻ hình, từ thẻ này đến thẻ khác, từ chủ đề này sang chủ đề khác, giúp trẻ vừa luyện tập được tính nhanh nhạy vừa học được thêm nhiều từ mới bổ ích. Phương pháp dạy trẻ Glenn Doman còn giúp bố mẹ được gần gũi, gắn kết với con trẻ hơn, từ đó bố mẹ sẽ hiểu được bé cần gì để giúp con được phát triển một cách tốt nhất.

Một số trường áp dụng phương pháp Glenn Doman:

  • Trường mầm non song ngữ Spring House
  • Trường Saigon Academy

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ thông minh sớm mà Trường mầm non song ngữ Smiling Fingers đã liệt kê ra và chúng đã được kiểm chứng bởi rất nhiều kết quả tốt mà các bậc phụ huynh phản hồi. Vì vậy, hãy áp dụng ngay cho bé yêu của mình để bé được phát triển một cách toàn diện nhất nhé.

Trả lời