Home Bài viết hay Hóa chất giặt ủi là gì? Cách sử dụng hóa chất giặt là hiệu quả

Hóa chất giặt ủi là gì? Cách sử dụng hóa chất giặt là hiệu quả

Bài viết hay

Hóa chất là một trong những yếu tố quan trọng trong giặt ủi công nghiệp, nhằm làm sạch, xử lý các vết bẩn trên vải. Để đảm bảo quá trình giặt ủi đạt hiệu quả cao thì các cơ sở giặt là chuyên nghiệp cần lựa chọn hóa chất giặt ủi phù hợp. Vậy hóa chất giặt ủi là gì? Bộ hóa chất giặt ủi chuyên nghiệp cần có gì?

Contents

Hóa chất giặt ủi là gì?

Hóa chất giặt bao gồm tất cả các dung dịch (chất lỏng) hay hỗn hợp được sử dụng trong giặt ủi, có chức năng xử lý, làm sạch, làm mềm vải hoặc lưu hương. Mỗi loại vải có yêu cầu sử dụng hóa chất giặt ủi khác nhau để đảm bảo giặt sạch mà không ảnh hưởng đến chất lượng vải.

Chính vì thế, việc hiểu đúng hóa chất giặt ủi là gì và lựa chọn được một hóa chất giặt phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Tại các cơ sở giặt ủi công nghiệp, hóa chất giặt là được quan tâm hàng đầu nhằm cung cấp một dịch vụ tốt nhất.

hoa-chat-giat-ui-la-gi

Hóa chất giặt ủi là gì?

Những hóa chất giặt ủi cần có là gì?

Trong giặt ủi công nghiệp, mỗi bước sẽ tương ứng với một loại hóa chất giặt ủi khác nhau. Những dung dịch hay hợp chất thường thấy trong hóa chất giặt ủi là gì?

Dung dịch kiềm

Dung dịch kiềm trong giặt ủi công nghiệp được gọi là Alkali, có tác dụng làm tan rã vết bẩn, trung hòa vết bẩn có tính axit. Trong một số trường hợp, dung dịch này có tác dụng kiểm soát độ cứng của nước, hạn chế ảnh hưởng chất lượng vải. Ngoài ra, một lượng lớn kiềm được sử dụng để xử lý vết bẩn có nhiều dầu mỡ.

Bột giặt hoặc nước giặt chính

Bột giặt hay nước giặt chính có tác dụng xử lý trực tiếp các vết bẩn ra khỏi vải. Đây là dung dịch và hợp chất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình giặt ủi công nghiệp.

Chất tẩy trắng

Chất tiếp theo cần có trong bộ hóa chất giặt ủi là gì? Đó là chất tẩy trắng hay Bleach có tác dụng cơ bản là làm mất màu vết bẩn, diệt khuẩn và làm sáng vải. Hai loại tẩy trắng được sử dụng phổ biến là nước tẩy Javen và Oxy.

chat-tay-trang-sunpol-super-chlorine-duoc-su-dung-nhieu-trong-giat-ui-cong-nghiep

Chất tẩy trắng Sunpol Super Chlorine được sử dụng nhiều trong giặt ủi công nghiệp

Chất trung hòa

Lượng kiềm dư có thể gây ra một số tác hại như làm vàng vải hay gây dị ứng da. Chính vì thế, bạn cần sử dụng chất trung hòa (Neutralizer) có tính axit để trung hòa lượng kiềm đọng lại trong nước và vải.

Chất làm mềm vải

Chất làm mềm vải (Softener) được sử dụng ở quy trình cuối cùng của quá trình giặt ủi. Tác dụng chính của chất này là tạo cảm giác mềm mại và tối ưu hóa vòng đời của sợi vải.

Xịt thơm

Xịt thơm hay tinh dầu thơm giúp quần áo, chăn ga,… có thể lưu hương lâu sau khi giặt.

Hóa chất khác

Ngoài các hóa chất giặt là thông dụng đã đề cập, một số hóa chất giặt ủi khác cũng được sử dụng trong giặt ủi công nghiệp. Hóa chất giặt ủi khác có thể kể đến như:

  • Chất làm ổn định nước giúp chất hóa chất giặt có thể giữ được hoạt tính trong nước có độ cứng cao.
  • Chất hồ vải được sử dụng trong quá trình trung hòa, nhằm tạo nếp cho vải.
  • Các Enzymes mang tính đặc hiệu, được sử dụng trong quá trình ngâm và giặt chính.

Quy trình sử dụng hóa chất giặt là công nghiệp

Để đảm bảo quần áo, chăn ga, đồ vải,… được giặt sạch mà vẫn đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí thì cần sử dụng đúng hóa chất giặt và quy trình. Vậy quy trình sử dụng hóa chất giặt ủi là gì?

tuong-ung-voi-tung-buoc-giat-se-su-dung-la-mot-loai-hoa-chat-giat-ui

Tương ứng với từng bước giặt sẽ sử dụng là một loại hóa chất giặt ủi

Bước 1: Tẩy điểm

Với các với bẩn cứng đầu hay quá nhiều dầu mỡ, bạn cần tiến hành tẩy điểm với dung dịch kiềm hoặc chất tẩy phù hợp.

Bước 2: Ngâm

Trước khi tiến hành giặt, bạn cần ngâm quần áo, đồ vải,… để loại bỏ các vết bẩn. Để việc loại bỏ vết bẩn hiệu quả nhất, bạn có thể ngâm với chất tẩy trắng. Lưu ý, tốt nhất là ngâm trong nước nóng (từ 50oC trở lên) và trong tối thiểu 2 tiếng.

Bước 3: Giặt

Sử dụng chất giặt chính và hoạt chất tăng tính kiềm để loại bỏ vết bẩn. Trong một số trường hợp, sử dụng thêm chất giúp ổn định nước nếu nước có độ cứng cao. Đặc biệt, nếu vết bẩn quá “cứng đầu” thì cần giặt với nước nóng từ 50oC – 70oC.

Bước 4: Trung hòa và xả vải

Dùng chất trung hòa và làm mềm vải để trung hòa lượng kiềm dư còn tồn đọng lại trên vải. Các chất này giúp vải mềm hơn, không gây kích ứng da và giảm hư hỏng sợi vải.

Hóa chất giặt ủi là gì và quy trình sử dụng hóa chất trong giặt ủi công nghiệp đã được giải đáp trong bài viết này. Hy vọng bạn nhận được những thông tin hữu ích về hóa chất giặt ủi và lựa chọn được hóa chất giặt phù hợp nhất!