Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn là như thế nào?

Hướng dẫn chọn lựa bàn ăn với kích thước hoàn hảo

Nội thất

Việc chọn kích thước bàn ăn gỗ như thế nào cho thích hợp với những vật dụng khác trong gia đình luôn là câu hỏi quan trọng khi đưa ra quyết định mua chúng.

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn là như thế nào?

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn là như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng xác định kích thước, hình dạng bàn ăn thông qua việc so sánh những số đo và đặt nó vào trong một không gian cụ thể. Một bộ bàn ăn gỗ tự nhiên với kích thước hợp lý đáp ứng tốt được những yêu cầu về diện tích không gian cũng như tổng số lượng thành viên trong gia đình cùng dùng bữa.

Chiều cao tiêu chuẩn của bộ bàn ăn phụ thuộc vào chiều cao trung bình của người dùng. Thực tế cho thấy thì người châu Á thường thấp hơn người dân châu Âu, châu Úc. Bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp để người sử dụng có thể ngồi thoải mái và chuyển động chân dễ dàng, bên cạnh đó cũng có thể sử dụng bữa thuận tiện một cách ngon miệng nhất.

Qua nhiều quá trình nghiên cứu, những chuyên gia nội thất của Đồ Gỗ Tự Nhiên Giá Rẻ đã đưa ra chiều cao tiêu chuẩn cho những loại bàn ăn là tầm từ 70cm tới 75cm là thích hợp cho chiều cao trung bình của người Việt Nam. Với chiều cao như này thì việc đặt bàn ăn gỗ vào bất kỳ không gian nào cũng không gây trở ngại quá lớn và không tạo cảm giác khó chịu.

Số đo tiêu chuẩn của bàn tròn

Số đo tiêu chuẩn của bàn tròn

Ưu điểm lớn nhất của một bộ bàn ăn gỗ tự nhiên cao cấp dáng tròn là mọi người có thể dễ dàng ngồi cạnh bên nhau và trò chuyện thoải mái khi dùng bữa. Đây là chọn lựa thích hợp nhất cho những gia đình thường xuyên tụ họp ăn uống và tổ chức tiệc gia đình thân mật. Tuy nhiên bàn ăn tròn lại không thật sự phát huy tốt vai trò của nó nếu như có quá đông người, bàn tròn lớn có thể đặt nhiều thức ăn nhưng khi mọi người muốn giao tiếp với nhau sẽ gặp khó khăn. Nếu tính tới cả những hạn chế về không gian nhỏ hay cách sắp xếp đồ đạc thiếu khoa học, bàn ăn tròn sẽ không hẳn là một chọn lựa hoàn hảo.

Để sử dụng ăn tròn hiệu quả nhất chúng ta có thể áp dụng số đo tiêu chuẩn theo số lượng người sử dụng như sau:

  • Với 4 người sử dụng, đường kính tầm từ 85~100cm
  • Với 4~6 người sử dụng, đường kính tầm từ 100~130cm
  • Với 6~8 người sử dụng, đường kính tầm từ 130~170cm

Số đo tiêu chuẩn bàn oval

Số đo tiêu chuẩn bàn oval

Bàn ăn oval dường như luôn có xu hướng được ưa chuộng hơn những dáng bàn còn lại nhờ thiết kế vát cạnh mềm mại và ưu điểm về tầm cách giữa 2 người ngồi đối diện. Kích thước bàn ăn gỗ hình oval cũng khá đa dạng để chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình.

Số đo tiêu chuẩn được sử dụng cho bàn ăn hình oval được khuyến nghị như sau:

  • Dành cho 4~6 người sử dụng: Chiều rộng 85cm, chiều dài 135cm
  • Dành cho 6~8 người sử dụng: Chiều rộng 85cm, chiều dài 170cm
  • Dành cho 8~10 người sử dụng: Chiều rộng 85cm, chiều dài 200cm

Bàn ăn gỗ hình vuông

Bàn ăn gỗ hình vuông

Đối với bộ bàn ăn 4 ghế nhỏ gọn  hình vuông, người mua cần cân nhắc tới nhiều yếu tố hơn khi chọn bởi thiết kế góc cạnh đặc thù sẽ không thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên sự vuông vức của dáng bàn ăn này sẽ khiến căn bếp của chúng ta trông hiện đại và gọn gàng hơn.

Nếu chúng ta muốn sử dụng bàn ăn cho gia đình trên 4 người thì bàn vuông có vẻ không phải là chọn lựa thích hợp. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc loại bàn ăn vuông có miếng ghép thông minh để mở rộng số ghế.

Kích thước bàn ăn gỗ hình vuông cũng khá đa dạng, bạn có thể chọn lựa tùy theo diện tích không gian mà bạn đặt bàn để phù hợp. Những kích thước bàn vuông thường được lựa chọn là 90cmx90cm dành cho 4 người, 120cmx120cm dành cho 6 người, 150cmx150cm dành cho 8 người.

Bàn ăn gỗ hình chữ nhật

Bàn ăn gỗ hình chữ nhật

Bàn nói chung và bàn ăn nói riêng có lẽ được biết tới nhiều nhất với kiểu dáng hình chữ nhật truyền thống. Bàn ăn chữ nhật tuy chiếm khá nhiều diện tích khi sử dụng, nhưng rất thích hợp đặt trong những không gian khác nhau và đặc biệt là nó có thể phục vụ nhiều người cùng lúc. Lấy ví dụ như một bộ bàn ăn hình chữ nhật với kích thước vừa phải sẽ rất cân xứng và hài hòa trong một căn phòng dài, hẹp.

Số đo tiêu chuẩn cho một chiếc bàn ăn gỗ hình chữ nhật thông thường bao gồm:

  • Loại dành cho 4 người sử dụng: Chiều rộng 85cm, chiều dài 120cm
  • Loại dành cho 4~6 người sử dụng: Chiều rộng 85cm, chiều dài 145cm.
  • Loại bộ bàn ăn 6 ghế gỗ tự nhiên dành cho 6~8 người sử dụng: Chiều rộng 85cm, chiều dài 190cm.

Trên đây là những số đo tiêu chuẩn của hầu hết những loại bàn ăn gia đình thông dụng. Dựa trên những thông tin tham khảo này, chúng ta hoàn toàn có thể tự do thiết kế một bộ bàn ăn riêng theo phong cách cá nhân thích hợp với sở thích của mình và cả gia đình. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chọn được kích thước bàn ăn gỗ phù hợp cho gia đình mình.

Đồ Gỗ Tự Nhiên Minh Quốc

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Tp.HCM
  • Email: minhquoc2007@gmail.com 
  • Số điện thoại: 0962 644 171

Trả lời