chat-khu-mau-la-gi

Chất khử màu là gì? Một số chất khử màu nước thải điển hình

Bài viết hay

Quá trình xử lý nước thải công nghiệp, đặc biệt trong ngành công nghiệp dệt may, in ấn, dược phẩm,… cần được chú trọng. Tuy nhiên, độ màu và một số chất hữu cơ có trong nước thải thì khó xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, người ta thường sử dụng hóa chất khử màu để xử lý độ màu trong nước thải. Vậy chất khử màu là gì? Có các loại chất khử màu thông dụng nào?

chat-khu-mau-la-gi

Chất khử màu là gì?

Chất khử màu là gì?

Chất khử màu là một hợp chất polymer cation bậc 4, thuộc nhóm hóa chất ngành dệt nhuộm, không độc hại. Tác dụng chính của chất khử màu là gì?

Chất này chuyên dùng để loại bỏ màu, kết bông, giảm COD (khả năng oxy hóa) trong nước thải công nghiệp và có một số ứng dụng khác trong nhiều ngành công nghiệp. Đây là chất lỏng màu trắng nhạt, nhớt và hòa tan tốt trong nước ở bất kỳ mức độ nào.

Ưu điểm khi sử dụng chất khử màu

Ưu điểm của hóa chất khử màu là gì mà được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp? Sau đây là những ưu điểm nổi bật của hóa chất khử màu mà bạn nên biết:

 • Xử lý tốt các chất hữu có có tính axit và kiềm.
 • Khả năng xử lý màu cao, trên 90%.
 • Không xảy ra hiện tượng nước thải tái màu trở lại.
 • Là chất không độc hại, không ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường.
 • Giảm lượng bùn thải phát sinh.
 • Hoạt động tốt trong phạm vi pH rộng và nhiệt độ dưới 35o

Xem thêm: https://theonecleantech.com.vn/hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep-loai-nao-nen-dung.html

Cơ chế hoạt động của chất khử màu

Để hiểu rõ hơn về chất khử màu là gì thì bạn cũng cần biết về cơ chế hoạt động của loại hóa chất này. Nhìn chung, màu được sử dụng trong lĩnh vực dệt nhuộm, in ấn,… đều có nguồn gốc từ kim loại nặng và được sản xuất ở dạng nước hoặc bột, có lực điện li mạnh. Để loại bỏ màu công nghiệp này thì cần phải phá vỡ được liên kết giữa các phân tử bằng một lực hút lớn hơn. Ngoài ra, chất hữu cơ khó phân hủy trong nước thải thường là phân tử vòng Benzen.

mau-trong-nuoc-thai-tu-nha-may-det-nhuom-co-nguon-goc-tu-kim-loai-nang

Màu trong nước thải từ nhà máy dệt nhuộm có nguồn gốc từ kim loại nặng

Do đó, cơ chế hoạt động của chất khử màu là phá vỡ những liên kết đó với mục đích loại bỏ màu và chất hữu có có trong nước thải công nghiệp, dệt nhuộm, dược phẩm, in ấn,…

Một số chất khử màu nước thải thông dụng

Sau khi được giới thiệu về chất khử màu là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các chất khử màu điển hình hiện nay. Trên thị trường có khá nhiều loại chất khử màu, mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm cũng như là tính ứng dụng riêng. Dựa vào mức độ phổ biến, chất khử màu có 2 loại chính là CF-WCR5 và CMX-01.

Chất khử màu nhuộm trong nước thải – CF-WCR5

Phổ biến nhất là CF-WCR5, được nhiều doanh nghiệp, nhà máy sử dụng trong quy trình xử lý nước thải. Đây là loại hóa chất có tính H-Cation, trọng lượng phân tử cao, phù hợp để xử lý nước thải công nghiệp trong nhà máy dệt, in ấn, dược phẩm, sản xuất giấy.

Đối với màu nhuộm hoạt tính, CF-WCR5 là lựa chọn lý tưởng. Trong trường hợp không sử dụng chất khử màu này, doanh nghiệp phải sử dụng lượng lớn Chlorine, điều này càng không giải quyết triệt để nước thải mà còn khiến nguồn nước thải tái ô nhiễm.

Cách sử dụng hiệu quả CF-WCR5 – hóa chất khử màu là gì?

 • Cho nước thải vào bể chứa tự oxy hóa, để nhiệt độ hạ dần xuống dưới 35o
 • Khi độ pH dao động trong khoảng 6 – 8, cho CF-WCR5 và PAC thích ứng vào.
 • Sau khoảng 5 đến 10 phút, thêm polymer với số lượng Ion thích hợp vào. Kh đó, chất ô nhiễm và màu thừa sẽ tụ lại và lắng xuống bể chứa.

Chất khử màu chuyên dụng cho tẩy màu, kết bông – CMX-01

CMX-01 là chất khử màu tiếp theo mà bạn nên biết sau khi tìm hiểu về chất khử màu là gì. Đây là hóa chất xử lý màu chuyên dụng cho tẩy màu, kết bông, giảm COD và các ứng dụng khác. CMX-01 sử dụng nhiều trong việc xử lý nước thải có độ màu cao như nước thải dệt nhuộm, ngành giấy, in ấn,…

cach-su-dung-hoa-chat-khu-mau-chuyen-dung-hieu-qua

Cách sử dụng hóa chất khử màu chuyên dụng hiệu quả

Cách sử dụng CMX-01 trong xử lý màu nước thải công nghiệp:

 • Hòa tan chất khử màu CMX-01 vào nước từ 10 – 40 lần, sau đó cho trực tiếp vào nước thải.
 • Sau 5 đến 10 phút sẽ có một lớp kết tủa màu nổi trên bề mặt làm nước bên dưới trở nên trong.
 • Lưu ý, độ pH nên được điều chỉnh trong khoảng 7 – 10 để đạt được hiệu quả khử màu cao nhất.

Nơi bán chất khử màu uy tín

Nếu bạn đã biết chất khử màu là gì thì cần lựa chọn địa chỉ cung cấp chất khử màu uy tín, chất lượng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng. The One Cleantech là một trong những nhà cung cấp chất khử màu chất lượng, an toàn và đạt hiệu quả cao. Sản phẩm chất khử màu tại The One Cleantech luôn được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, The One Cleantech còn cung cấp các hóa chất công nghiệp, chất xử lý nước thải công nghiệp khác như Cloramin B 25,… Bạn có thể dễ dàng mua các sản phẩm tại hệ thống chi nhánh, đại lý trên khắp cả nước.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được phần nào về chất khử màu là gì và những chất khử màu thông dụng nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu mua và sử dụng chất khử màu trong xử lý nước thải, hãy liên hệ với The One Cleantech để được tư vấn nhanh nhất!