Có mấy loại cổng tự động hiện nay?

Ngoại Thất Tổng hợp

Cổng tự động được sử dụng để kiểm soát truy cập vào một khu vực an toàn. Thông thường nhất, cổng tự động được sử dụng ở lối vào cơ sở và được sử dụng để kiểm soát truy cập xe cộ trong và ngoài trang web. Ví dụ, một nhà máy sản xuất có thể sử dụng cổng tự động ở lối vào chính của nó. Tất cả các phương tiện ra vào nhà máy phải thông qua cổng tự động. Cổng tự động cũng được sử dụng tại các khu vực nội thất trong một cơ sở. Ví dụ, cổng tự động thường được sử dụng bên trong nhà để xe để tách các khu vực đậu xe của nhân viên khỏi các khu vực công cộng của nhà để xe. Cùng tìm hiểu các thành phần trong bài viết dưới đây nhé!

Các thành phần cơ bản của cổng tự động

Cổng tự động bao gồm hai thành phần cơ bản:

  • Cổng: Cổng là vật thể vật lý được di chuyển để chặn cổng mở. Hầu hết các cổng được sử dụng trong các ứng dụng thương mại được làm bằng sắt trang trí hoặc vật liệu liên kết chuỗi và thường được thiết kế để phù hợp với hàng rào liền kề với nơi lắp đặt cổng.
  • Motor cổng tự động: Người điều khiển cổng là máy móc di chuyển cổng vào và ra khỏi cổng mở. Người vận hành cổng chạy bằng điện và có thể được điều khiển bằng dây chuyền, điều khiển bằng bánh răng hoặc thủy lực tùy thuộc vào loại người vận hành.

Các loại cổng tự động

Có sáu loại cổng tự động thường được sử dụng. Chúng bao gồm cổng trượt, cổng cantilever, cổng xoay, cổng nâng thẳng đứng, cổng nâng trục thẳng đứng, cổng gấp đôi và cổng cánh tay rào chắn. Sau đây là mô tả ngắn gọn về từng loại cổng:

cau tao mo to cong dai loan

Cổng trượt

Cổng trượt có lẽ là loại cổng tự động được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng thương mại hạng nhẹ.

Cổng trượt được gắn song song với bên trong hàng rào và trượt theo chiều ngang qua lại qua cổng mở. Cổng trượt sử dụng con lăn ở dưới cùng của cổng để hỗ trợ nó. Những con lăn này thường đi dọc theo một đường ray kim loại đã được lắp đặt dọc theo mặt đất qua cổng mở. Cổng trượt đôi khi còn được gọi là “cổng lăn” hoặc “cổng V-track”.

Bởi vì loại cổng này sử dụng con lăn phải chạy dọc theo mặt đất, có thể có vấn đề với các con lăn bị chặn bởi tuyết, băng hoặc mảnh vụn. Các con lăn cũng có thể là một nguồn ma sát, làm cho người vận hành cổng phải làm việc chăm chỉ hơn để mở và đóng cổng. Do những vấn đề này, một số nhà sản xuất nhà điều hành cổng không khuyến khích sử dụng cổng trượt

Cổng nâng trục dọc

Cổng nâng trục dọc xoay vào và ra khỏi cổng mở. Cổng nâng trục dọc được hỗ trợ hoàn toàn từ chính người vận hành cổng và không yêu cầu bất kỳ cấu trúc hỗ trợ bổ sung nào. Cổng nâng trục dọc cung cấp một số lợi ích của cổng nâng thẳng đứng, nhưng có vẻ ít khó chịu hơn vì chúng không yêu cầu tháp hỗ trợ thẳng đứng. Tuy nhiên, dấu chân của một nhà điều hành cổng nâng trục dọc lớn hơn và đòi hỏi thêm không gian bên cạnh cổng. Các nhà khai thác thang máy trục dọc thường sử dụng lò xo để phục vụ như một đối trọng, và theo ý kiến của chúng tôi, điều này làm cho chúng kém đáng tin cậy hơn so với cổng nâng dọc tiêu chuẩn.

Cổng gấp đôi

Cổng gấp đôi bao gồm hai tấm cổng được bản lề với nhau. Khi được kích hoạt, các tấm cổng này tự gấp lại để cho phép truy cập. Thông thường nhất, cổng gấp đôi được sử dụng theo cặp, với một cặp được sử dụng ở mỗi bên của cổng mở. Một số mô hình yêu cầu một đường ray dọc theo đỉnh hoặc dưới cùng của cổng. Cổng gấp đôi chỉ cần một dấu chân nhỏ và thường là một lựa chọn tốt khi không gian bị hạn chế. Nhiều cổng gấp đôi có tốc độ mở và đóng tương đối nhanh. Do có nhiều điểm bẫy tiềm năng có thể với loại cổng này, các cân nhắc an toàn bổ sung thường được yêu cầu.

Cổng cánh tay rào chắn

Motor cổng Đài Loan có nhiều ưu điểm nổi trội

Cổng cánh tay rào chắn bao gồm một cánh tay rào chắn thẳng đứng được xoay vào và ra khỏi cổng mở. Cổng cánh tay rào chắn được sử dụng để điều khiển phương tiện, không phải người đi bộ. Vì một người rất dễ dàng đi bộ bên cạnh hoặc trèo qua hoặc dưới cánh tay cổng, cổng cánh tay rào chắn hầu như không có an ninh. Cổng cánh tay rào chắn được sử dụng chủ yếu để kiểm soát việc truy cập vào và ra khỏi các cơ sở đậu xe, hoặc để kiểm soát giao thông xe cộ tại lối vào an ninh có người lái.

