các đền thờ Angkor tại Campuchia

Du lịch Campuchia và những điều cần lưu ý!

Thông tin du lịch

Mỗi một quốc gia sẽ có văn hóa và cách ứng xử riêng, hay nói đơn giản là phong tục tập quán khác nhau. Có thể ở quốc gia này hành động đó được xem là bình thường nhưng ở quốc gia khác nó được xem là thô lỗ, sự khiếm nhã. Do đó để tránh những tình trạng không đáng có khi đi du lịch, khám phá, Du lịch Intour xin chia sẻ một số điều cần lưu ý khi đi du lịch Campuchia dành cho du khách lần đầu đặt chân đến đây.

Lịch sự và im lặng khi tham quan các đền thờ Angkor

các đền thờ Angkor tại Campuchia

Giữ im lặng và ăn mặc lịch sự khi đến thăm các đền thờ Angkor tại Campuchia

Campuchia sở hữu số lượng lớn các đền thờ Angkor, điểm du lịch này thường rất thu hút khách du lịch để tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa của các nền văn hóa xưa. Tuy nhiên đền thờ Angkor là những đền thờ tôn giáo, do đó du khách muốn vào tham quan bắt buộc phải im lặng, không được làm ồn hay đùa giỡn, trang phục cũng cần phải lịch sự.
Hầu hết các đền, chùa tại Campuchia đều yêu cầu khách tham quan phải mặc quần hoặc váy qua đầu gối, áo phai che kín cả hai vai và có tay.

Những điều tối kỵ khi tham quan các đền, chùa tại Campuchia

Campuchia thu hút với nhiều đền, chùa linh thiêng nổi tiếng, hơn hết người dân nơi đây rất tôn thờ đạo Phật, do đó với bất cứ hành động thất kính nào với Phật giáo dù là nhỏ nhất cũng không được chấp nhận. Khi tham quan tại các ngôi chùa ở Campuchia du khách cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Ăn mặc lịch sự, chọn những trang phục đơn giản, nhã nhặn, không được ngắn trên đầu gối và đi dép lê.
– Trước khi vào chùa, tham quan các khu chánh điện cần phải bỏ giày ra bên ngoài, không được đội mũ và tuyệt đối phụ nữ không được chạm vào các nhà sư.
– Một trong những điều cấm kỵ nhất khi tham quan đền chùa Campuchia chính là leo trèo lên các bức tượng Phật hay dùng tay chỉ trỏ, sờ,.. đây đều được xem là hành động thất kính, tuyệt đối không được phạm phải.
– Khi vào các ngôi đền, chùa nên đi vào hai cửa phụ bên cạnh, không đi vào bằng cửa chính bởi theo quan niệm của Phật giáo thì cửa chính là cửa dành riêng cho các đức Phật, Đức Ông, các vị Thánh Mẫu,…

Tay trái – bàn tay không được sạch sẽ

Theo phong tục của người Campuchia thì tay trái được xem là bàn tay không được sạch sẽ. Do đó dù trong bất cứ trường hợp nào du khách cũng nên cẩn thận không sử dụng bàn tay trái.

Đi Campuchia du lịch không sử dụng tay trái trong bất cứ trường hợp nào

Đi Campuchia du lịch không sử dụng tay trái trong bất cứ trường hợp nào

Chẳng hạn như khi bạn hỏi đường, xem menu, gọi một ai đó hay dùng ngón tay để chỉ đồ vật gì đó bằng tay trái,… người dân Campuchia đều xem đó là một hành động thô lỗ. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể sử dụng tay trái, nhưng bạn phải dùng cùng lúc với tay phải, chẳng hạn như đón nhận một cái gì đó bằng hai tay.
Khá kỳ lạ đúng không nào? Nhưng đây là văn hóa và truyền thống của người Campuchia do đó du khách khi đi du lịch, vui chơi cần hết sức lưu ý.

Đừng nắm tay khi đi du lịch Campuchia

Khi tham quan các địa điểm ở Campuchia đừng đặt tay của bạn lên bất cứ người nào, đặc biệt đừng thể hiện tình cảm công khai với nửa kia dù là cầm tay, nắm tay hoặc đặt tay vào ai đó,.. đối với người Campuchia nó được xem là sự xúc phạm, thậm chí là gây rắc rối cho người Campuchia.
Nghe khá “đáng sợ” nhỉ? Nhưng đừng lo lắng, không phải lúc nào bạn cũng không được nắm tay người khác đâu, ví như khi đi qua đường, vượt qua những con đường đầy xe cộ, bạn hoàn toàn có thể nắm tay nửa kia hoặc người khác để qua đường.

Không mua đồ cho trẻ em trên đường

Mua đồ cho trẻ em tại Campuchia sẽ làm gia tăng vấn nạn ở quốc gia này
Mua đồ cho trẻ em tại Campuchia sẽ làm gia tăng vấn nạn ở quốc gia này

Khi đi du lịch Campuchia bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ lem luốc mang theo vài món đồ để bán, có thể là bật lửa, bánh kẹo, đồ lưu niệm, bưu thiếp, kẹo cao su,.. tuy nhiên theo đánh giá của chính quyền Campuchia thì du khách không nên mua đồ do trẻ em bán, nó sẽ làm gia tăng vấn nạn ở quốc gia này.
Khi trẻ bán được đồ và thu được một khoảng lớn từ làm thương xót của du khách chúng sẽ bị những người phía sau: tổ chức hoặc cha mẹ,.. bắt ép đi bán nhiều hơn.

Tôn trọng Hoàng Gia

Bên cạnh tôn thờ tín ngưỡng Phật giáo thì người Campuchia vô cùng kính trọng và dành sự tôn sùng đối với vua, hoàng hậu cũng như các thành viên Hoàng Gia của quốc gia mình. Do đó bất cứ hành động giễu cợt hay những lời nói khiếm nhã, không hay về hoàng gia tại Campuchia sẽ khiến bạn gặp rắc rối.
Ngoài ra còn có rất nhiều điều cần lưu ý khi đến với Campuchia như không được sờ vào đầu hay xòa đầu của trẻ em vì đầu trẻ là nơi rất linh thiêng, chỉ có thành thánh và cha mẹ mới có thể chạm vào hay khi được mời đến nhà của một người dân bản địa hãy mua một món quà nhỏ để tặng cho gia chủ,…
Phía trên là những điều cần lưu ý dành cho du khách khi đi Campuchia du lịch. Ngoài những vấn đề trên thì người Campuchia rất thân thiện và nhiệt tình, cách sống và ẩm thực Campuchia cũng không khác là mấy so với Việt Nam, du khách Việt sẽ tìm thấy những điểm giống nhau giữa hai quốc gia trong chuyến du lịch!

Xem thêm: Du lịch Trung Quốc – Khám phá 5 thánh phố nổi tiếng bậc nhất!

Trả lời