Định đầu tư điện mặt trời cho gia đình? Hãy nắm chắc các vấn đề này trước đã

Xã hội

Vấn đề thay đổi khí hậu và rất nhiều nguyên nhân khác, bắt buộc con người phải thay đổi, trong đó là phải tìm ra hoặc tận dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính. Và hiện tại, giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời được cho là tối ưu nhất. Điện mặt trời là giải pháp năng lượng tương lai, thân thiện, sạch không tạo ra khí thải, tận dụng tài nguyên có sẵn. Theo ước tính, phải mất khoảng 5 tỷ năm nữa thì nguồn tài nguyên này mới cạn kiệt, lâu hơn rất nhiều các tài nguyên hóa thạch khác. Ước tính với tốc độ khai thác hiện tại, thì dầu mỏ sẽ cạn kiệt vào năm 2060, hoặc có thể sớm hơn 2050, hoặc có thể nhanh hơn là khoảng 2025. Than đá sẽ cạn kiệt sau khoảng 150 năm nữa, và rất nhiều nguồn tài nguyên khoáng thạch khác sẽ cạn kiệt hoàn toàn trong vòng 200 năm tới nếu không có bất kỳ loại năng lượng thay thế nào.

Dien mat troi

Hệ thống điện mặt trời gồm hai loại chính là nhà máy điện mặt trời, hay còn gọi là các cánh đồng pin năng lượng mặt trời, loại thứ hai là hệ thống điện mặt trời được lắp trên mái nhà, với mục đích sử dụng là chính. Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cũng có ba loại. Đầu tiên là hệ thống điện mặt trời độc lập, gồm pin mặt trời, ắc quy, và inverter. Loại thứ hai là hệ thống điện mặt trời hòa lưới, gồm pin mặt trời, bộ hòa lưới và tụ điện. Loại cuối cùng lai giữa hai hệ thống, là hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ, gồm pin, ắc quy, bộ hòa lưới. Nói sơ qua thì thấy đơn giản, tuy nhiên hệ thống điện mặt trời phức tạp hơn nhiều. Cần phải có lựa chọn phù hợp thì mới có thể tối ưu hiệu quả và giảm các chi phí phát sinh.

1. Chọn hình thức sử dụng điện mặt trời

solar-hybrid

 

Mỗi hệ thống điện mặt trời phù hợp với những điều kiện khác nhau. Nếu bạn đang ở trong khu vực chưa có lưới điện, hoặc lưới điện yếu nên lựa chọn hệ thống điện mặt trời độc lập. Nhưng nếu bạn đang ở tại địa điểm có lưới điện quốc gia, nên đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Hệ thống này không bao gồm ắc quy, sử dụng trực tiếp lượng điện được tạo ra, vào ban đêm hoặc khi điện mặt trời không cung cấp đủ sẽ sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Ngược lại, nếu điện năng được tạo ra nhiều hơn, chủ hộ có thể bán lại cho điện lực. Không có ắc quy nên giảm được chi phí ban đầu. Ngoài ra, ắc quy trong hệ thống điện mặt trời rất nhanh hỏng vì phải trong chế độ sạc và tải liên tục, vì vậy thời gian hòa vốn của hệ thống điện mặt trời hòa lưới là nhanh nhất, rút ngắn thời gian hòa vốn còn từ 4 đến 5 năm, là hình thức phù hợp với hộ gia đình nhất.

2. Xác định nhu cầu sử dụng và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn

Để hạn chế phát sinh chi phí tiền điện, bạn nên nghiên cứu kỹ nhu cầu điện năng của gia đình, có thể xác định dễ dàng thông qua hóa đơn tiền điện. Bạn cần dự trù và đầu tư hệ thống phù hợp với nhu cầu để tránh phát sinh thêm chi phí.

3. Lựa chọn loại pin mặt trời

Không phải tấm pin mặt trời nào cũng giống nhau, mỗi loại có hiệu suất khác nhau, giá thành khác nhau, và phù hợp với điều kiện lắp đặt khác nhau. Trên thị trường có loại pin năng lượng mặt trời chính, bao gồm pin Mono, pin Poly, và pin Thin-Fi, với hiệu suất cao nhất là pin Mono, thấp nhất là pin Thin-Fi.

pin-mono

pin-poly-2

Ba loại pin mặt trời này rất dễ phân biệt bằng mắt thường, pin Mono có màu đen sẫm, pin Poly có màu xanh, với các cell pin được xếp khít nhau. Pin Thin-Fi thì có diện tích rất lớn, nên không phù hợp với các hộ gia đình.

4. Cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất hệ thống điện mặt trời tại nhà

Hiệu suất pin mặt trời ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng ánh sáng mà pin hấp thụ được. Tấm pin không được quá in hoặc thẳng đứng, nó sẽ làm giảm khả năng hứng nắng, nhưng cũng không được nằm ngang vì dễ bám bụi bẩn và tồn đọng nước mưa. Tùy vào vị trí căn nhà, và thiết kế mái mà có phương án lắp đặt sao cho phù hợp. Ý kiến được đề xuất là nên lắp pin hướng về phía nam và nghiêng từ 10 đến 15 độ so với phương nằm ngang.

Ngoài ra, bạn cần chú ý môi trường xung quanh để đảm bảo rằng pin mặt trời hứng được nắng ít nhất 4 tiếng một ngày, pin phải đặt nơi có ánh sáng gắt, không bị che chắn, nếu bạn sống ở thành phố lớn, có nhiều nhà cao tầng, bạn nên xem xét đến hiệu quả mà nó mang lại trước khi quyết định đầu tư.

Để lựa chọn được hình thức cũng như loại pin mặt trời giá rẻ không phải là điều dễ dàng, bạn cần lựa chọn một đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để tư vấn cho bạn hệ thống phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo công ty HomySun, đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, là công ty phân phối các sản phẩm chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín thế giới. Ngoài pin mặt trời giá rẻ, HomySun còn phân phối các thiết bị hòa lưới điện mặt trời giá rẻ để các bạn lựa chọn. Chi tiết xem thêm tại website HomySun, hoặc gọi ngay số hotline 1800558894, email Contact@homysun.com.

Homysun-logo-plug

Công Ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Thiện Gia
Số 3 Nguyễn Văn Chánh, KP.Giồng Dinh, P. Khánh Hậu, TP. Tân An, tỉnh Long An.

 

Trả lời