Cổng xoay

Cổng xoay được bản lề ở một bên mở và đóng lại như một cánh cửa. Các cổng xoay thường di chuyển một vòng cung 90 độ giữa các vị trí mở và đóng của chúng. Cổng xoay có thể bao gồm một lá đơn hoặc lá đôi và có thể xoay hoặc xoay. Cổng xoay được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng dân cư vì chi phí thấp và dễ lắp đặt. Bởi vì các cổng đu di chuyển trên một vòng cung lớn, không gian phải có sẵn để cho phép các phương tiện tiếp cận cổng vẫn rõ ràng trong khi cổng mở hoặc đóng. Vòng cung đu của cổng cũng đòi hỏi phải xem xét an toàn bổ sung để ngăn chặn người hoặc phương tiện bị đánh hoặc mắc kẹt bởi cổng di chuyển.

Cổng thang máy thẳng đứng

Cổng nâng thẳng đứng di chuyển lên xuống theo chiều dọc trên cổng mở. Cổng phải được nâng lên đủ cao để cho phép các phương tiện đi qua bên dưới nó. Loại cổng này yêu cầu các tháp hỗ trợ dọc cao phải được lắp đặt ở mỗi bên của cổng mở. Cổng thang máy thẳng đứng là lý tưởng khi có không gian hạn chế bên cạnh việc mở cổng. Cổng nâng thẳng đứng cũng rất nhanh và rất đáng tin cậy. Sự xuất hiện của các tháp hỗ trợ thẳng đứng mang lại cho các cổng này một diện mạo rất “công nghiệp”, có thể làm cho chúng không phù hợp để sử dụng ở những vị trí mà ngoại hình là quan trọng.

Phụ kiện cổng tự động

Có nhiều phụ kiện có thể được sử dụng kết hợp với cổng tự động. Một số trong số này bao gồm:​

  • Hệ thống kiểm soát truy cập: Cổng tự động có thể được vận hành bởi nhiều thiết bị kiểm soát truy cập, bao gồm đầu đọc thẻ, đầu đọc thẻ xe, bàn phím kỹ thuật số và máy phát không dây di động. Trong hầu hết các cài đặt thương mại, cổng tự động được điều khiển bởi cùng một hệ thống kiểm soát truy cập được sử dụng để kiểm soát cửa ra vào các tòa nhà, cho phép sử dụng cùng một thẻ truy cập ở cả hai nơi.​
  • Hệ thống liên lạc nội bộ: Các trạm liên lạc nội bộ thường được cung cấp tại các cổng tự động để cung cấp cho khách truy cập và tài xế giao hàng một phương tiện để liên hệ với ai đó bên trong cơ sở khi cổng đóng. Hầu hết các hệ thống này sẽ cho phép cổng được mở từ xa bởi ai đó bên trong cơ sở sau khi danh tính của khách truy cập đã được xác minh.
  • Hệ thống giám sát video: Camera video có thể được sử dụng để xem và ghi lại hoạt động tại cổng. Hệ thống giám sát video có thể được sử dụng kết hợp với hệ thống liên lạc nội bộ. Điều này cho phép danh tính của du khách được xác nhận trực quan trước khi mở cổng.
  • Thiết bị thoát hiểm miễn phí: Trong nhiều trường hợp, mong muốn mở cổng tự động khi xe ra khỏi chỗ nghỉ. Các thiết bị có thể được sử dụng để cung cấp lối ra miễn phí bao gồm máy dò vòng lặp, chùm tia quang điện và công tắc áp suất.
  • Truy cập bưu điện và công ty tiện ích: Bưu điện và nhiều công ty tiện ích có thể yêu cầu một phương tiện để vào qua cổng. Điều này thường đòi hỏi phải sử dụng một hoặc nhiều công tắc hoạt động chính được khóa vào khóa tiêu chuẩn của bưu điện hoặc công ty tiện ích.
  • Truy cập khẩn cấp: Hầu hết các sở cứu hỏa và nhiều cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu một phương tiện để có được quyền truy cập vào tài sản của bạn thông qua cổng của bạn mọi lúc. Các thiết bị được sử dụng để cung cấp quyền truy cập có thể bao gồm các hộp chìa khóa (Hộp Knox), cảm biến kích hoạt đèn nhấp nháy hoặc còi báo động và máy thu vô tuyến có thể được kích hoạt bằng radio hai chiều của xe khẩn cấp.

Thiết bị an toàn cổng

Cổng tự động có thể nặng tới 200kg trở lên và có thể di chuyển với tốc độ cao tới 36 inch mỗi giây hoặc nhanh hơn. Kết quả là, cổng có khả năng gây thiệt hại tài sản nghiêm trọng, thương tích hoặc tử vong. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là các cân nhắc an toàn phải được đưa vào khi lập kế hoạch bất kỳ loại lắp đặt cổng tự động nào.

Quyết định loại cổng tự động nào để sử dụng là một quyết định lớn. Cổng tự động rất tốn kém để lắp đặt và yêu cầu bảo trì liên tục thường xuyên. Đôi khi, mua một cánh cổng đắt tiền hơn ban đầu thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài do giảm chi phí bảo trì. Nhiều kiến trúc sư và nhà xây dựng sẽ chỉ định cổng rẻ nhất có thể khi cơ sở đang được xây dựng. Chủ sở hữu tài sản sau đó phải sống với hậu quả, có thể bao gồm thời gian chết thường xuyên và sửa chữa tốn kém.

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng loại cổng hoặc cổng nào, bạn nên liên hệ chúng tôi để chúng tôi giúp bạn đánh giá nhu cầu của mình và chọn đúng sản phẩm.